“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của Archimedes (287-212 trước Công Nguyên). Ổng là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà phát minh huyền thoại người Hy Lạp. Hình của Archimedes được in ở mặt trước của Huy chương Fields, giải thưởng danh giá được coi là “Nobel Toán học (vì giải Nobel không bao gồm lĩnh vực toán học), được Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU: International Mathematical Union) trao 4 năm một lần cho những nhà nghiên cứu nổi bật.

Ơ-rê-ca (Eureka, nghĩa tiếng Việt là “tìm ra rồi”) là một giai thoại nổi tiếng về cách ra đời của “lực đẩy Archimedes” và của mục.. này.

Thiên tài tạo thiên tai

Từng đứng đầu danh sách 100 thiên tài vĩ đại nhất thế giới năm 2007 được công bố bởi tờ báo danh tiếng nước Anh – Telegraph, nhưng nhà hoá học người Thụy Sĩ Albert Hofmann (11-1-1906 – 29-4-2008) lại bị nhiều người cho là sứ giả của sa-tăng khi là tác giả của phát minh bị coi là “độc ác nhất lịch sử nhân loại” trong một thí nghiệm tình cờ.

Ngày 16-4-1943, khi thực hiện các thí nghiệm bóc tách một loại nấm trên cây lúa mì, đột nhiên Albert Hofmann cảm thấy đầu óc chao đảo và tinh thần rơi vào trạng thái mơ màng. Tâm trí ông xuất hiện những hình ảnh kỳ diệu, nhiều hình dạng màu sắc rực rỡ khó tả…

Xem thêm:   Doomsday plane

Ông nghi ngờ rằng mình đã hít phải chất liên quan đến LSD-25, một chất được nghiên cứu 5 năm trước. Sau đó, Albert đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời một chất mới mang tên LSD. Thử nghiệm trên chính mình, ông rơi vào một trạng thái điên rồ, mất cảm giác và không biết mình đang làm gì.

LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là một loại thuốc gây ảo giác và làm thay đổi tâm trạng, có thể coi là một loại ma túy gây ảo giác cực kỳ mạnh. LSD không vị, không mùi, và không màu.

Albert Hofmann biết rằng LSD là một chất hủy hoại thần kinh ghê gớm nhưng ông cũng hy vọng rằng loại chất này sẽ có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực y học, đặc biệt là lĩnh vực tâm thần học nên sau đó đã công bố phát minh này một cách rộng rãi.

Ðời không như là mơ, trái với niềm mong mỏi của cha đẻ, “đứa con hư” LSD sau đó chủ yếu bị nhân loài lạm dụng như ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến toàn xã hội và hiện bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia.

Bảo Huân