Muốn thành công trong mọi ngành nghề ở mọi lứa tuổi bạn phải đọc bài diễn văn này của ông Arnold Schwarzenegger. Ông từng đoạt giải quán quân Lực Sĩ Đẹp thế giới lúc mới 20 tuổi, ông cũng là ngôi sao điện ảnh sáng giá với bao nhiêu phim nổi tiếng và ăn khách, còn là cựu Thống Đốc tiểu bang California.

Minh Đạo

Nguyễn Thạch Hãn phỏng dịch

Kính chào các bạn.

Hôm nay chúng ta nói về sự thành công.

Định luật thứ 1

Ðịnh luật đầu tiên về sự thành công là chúng ta phải có mục đích, một giấc mơ cho tương lai cuộc đời mình. Nếu không có định hướng, bạn không biết mình sẽ đi về đâu. Bạn sẽ đi loanh quanh rồi sẽ chẳng đến được nơi nào cả. Bạn cũng biết tôi sanh ra ở Áo Quốc năm 1947 sau Ðệ Nhị Thế Chiến. Tôi rất may mắn khi  đã lọng cọng về viễn kiến tương lai của mình. Tôi chẳng thích Áo Quốc nơi tôi khôn lớn ở đó. Tôi không thể chờ đợi thoát ly khỏi đất nước đó. Tôi không muốn mình trở thành một người nông dân hay một công nhân làm việc trong một công xưởng nào đó hay một nghề nghiệp nào tương tự như vậy. Mặc dầu cha mẹ tôi muốn con mình ở lại trong nước và có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Nhưng đó là cái nhìn tương lai của cha mẹ tôi, không phải của tôi. Viễn kiến của tôi hoàn toàn trái ngược với các ngài. Tôi được sanh ra để làm một cái gì đặc biệt độc đáo và rất lớn lao. Cho đến một ngày tôi đến trường, năm đó tôi khoảng 11 tuổi. Tôi được coi một phim tài liệu nói về nước Mỹ với những  nhà Chọc Trời cao ngất, những chiếc cầu vĩ đại, những xa lộ mỗi bên 6 đường xe chạy. Tôi nhận ra rằng đúng là tôi muốn tới. Tôi không muốn ở lại đây với những nông trại bé tí teo, những kiến trúc nhỏ nhoi. Tôi muốn đến Mỹ.

Một ngày sau buổi học, tôi đi vào một cửa tiệm ở GRAZ, nhìn thấy một tờ báo. Ðó là tờ báo về lực sĩ đẹp có in hình Reg Park ở trang bìa. Red Park chiếm giải Lực Sĩ Ðẹp toàn thế giới 3 lần. Tôi cũng nhìn thấy hình anh ta là Hercules. Tôi trầm trồ khen ngợi “Ôi Trời Ơi!” đây rồi, đúng là con đường tôi sẽ đi theo. Tôi muốn là một quán quân về lực sĩ đẹp như Red Park. Tôi muốn thành một tài tử của phim trường như anh ta. Tôi muốn thành đạt, kiếm được nhiều tiền trở nên giàu có và nổi tiếng như anh ta. Bạn có hiểu được, cái cảm tưởng khoan khoái vĩ đại  thế nào không?  khi tìm ra được con đường đi đến tương lai của chính mình. Bạn tưởng tượng xem đa số chúng ta không biết con đường nào để đi cả, còn tôi, tôi biết đích xác con đường tôi sẽ đi: Tôi sẽ trở thành một quán quân  lực sĩ đẹp như anh ta! Nào, bây giờ,  câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để thực hiện được giấc mơ của mình. Tôi thở phào nhẹ nhõm bởi vì khi mình có mục đích, có giấc mơ, mình sẽ thấy sao mà dễ dàng quá. Cho nên khi người ta hỏi tôi trong phòng tập “Tại sao anh tập tành chăm chỉ khổ cực như vậy?  5, 6 giờ một ngày mà vẫn vui cười? Tôi trả lời rằng, với tôi đó là cách để đạt được giấc mơ, trước mặt tôi chỉ có cái mề đay quán quân lực sĩ đẹp thế giới. Cho nên mỗi động tác tập đó đưa tôi tới gần mục tiêu thành công hơn và biến giấc mơ thành hiện thực. Mỗi chuỗi động tác tôi làm, mỗi quả tạ tôi nâng lên đưa tôi từng bước một gần sự thành công. Biến mục đích thành hiện thực. Cho nên tôi vẫn tiếp tục nâng 250 Kilo tạ rồi lại 250 Kilo tạ khác và 2000 cái hít đất. Tôi đã thắng giải quán quân thế giới về Lực Sĩ Ðẹp ở LUÂN ÐÔN năm tôi vừa tròn 20. Tôi trở thành người đoạt quán quân trẻ tuổi nhất từ xưa đến nay bởi vì tôi có mục tiêu cho tương lai mình.

Xem thêm:   Một thời ai cũng có... Hoàng thị

Nên tôi nói với các bạn rằng, hãy vẽ ra giấc mơ tương lai của bạn và theo đuổi nó với tất cả hân hoan. Dù bạn muốn làm gì đi nữa, bạn phải có mục đích của cuộc đời. 74% người Mỹ chán ghét việc làm của mình. Bên Âu Châu cũng vậy thôi, đa số không thích công việc họ đang làm. Thực sự họ không có mục tiêu của cuộc đời để theo đuổi, họ bước loanh quanh đến khi có chỗ cần người làm là họ nhào vô. Những công việc cực nhọc chỉ biết làm đầu tắt mặt tối. Chỉ có khoảng 25% người thích công việc của mình đang làm thôi, không thể tưởng tượng được phải không các bạn. Cho nên tôi rất may mắn đã nhìn được giấc mơ của mình. Ví dụ như một sinh viên y khoa miệt mài học tập vì anh hay chị ấy biết mình sẽ trở thành một Bác Sĩ, biết được con đường mình sẽ đi. Về chính trị cũng vậy, tôi còn nhớ rằng tôi có một mục đích rất rõ ràng rằng tôi sẽ trở thành người lãnh đạo của tiểu bang California, đó là con đường xa nhất tôi có thể đi, tôi không được phép tranh cử Tổng Thống (theo luật định phải sanh đẻ trên đất Mỹ). Tôi lãnh đạo tiểu bang lớn nhất nước Mỹ và là nền kinh tế hàng thứ năm của thế giới. Với tôi, đó là thành công lớn nhất của tôi về chính trị. Lúc đó có người từng nói với tôi sao không tranh cử một chức vụ nhỏ hơn, tranh chức Thống Ðốc không được đâu, khó lắm. Nhưng tôi đã tranh cử và thành công bởi vì tôi có mục tiêu rõ ràng tôi sẽ làm gì cho tiểu bang California. Cho nên định luật đầu tiên là bạn phải có ÐỊNH HƯỚNG MỤC TIÊU.

Arnold Schwarzenegger lúc 11 tuổi

Định luật thứ 2

Xem thêm:   Một thời thành phố… buồn!

Bạn đừng nghe những lời đàm tiếu, những kẻ chỉ biết nói “Không được đâu“. Những việc tôi đã làm họ từng khuyên can tôi “Vô vọng, không làm được đâu.” Cho nên mỗi lần tôi nghe ai nói không làm được đâu, tôi nghe ra là: “Làm được đó, cứ làm đi”. Họ nói “không” tôi nghe ra là “được chứ” . Họ nói “không thể” tôi nghe ra là “tất nhiên là có thể được”. Tôi rất tin ông Nelson Mandela nói: “Hình như mọi sự đều không thể làm được cho đến khi có người hoàn thành nó.”

Tôi  tự nhủ mình sẽ là người thực hiện  việc đó, có thể chưa ai từng làm được, cũng chẳng sao, nhưng tôi sẽ làm và tôi sẽ không nghe người nào ngăn cản tôi, tất cả đều nhờ vào sự cương quyết. Như tôi đã làm khi tập thể dục thẩm mỹ, bỏ ra 5, 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Nghề đóng phim của tôi cũng vậy, tôi đã bỏ nhiều thì giờ lấy các lớp về Anh Ngữ, sửa đổi phát âm, các lớp diễn xuất, và nhiều điều tương tự như vậy mỗi ngày. Thật cực nhọc. Sau đó tôi là tài tử chánh trong phim “Hercules In  New York”  chẳng ra gì, bị vứt vào ống cống! Nhưng không sao, chẳng làm tôi nản lòng, giấc mơ của tôi vẫn còn đó. Rồi những phim khác như “Street Of San Francisco”, “Stay Hungry”, “Pumping Iron”, “The villain”. Bỗng nhiên tôi được Dino De Laurentiis của hãng phim Universal Studio mời đóng phim Conan The Barbarian. Sau khi đóng xong bộ phim đó, trong một cuộc họp báo Ðạo diễn John Milius tuyên bố nếu chúng tôi không có Arnold có lẽ chúng tôi phải tạo ra một lực sĩ tương tự như thế.

Xem thêm:   Suy Đi Ngẫm Lại (09/01/2022)

Người ta thường nói với tôi rằng cái thân thể lực lưỡng của tôi chẳng được tích sự gì vì không hợp thời. Vài năm sau, Conan The Barbarian thành bộ phim ăn khách nhất thời đó trong thập niên 1982. Cho nên thân hình lực lưỡng của tôi trở thành một tài sản lớn. Sau khi hoàn tất bộ phim “Terminator”, Jim Cameron nói với báo chí rằng: “Nếu như Arnold không có cái giọng nói và cách nói như của một người máy tôi nghĩ phim đó sẽ không thành công như vậy.”

Các bạn nghĩ coi giọng nói và thân hình của tôi không phải là khuyết điểm thường bị người ta chế nhạo mà là một lợi thế. Tôi không nghe lời khuyên của những người yếm thế, những người thất bại đó bao giờ. Sự thật là, bạn không nên nghe những kẻ bi quan đó. Một bài học rất quan trọng cho các bạn, khi có ai đó nói với bạn: “Ðừng làm cái đó, việc đó thật điên rồ” bạn không cần trả lời gì cả, trong tâm trí bạn hiểu được bạn phải làm gì.

Lực sĩ đẹp Arnold Schwarzenegger

Tóm tắt

Muốn thành công hãy theo 6 nguyên tắc sau đây:

  1. Trust yourself. Hãy tự tin
  2. Break some rules. Phá lệ
  3. Don’t be afraid to fail.Ðừng sợ thất bại
  4. Ignore the naysayers. Bỏ ngoài tai những lời can ngăn vô căn cứ
  5. Work like hell. Làm việc như trâu bò
  6. Give something back. Hãy làm việc từ thiện để trả nợ đời

MĐNTH

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=1bumPyvzCyo

https://www.youtube.com/