Houston, thành phố nằm phía Đông Nam Texas, gần vịnh Galveston và vịnh Mexico có nền văn hoá đa chủng tộc, đang là tâm điểm của nhiều người muốn tìm hiểu khám phá. Thành phố đa sắc tộc nhất ở Hoa Kỳ với hơn 90 ngôn ngữ, mỗi năm hàng trăm ngàn người chuyển đến lập nghiệp, đặc biệt là 2 năm gần đây.  

Buffalo Bayou, Park Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Với dân số gần 2.5 triệu, Houston là thành phố đông dân thứ tư của miền Nam Hoa Kỳ, chỉ sau New York, Los Angeles và Chicago. Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa, ăn uống, mua sắm, các điểm du lịch độc đáo, bạn sẽ thấy không thiếu thứ gì ở Houston. Vùng đất này còn được biết đến nhờ Trung tâm Không gian NASA nổi tiếng, Trung tâm nghiên cứu y khoa, hệ thống y tế với nhiều bệnh viện nằm trong danh sách “top” của nước Mỹ và thế giới.

Một ghi nhận khác về Houston là thành tựu công nghiệp năng lượng; hệ thống freeway sạch đẹp; các bảo tàng đầy cảm hứng trong không gian xanh tuyệt đẹp; hoàn chỉnh với những tàu điện chạy qua trung tâm thành phố hiện đại pha nét cổ kính…

Gerald D. Hines Water Wall tại Trung tâm thành phố. Ảnh: Thạch Thảo

Ðộng lực mạnh nhất khiến cho hàng trăm ngàn người chuyển đến Houston là cơ hội kiếm việc làm. Với gần 240 công ty, tập đoàn công nghệ đã chuyển đến Texas từ 2020 – 2021, Houston là một trong những thành phố tập trung các công ty nằm trong danh sách Fortune 1000, lớn thứ 2 trong cả nước (49) sau New York (72). Houston đang giành chiến thắng trong “cuộc thi” thành lập các trung tâm công nghệ ở Texas, nhất là việc HPE chuyển đến từ Thung lũng Silicon, bổ sung thêm một viên ngọc quý cho thành phố phát triển nhanh chóng này.

Rice University – Houston – TX. Ảnh: Thạch Thảo

Năng lượng (đặc biệt là khí đốt tự nhiên và dầu mỏ) là một trong những ngành công nghiệp nổi bật nhất của Houston. Thành phố cũng là điểm đầu và điểm cuối của một số đường ống dẫn khí và dầu. Mặc dù sản xuất ngành năng lượng chiếm một phần quan trọng của thị trường, nhưng đó không phải là duy nhất. Thành phố còn là nơi có hơn 10,700 cơ sở sản xuất mọi thứ từ kim loại đến điện tử.

Towne Lake, một trong những khu dân cư Cypress thuộc Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Thành công của Houston không chỉ trong lĩnh vực sản xuất nhờ vào hải cảng, mà trong lĩnh vực giáo dục của các trường đại học cũng là ngành tạo ra khoảng 24,000 việc làm tại địa phương, mang lại doanh thu khoảng 1.1 tỷ USD mỗi năm. Nhờ Trung tâm Nghiên cứu Y khoa, bệnh viện lớn cùng với Trung tâm Không gian Johnson, cơ sở nghiên cứu và phát triển không gian vũ trụ lớn nhất của NASA tại Houston đã tạo hàng chục ngàn việc làm trong từng lĩnh vực.

Góc phố về chiều tại Downtown Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Với hơn 11,000 nhà hàng kinh doanh mang sắc thái từ nhiều quốc gia cũng góp phần tạo thêm nguồn thu nhập quốc dân. Bạn là người Việt sẽ thích thú với sự đa dạng của các món ăn uống Hàn Quốc, Trung Hoa, Việt Nam… trong một số trung tâm thương mại và khu vực trên đại lộ Bellaire cùng các con đường xung quanh tại Northwest. Riêng chuỗi nhà hàng Việt Nam thực sự gây chú ý vì nhiều món ngon và có nhiều sự lựa chọn.

Bức họa lớn tại NASA Johnson Space Center Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Khởi điểm từ năm 1975, hàng trăm ngàn người Việt di cư sang Mỹ, trong đó có nhiều di dân chọn lập nghiệp tại Houston. Hơn 46 năm qua, họ đã tạo dựng nên một cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn mạnh thứ hai tại đất nước Hoa Kỳ, sau California. Nhiều người Mỹ bản xứ rất yêu thích các món ăn Việt với hương vị 3 miền Bắc – Trung – Nam. Các thế hệ người Mỹ gốc Việt tiếp theo biết ơn thế hệ cha ông đầu tiên đã tiên phong đưa và phát triển ngành ăn uống phong phú của quê nhà trên xứ người.

Hermann Park – Houston. Ảnh: Thạch Thảo

Về chi phí sinh hoạt, Houston rẻ hơn so với nhiều thành phố lớn khác, như New York hay các thành phố của California. Tại đây, người ta có thể sở hữu một căn nhà giá cả phải chăng, tuy thời điểm hiện tại giá nhà tăng cao, tuỳ theo khu vực.

Xem thêm:   “Thưa ông, “Lệnh bài miễn tử” là đây ạ!”

Việc làm nhiều kết hợp với chi phí sinh hoạt thấp khiến Houston trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đến làm việc và lập nghiệp.

TT