Cũng như mọi người, tôi thích một xã hội an toàn, ra khỏi nhà bình yên và về nhà bình yên, bình yên ngoài xã hội và bình yên trong tâm hồn.

Tôi thích học, già rồi, hai thứ tóc trên đầu tôi vẫn thích học. Học cả đời vẫn chưa thấy đủ, cho nên tôi thường mời những người giỏi về chuyên môn, tuy ngành nghề khác nhưng liên quan đến nghề địa ốc tới văn phòng của chúng tôi nói về những điều hữu ích bình thường trong đời sống hàng ngày, nhất là vấn đề an ninh cho cá nhân, cho gia đình của mọi người. Rất tiếc văn phòng của chúng tôi nhỏ xíu nên không thể mời đồng hương đến tham dự được, chỉ có nhân viên của văn phòng mà thôi.

Trưa Chúa Nhật ngày 31/10/2021, chúng tôi mời Duke Nguyễn, chuyên viên điều tra tội phạm của Văn phòng Biện lý Los Angeles, đến văn phòng để nói về tình hình an ninh những ngày gần đây và chỉ dẫn cho nhân viên của chúng tôi làm thế nào để giữ gìn sự an toàn cho mình, cho gia đình mình và thân chủ của mình đi mua nhà khi tội phạm càng ngày càng gia tăng.

Duke Nguyễn đã có nhiều năm trong nghề cảnh sát, là chuyên viên điều tra tội phạm, sinh ra trong gia đình cả bố mẹ là võ sĩ, đã từng thượng đài và giành giải thưởng, là chiến sĩ nhảy dù. Thân phụ của Duke dạy con theo kiểu nhà binh với tinh thần võ sĩ đạo “thấy việc bất bình ra tay tương trợ”. Tinh thần võ sĩ đạo là sống vì người, vì người trước, chứ không phải vì mình.

Hình từ trái sang: Agent Thảo Đoàn, Cảnh Sát Duke Nguyễn, Hiếu M. Sitton, Liên Phùng, Christina Lê, Thu Vân Angela, Kiều Mỹ Duyên tại văn phòng Ana Real Estate.  

Duke Nguyễn bao giờ cũng đến đúng giờ. Lớp học không nhiều người nhưng những người hiện diện đều lắng nghe từng lời của Duke Nguyễn. Những chuyện Duke Nguyễn chia sẻ rất hữu ích cho người tham dự. Ðầu tiên, Duke trình bày về tội phạm vừa mới xảy ra sáng nay mà mọi người đều biết vì báo Mỹ đăng rất nhanh, tivi, radio Mỹ cũng vừa loan tin. Tội phạm hình sự ở Long Beach tăng 137%. Khi nghe nói tội phạm hình sự gia tăng khắp nơi nhiều người lo sợ, hạn chế tối đa ra ngoài đường, nhưng đừng sợ, mình phải bảo vệ mình, bảo vệ gia đình mình tối đa.

Xem thêm:   Người ra đi mùa Thu

Duke Nguyễn chỉ dẫn cách tự vệ, như cây bút mình dùng hàng ngày hay chìa khóa cầm trên tay cũng là vũ khí tự vệ. Anh nói không nên đem nhiều thẻ tín dụng trong bóp, chỉ cần một là đủ rồi, chụp hình lại số thẻ trong điện thoại cầm tay của mình. Khi vào xe, phải quan sát xem có ai đi theo mình trên đường về nhà không? Phải nhớ đừng mang bóp mắc tiền khi đi chợ, ra phố,  phải đậu xe chỗ đèn sáng, nhất là phụ nữ phải giữ gìn thận trọng hơn đàn ông (phụ nữ thường là nạn nhân của kẻ trộm cướp nhiều hơn đàn ông), người già cũng nên thận trọng.

Duke Nguyễn đứng dậy và dạy một vài thế võ cho mọi người, như trong hình.

Khi làm Ðại Bồi thẩm đoàn ở Tòa Thượng thẩm Orange County, tôi có cơ hội học được nhiều điều hữu ích với những chuyên viên điều tra về tội phạm. Nếu người có học qua, có kinh nghiệm, nghe người đối diện nói chuyện chừng 5-10 phút, mình có thể biết người nói sự thật bao nhiêu phần trăm? Mắt của tội phạm rình rập mình nhìn biết ngay, không phải cần nói chuyện hàng giờ mới biết người đó tốt hay xấu.

Cảnh sát Duke Nguyễn chỉ dẫn một số thế võ tự vệ đơn giản. Tự vệ khi bị ôm từ phía sau.

Tội phạm ở Mỹ càng ngày càng tăng, ở nhiều tiểu bang chứ không riêng gì California, quý đồng hương nên thận trọng, nhất là phụ nữ khi đi siêu thị, hàng ăn, đổ xăng v.v. Tuyệt đối đừng bao giờ đổ xăng ban đêm. Phụ nữ không đi một mình, đi với con nhỏ lại càng thận trọng hơn, tuyệt đối đừng đi một mình mà mang bóp mắc tiền, hàng hiệu.

Xem thêm:   Một trứ tác chính trị kinh điển (kỳ 17b)

Tôi còn nhớ Bộ Trưởng Tư pháp của tiểu bang California trong buổi cơm trưa ở nhà hàng Grand Garden, ông nói với chúng tôi:

– Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố Long Beach, lớn lên đi học luật ở miền Ðông. Lúc còn nhỏ, nhà của ba mẹ tôi không cần đóng cửa mà không có ai vào nhà ăn trộm. Nhưng khi là luật sư, là Bộ Trưởng Tư pháp ở Sacramento, về thăm nhà thì thấy nhà của cha mẹ tôi làm cổng, cổng có ống khóa.

Bộ Trưởng Tư pháp cho một thí dụ rất thực tế, nhưng không vui vì tội phạm càng ngày càng tăng. Bây giờ, Duke Nguyễn, một người trẻ Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong điều tra tội phạm cũng đã xác nhận điều này.

Tự vệ tấn công vào vùng hông của đối thủ.

Duke Nguyễn khuyên, nhà nào cũng nên gắn hệ thống báo động và camera. Một thứ không đủ, phải gắn luôn cả hai. Khi nghe Duke nói, tôi nhớ ngay đến bà hàng xóm của tôi. Một buổi tối âm u, bà đem cho tôi một hộp bóng đèn và bà đề nghị nên để đèn sáng các góc tường, trên tường, nếu không gắn được thì bà sẽ nhờ chồng bà gắn giúp. Bà rất chú ý về an toàn cho nhà hàng xóm, bà là người làm cho Sở Cảnh sát.

Nói tóm lại, sự an toàn của mình, của gia đình và cả hàng xóm của mình vô cùng quan trọng. May mắn cho những người ở vùng Watchout vì có xe Cảnh sát do các người thiện nguyện gồm nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, công chức hưu trí chạy vòng vòng canh nhà cho cư dân, nhất là những nhà để trống. Khi chủ nhà đi du lịch thì có người chăm sóc nhà giùm, và những người hàng xóm trông nhà giùm cho nhau.

Xem thêm:   Road trips - Mỹ và Canada

Ngoài việc chỉ dẫn về an toàn, cẩn thận về tội phạm, Duke Nguyễn còn chỉ dẫn về phòng ngừa động đất: phải dự trữ nước, lương thực khô; những việc cần phải làm khi xảy ra động đất để bảo vệ sự an toàn cho mình và cho gia đình mình.

Mong tất cả đồng hương quan tâm đến vấn đề an toàn, bảo vệ sinh mạng của mình, gia đình và hàng xóm của mình. Ðừng bao giờ tạo cơ hội cho tội phạm đến gần gia đình mình.

Cảnh Sát Duke Nguyễn khuyên mọi người nên gắn camera báo trộm.

KMD