Ở nước Mỹ, có ông chủ A của một doanh nghiệp nhỏ luôn muốn được hợp tác làm ăn với ông chủ B của một doanh nghiệp lớn, nhưng đã thất bại không biết bao nhiêu lần. Lần này, ông chủ A lại bước ra khỏi phòng làm việc của ông chủ B với vẻ mặt chán nản, nhìn thôi cũng đủ biết là chuyện hợp đồng lại một lần nữa không thành.

Thất thểu đi về, ông chủ A thấy một cây nhỏ bên đường bị gió quật xiêu vẹo, ông thở dài ngồi xuống, nâng cây nhỏ ấy lên. Để tránh cây nhỏ lại bị gió hất đổ, ông đã chạy ra xe tìm dây mỏng để cột nó vào khung cây chắc hơn.

Bản thân ông A cũng không biết rằng từ nãy tới giờ, ông B đứng ở trên phòng làm việc đã trông thấy hết những việc làm của ông, nó lay động tới góc nhỏ tâm hồn ông B, hợp tác giữa hai bên được tác thành bởi cái cây nhỏ.

Ngày ký hợp đồng, ông B nói: “Anh có biết không? Điều khiến tôi cảm động không phải là việc anh nâng cái cây nhỏ ấy lên, mà là vì cái cây nhỏ ấy, anh không ngại đường xa, chạy tới khu đậu xe lấy dây để cột lại thân cây nhỏ. Dù không ai thấy hay để ý tới, anh vẫn không ngần ngại hy sinh lợi ích của mình, dù chỉ là rất nhỏ để làm việc lương thiện, điều đó rất đáng quý! Tôi không có lý do gì để từ chối hợp tác với anh, và vì không có lý do mà anh sẽ không thành công cả!”

Xem thêm:   Nợ đời

Sau này, ông chủ A quả nhiên càng làm càng lớn, càng làm càng thành công. Mỗi năm, ông chủ A đều tặng ông chủ B một chậu cây nhỏ, như là một lời tri ân.

Bảo Huân