Elon Musk sinh năm 1971 là người đàn ông với chỉ số thông minh (IQ) 155. Ông cũng là người giàu hạng nhất thế giới hiện nay với tài sản khoảng $300 tỉ. Thật khó hiểu một thiên tài giàu có như vậy lại có nhiều lần thất bại, đến độ ăn bờ ngủ bụi trong cái cơ xưởng làm việc.

Elon Musk, nhân vật năm 2021. Nguồn. time.com

Ở đây, thất bại là một lựa chọn, nếu mọi việc không thất bại, vậy là bạn đổi mới chưa đủ”.

Câu nói để đời của Elon Musk.

Hồi mới đi làm, ông đã nộp đơn xin việc tại mấy công ty công nghệ mới nổi, kể cả Netscape. Họ đều từ chối. Chính sự thất bại về bản thân này Musk quyết tâm lập công ty của riêng mình, Công ty  ZIP2. Nhưng công ty gặp khó khăn ngay từ đầu vì không có nguồn đầu tư.

Tuy vậy, sau đó có vài người đầu tư quan tâm tới công ty này, nhưng Musk lại muốn làm giám đốc điều hành, khiến hội đồng quản trị bực mình. Sau đó họ bán công ty cho Compad với giá $307 triệu, Musk chỉ được hưởng 7% cổ phần của mình là $22 triệu. Việc này được xem như một sự thất bại của Elon Musk,  khi anh phải ôm 22 triệu ra đi.

Cũng khó mà tin rằng, năm 1999, PayPal đã từng bị bầu là 1 trong 10 “Kinh doanh tệ nhất của năm”. PayPal phát hành một chương trình chuyển tiền an toàn qua internet cho PalmPilot và các máy cầm tay (như iPad ngày nay). Musk và người đồng sáng lập tạo chương trình chi trả tiền an toàn trên internet và bắt đầu phát triển mạnh. Khách hàng là những người dùng PayPal để chi trả tiền khách hàng đấu giá mua đồ ở eBay. Coi như PayPal là phương tiện thanh toán tiền an toàn trên internet. Cuối cùng PayPal đã có vốn tài trợ để phát triển và công ty bắt đầu bán cổ phiếu năm 2002.

Elon Musk với SpaceX. Nguồn. rustlenews.com

Thật không may, Musk đã bị tống ra khỏi công ty, khi họ bắt đầu làm chuyện lớn.

Xem thêm:   Cô hàng xóm

Những chuyên gia về công nghiệp xe hơi đã rất ồn ào về chuyện họ đặt mua xe Tesla khi nó mới được chào hàng. Nhưng hình tượng về xe hơi chạy bằng điện coi như chết ngắc khi họ nhận hàng với chiếc xe trơ trọi rất ít thiết bị.

Ðó là sự thất bại lần nữa của Elon Musk.

Năm 2008, lại thêm vụ phóng hỏa tiễn SpaceX không thành công, giống như Musk bị rớt vô thời kỳ xui xẻo, cùng lúc đó Tesla đang nghiêng xuống bờ sụp tiệm do thiếu hụt tài chánh, trong khi mẫu xe Model S đang được sản xuất. Musk quyết định khai phá sản và dùng tiền riêng của mình để giữ công ty tồn tại.

Elon Musk lại thất bại lớn hơn trong vụ phóng phi thuyền không gian SpaceX. Phi thuyền của Musk đã rớt quá nhiều lần, nổ trên không, nổ dưới đất, nổ lưng chừng khi đáp. Nhưng anh vẫn ôm cứng giấc mơ đưa cả ngàn người tới hỏa tinh mở tiệc mừng Giáng Sinh của anh. Musk và SpaceX đã bị thử thách qua nhiều khó khăn, lần bay cuối cùng hầu như đã làm lụn bại cả công ty. Mỗi lần thất bại đều có nhiều mất mát, mất tiền và mất tin tưởng của những người đầu tư. Chán nản, thất vọng đã đổ trên đầu Musk.

Hỏa tiễn của SpaceX nổ khi đáp. Nguồn. SpaceX

Người ta tưởng Elon sẽ gục ngã.  Không! Anh ta đã đứng lên tiếp tục SpaceX cho đến chuyến bay thành công đầu tiên.

Vốn liếng bán được PayPal của Musk ($35 triệu) sau 2 năm đã không còn một xu.  Musk phải vay mượn của bạn bè để công ty tiếp tục sống. Tesla sau này trúng mối lớn, trở thành Uber không gian với tiền hợp đồng ngất ngưởng để bay SpaceX cho NASA. Ðây là phần thưởng cho Musk và những nhân viên của anh đã hằng đêm làm quên ăn và ngủ ngay trên sàn nhà của công ty.

Xem thêm:   Những ngày khó quên

SpaceX phải chứng minh rằng họ có khả năng hạ cánh một hỏa tiễn sau khi đã phóng đi phi thuyền không gian. Ðúng vậy! Chuyến phóng đầu tiên đã thành công. Hiệu quả đã làm các chuyên gia ngạc nhiên, nhưng công việc tiến hành quá chậm.

Vào giữa năm 2016, SpaceX đã hạ cánh thành công tới 3 lần. Nhưng tai họa lại đổ trên đầu Elon Musk thêm lần nữa, khi họ cố bay lần thứ 4.

Musk đã tuyên bố rõ ràng, anh vẫn tiến về phía trước và sử dụng tất cả những dữ kiện trong các lần thất bại để hoàn chỉnh công trình lớn của mình. Musk cho biết rằng mình biết và luôn nhớ: Ðưa người lên hỏa tinh là một thương vụ nguy hiểm với những hy sinh của những người tham gia.

Elon Musk trong ngày ra mắt Tesla-Cybertruck. Nguồn. electrek.co

Elon Musk luôn điều chỉnh sự việc khi cần thiết, và tìm mọi cách để thành công.

Hiện nay, Tesla là một sản phẩm thành công nhất trong các công ty sản xuất xe điện. Nhưng, những điều này sẽ không xảy ra nếu không nhờ vào sự quyết tâm mà Elon Musk đã chứng tỏ trong bao năm qua.

Tạp chí Time đã trao tặng danh hiệu “Nhân vật của năm 2021” cho Elon Musk, CEO của Tesla và người sáng lập SpaceX. Ông sếp của Time, Edward Felsenthal đã giải thích quyết định chọn người giàu nhất hành tinh, ông nói rằng Elon Musk là biểu tượng của năm 2021, là người có ảnh hưởng nhất của năm.

“Nhân vật của năm, là người có ảnh hưởng, không ai có tầm ảnh hưởng hơn Musk trong cuộc sống trên trái đất và cả ngoài trái đất” Helsenthal đã viết “Năm 2021, Musk không chỉ nổi lên là người giàu nhất thế giới, mà còn là người giàu nhất trong những sự thay đổi lớn lao trong xã hội chúng ta”

Xem thêm:   Phi trường Tân Sơn Nhất

“Mở lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện tại (do cúm Tàu), chuyển đổi, làm mới những công nghệ với những quyết định táo bạo và đột phá của xã hội. Elon Musk đã khai phá tất cả những điều ấy và ông ta là nhân vật trong năm 2021 của Time” Felsenthal thêm vào.

Elon Musk và con trai. Nguồn. Nguồn. www.cloi.nl

Năm nay, Musk trở thành người đầu tiên có tài sản hơn $ 300 tỉ đô, người đàn ông 50 tuổi vẫn tiếp tục hấp dẫn người hâm mộ và dân đầu tư với những tham vọng to lớn của mình. Ông đã dự định cho Tesla làm một người máy như con người thật và đặt mục tiêu sẽ có nguyên mẫu vào sang năm. Trong lúc đó Tesla trở thành công ty với nghìn tỉ đô, trong chiều hướng cần nhiều xe hơi điện của Mỹ.

SpaceX, một công ty nổi tiếng khác của Elon Musk, đã phóng một chuyến bay với phi hành đoàn là dân sự, không phải phi hành gia vào không gian, việc này đã mở cửa cho những người bình thường rồi cũng bay được vào không gian.

“Chúng tôi vẫn chưa biết Tesla, SpaceX và những dự án mà Musk chưa nghĩ ra sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào” Felsenthal phát biểu. “Ở 50 tuổi, Musk đã có quá nhiều thì giờ để viết về tương lai của anh ấy và của chúng ta. Thích hay không, hiện nay chúng ta đang ở trong thế giới của Musk”.

Elon Musk mang lại nhiều đổi mới cho cuộc sống. Sau những thất bại ê chề tới mức phá sản, và ông đã thành công.

Bìa của tạp chí Time về Elon Musk. Nguồn. Photograph by Mark Seliger for TIME

Nguồn. www.knowittoo.com, time.com