Tỉ phú Hong Kong Yu Pang-Lin qua đời ở tuổi 93, để lại di chúc hiến toàn bộ tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đô la cho hoạt động từ thiện. Ông nói: “Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chúng chẳng cần tiền của tôi. Nếu chúng kém cỏi mà có tiền nhiều thì chỉ hại mà thôi”.

Bill Gates tuyên bố sẽ chỉ để lại cho con 0.05% tài sản của mình. Ông cho biết: “Con tôi là con người, con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ bản thân mà còn phải góp phần cho xã hội”.

Nhưng không phải người con nào cũng trông mong tài sản từ bố mẹ. Năm 2012, cả chín người con của Stephen Covey (người từng được tạp chí Times bầu chọn là 1 trong 25 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới) không ai chịu nhận tiền. Họ nói rằng, họ tự kiếm sống được.

Tỉ phú Warren Buffett để lại 10% tài sản của mình cho con cái, còn lại cho các quỹ từ thiện. Ba người con của ông đều từ chối và đề nghị sung vào quỹ từ thiện.

Những người không nhận tài sản thừa kế chắc chắn không phải là những người không coi trọng đồng tiền, tuy nhiên, họ ý thức được những ẩn họa của việc xài những đồng tiền không do chính mình làm ra.

Ngọc Hương

(chuyển từ Bernard Thuy – Cre:  Võ Hữu Nhậm)