Hoa Bluebonnets có nguồn gốc từ tây nam Texas, có mùi thơm nhẹ. Thân cây dài từ 3 đến 6 inch, mọc tự nhiên trên những cánh đồng, triền dốc tạo nên những dải màu xanh, dọc theo các đường cao tốc chính từ những năm 1930.

Cảnh trên đường quê đi đến Baylor University – Waco – TX . Ảnh: Thạch Thảo 

Lúc bấy giờ, Bộ Giao thông Vận tải Texas (TxDOT) đã trồng Bluebonnet như một dự án làm đẹp cho tiểu bang. Ðể chiêm ngưỡng loài hoa đầy cảm xúc mỗi độ Xuân về, bạn hãy lái xe, bắt đầu ở Brenham, Houston đến Port O’Connor, dọc theo ven biển.

Cô Soo, diễn viên múa gốc Hàn Quốc tại Houston, lần đầu tiên trên cánh đồng bluebonnet Texas. Ảnh: Thạch Thảo 

Hoa Bluebonnets có sức sống mãnh liệt, chịu được khí hậu mưa lạnh khắc nghiệt để khi mùa Xuân sang, lại âm thầm nở hoa. Ðây cũng là loài hoa biểu hiện sự tôn kính đối với phụ nữ Texas và là biểu trưng cho nền kinh tế phồn thịnh của tiểu bang này.

Hoạ sĩ Dương Phước Luyến với bức tranh Bluebonnets tại Old Baylor Park. Ảnh: Thạch Thảo

Hằng năm, dòng người từ khắp nơi đổ về The Lone Star State để ngắm màu hoa xanh chàm và nhiều màu sắc khác đầy mê hoặc. Cũng vì vậy mà hoa Bluebonnets đã là nguồn cảm hứng của các nghệ sĩ trong mọi lĩnh vực, từ thơ ca, hội họa đến điện ảnh…

Sắc Xuân trong cuộc triển lãm tranh Bluebonnets 2022 tại The Woodlands. Ảnh: Thạch Thảo 

Và cũng từ tình yêu Texas, mỗi năm nhân mùa hoa nở, một số lễ hội Bluebonnet được tổ chức, đặc biệt ở trung tâm thành phố Chappell Hill lịch sử của Texas. Hoặc Liên hoan tranh nghệ thuật tại The Woodlands Waterway đã quy tụ hơn 200 nghệ nhân, hoạ sĩ với nhiều tác phẩm bluebonnet thu hút hàng ngàn người xem.

Xem thêm:   Nhà in chữ Việt đầu tiên

Mặc dù thời tiết khô hạn vào mùa thu năm ngoái khiến mùa hoa Bluebonnet 2022 kém sống động hơn so với các năm trước, nhưng nhiều cánh đồng hoa biểu tượng của Texas vẫn nở rộ, xen kẽ với các loài thực vật khác sau cơn mưa Xuân.

Khách dạo xem 400 gian hàng triển lãm tranh bao gồm bluebonnet. Ảnh: Thạch Thảo 

Ðây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của tiểu bang Texas.

TT