Teresa Mai, nghệ danh Sangeeta Kaur, vừa có hai buổi trình diễn ra mắt công chúng dĩa nhạc mới của cô tên là ‘Aurora’ – Rạng Đông, tại Cali và Texas. Đây là một chương trình âm nhạc độc đáo thuộc dòng nhạc New Age, với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên bản đồ văn hoá thế giới.

Ảnh: Christopher K. Myers

Đêm nhạc thứ nhất diễn ra trên sân thượng của Grammy Museum Theater ở Nam Cali vào đêm 20 tháng Chín. Teresa Mai, như ta biết, là người Mỹ gốc Việt đầu tiên (và hiện tại là duy nhất) từng thắng giải Grammy với dĩa nhạc mang tên ‘Mythologies’ năm 2022. Cô còn là thành viên với quyền biểu quyết (Voting Member) của Recording Academy, đồng thời là Chủ Nhiệm (Governor) của chi nhánh Texas. Tin mới nhất cho biết ‘Aurora’ vừa thắng Huy chương Vàng giải Global Music Award cho hạng mục “Composer – Female Vocalist, US.”

Ảnh: Christopher K. Myers

Một trong những nhạc sĩ đóng góp rất nhiều cho dĩa ‘Aurora’ là nghệ sĩ dương cầm Vân-Anh Nwin đến từ Sydney, Úc. Ngoài việc chơi đàn trong phần lớn các bài nhạc, cô còn là nhà đồng sản xuất (co-producer) cùng với chồng là Mark Olsen và hai nhạc sĩ khác là Shridhar Solanki và Duy Trần. Mark chơi percussion (bộ gõ); Shridhar và Duy đánh keyboard. Vân-Anh còn là một nhà soạn nhạc tài ba.

Ảnh: Christopher K. Myers

Đặc biệt ‘Aurora’ còn có sự góp mặt của Nguyễn Đức Đạt, nghệ sĩ tây-ban-cầm từng xuất hiện trong nhiều chương trình nhạc của người Việt trong những năm qua. Tuy khiếm thị từ bé nhưng Đức Đạt rất mê nhạc kịch (musicals). Anh thổ lộ với người viết hiện anh đang ấp ủ giấc mộng soạn một vở nhạc kịch theo kiểu Broadway nhưng hát bằng tiếng Việt. Đạt nói anh đã có một số ý tưởng trong đầu cũng như vài giai điệu sơ khởi. Hy vọng giấc mơ của Đức Đạt sớm thành hiện thực.

Ảnh: Christopher K. Myers

Chương trình còn có những màn vũ hiện đại đầy ấn tượng. Có thể nói phần múa do Amy Ryerson biên soạn và chỉ đạo đã làm tăng nét nghệ thuật cho đêm nhạc bội phần, đưa âm nhạc và tiếng hát của Sangeeta Kaur lên những tầng cao mới. Trong số các vũ công có Summer Vũ (X) được Teresa Mai giới thiệu là “my little cousin” – cô em họ. Rất tiếc người viết không có dịp để hỏi kỹ xem đó là em bạn dì hay cô cậu, chỉ biết cô bé có nụ cười rất là dễ thương.

Ảnh: Christopher K. Myers

Đêm 26 tháng Chín chương trình được mang về Austin, nơi Teresa Mai gọi là “quê hương thứ nhì” của cô. Teresa sinh trưởng tại Nam Cali nhưng cách đây vài năm cùng chồng là anh Hải Nguyễn dọn về Texas. Hai người xây phòng thu nhạc tên Studio Hill tại Austin, nơi dĩa nhạc ‘Aurora’ được thu thanh với sự điều khiển của kỹ sư âm thanh Gerhard Joost, người cùng thắng giải Grammy với dĩa ‘Mythologies’. Khoảng 200 người, đa số là người Việt cư dân Texas, đã được thưởng thức (và thưởng ngoạn) một đêm nhạc thật sự khó quên.

Nguồn ảnh: Facebook Sangeeta Kaur

Wonderspaces Austin — một trong các địa điểm trưng bày nghệ thuật đương đại nằm trong chuỗi bảo tàng viện Wonderspaces, được bầu chọn là 1 trong 10 điểm đáng viếng thăm tại Austin. Wonderspaces không giống như các bảo tàng viện truyền thống. Nó được thiết kế để trình bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại, sử dụng những kỹ thuật tân tiến như âm thanh, ánh sáng, video v.v. Tiếng Anh gọi chung là “installation art.” Sàn sân khấu đêm hôm ấy cũng là một “tác phẩm dựng hình” của nghệ sĩ Ba-Tây Rejane Cantoni: Nó không phẳng lì mà phập phồng lên xuống theo bước chân của ca sĩ, nhạc sĩ và vũ công, trông rất là phiêu!

Nguồn ảnh: Facebook Sangeeta Kaur

Vài giờ trước khi chương trình nhạc bắt đầu là buổi tiệc nhỏ cho quan khách có dịp gặp gỡ, hàn huyên. Các món ăn nhẹ đêm đó do một nhà hàng Việt ở Austin cung cấp. Không gian nghệ thuật của Wonderspaces đã góp phần tạo nên một bầu không khí tươi vui. Tiếng cười vang vang khắp nơi, nhất là giữa những người bạn lâu ngày bất ngờ gặp nhau tại đây. Nhưng cũng có người lần đầu tới, không quen biết ai. Trong ảnh là một khán giả trẻ tên Anna đến từ Praha (Czech) trò chuyện với cầm thủ Đức Đạt. Không biết họ nói với nhau những gì, nhưng chắc chắn Anna đã có một kỷ niệm đẹp về một đêm nhạc tuyệt vời mà cô sẽ nhớ trọn đời.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Download album ‘Aurora’ tại đây.