Cowtown – Làng Bò, là biệt danh của thành phố Fort Worth. Nghe thì quê mùa, nhưng thật tình mà nói downtown Fort Worth có cái đẹp rất văn hoá. Nó không mọc đầy các toà nhà chọc trời như Dallas, nhưng ngược lại có một nét hồn cũ kỹ đậm chất cao-bồi. Sundance Square, nằm giữa trục lộ chính Main Street, là điểm nhấn của downtown với nhiều góc ảnh lý tưởng.

Ảnh: IANBUI/TRẺ       

Sundance Square cũng là nơi có bức bích hoạ đàn bò sừng dài Longhorns nổi tiếng. Ngày xưa nơi đây chỉ là một bãi đậu xe xập xệ. Cuối thập niên 90 thành phố quyết định bít ngang Main Street và biến khu vực này thành “phố đi bộ” với công viên nước và cây xanh. Mùa hè thiên hạ hay dẫn con ra đây cho chúng chơi nước và chụp ảnh. Đến Fort Worth mà không tới Sundance Square thì chẳng khác nào lên Sài Gòn mà không ra đường Nguyễn Huệ.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Texas là xứ nóng, nên các nhà thiết kế Sundance Square nghĩ ra nhiều cách cho người ta tránh nắng. Tuy là phố đi bộ nhưng hàng quán xung quanh đều có mái che. Cây xanh được trồng khắp nơi. Những chiếc dù này lúc xếp lại trông như những trụ cột bình thường, nhưng khi bung ra thì vừa là công cụ che nắng vừa là một tác phẩm mỹ thuật độc đáo. Có điều không biết khi mưa nước chảy vào đâu!?

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Nằm sát bìa Sundance Square là bảo tàng viện Sid W. Richardson, với những bức tranh đầy màu sắc về đời sống cao bồi Viễn Tây. Sid Richardson thời trẻ nhờ tìm được mỏ dầu mà trở thành đại triệu phú. Ông mở điền trang, làm nghề rancher nuôi ngựa và bò, đồng thời theo đuổi đam mê nghệ thuật. Trước khi mất, ông tặng hầu hết bộ sưu tập của mình cho thành phố. Vào cửa miễn phí!

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Sid Richardson lùng mua rất nhiều tranh và tượng của Charles Russell và Frederic Remington — hai hoạ sĩ lừng danh chuyên vẽ ngựa và cao bồi thời đầu thế kỷ 20. Hầu hết các hoạ phẩm trong bảo tàng viện là của hai ông. Richardson còn giữ được luôn bộ sơn và cọ của Russell. Nếu có dịp ghé thăm Fort Worth, không nên bỏ lỡ nơi này. Trong hình là bức tượng nổi tiếng nhất của Remington, mang tên “The Broncho Buster” (1905).

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Bass Performance Hall là nhà hát lớn của Fort Worth, đặt tên cho nhà mạnh thường quân Perry Richardson Bass, cháu gọi Sid Richardson bằng cậu. Sau khi được hưởng gia tài của ông cậu không con, Perry Bass tạo nên sự nghiệp đồ sộ và giống như cậu mình, đóng góp rất nhiều vào giáo dục và nghệ thuật cho thành phố. Francesca Nông là người Việt đầu tiên (và duy nhất) từng thủ vai chính trong vở “Miss Saigon” của Cameron MackIntosh, diễn lần đầu tại đây năm 2019.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Downtown Fort Worth không lớn nên dễ cho du khách đi bộ ngắm cảnh, chụp ảnh. Nếu mỏi chân, bạn có thể mướn những chiếc xe đạp điện để vi vu quanh những con phố đầy kiến trúc xưa, nửa tân nửa cổ. Phải công nhận chính quyền thành phố rất sáng suốt khi không đập bỏ những building cũ, nhiều cái vẫn đang bỏ trống. Đi loanh quanh Làng Bò nơi nào ta cũng thấy nét văn hoá Viễn Tây — không phải còn sót lại mà là đang sống mạnh trong thế kỷ thứ 21.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Nằm trước khách sạn Hilton trên đường Main Street, cách Sundance Square chỉ vài block là đài tưởng niệm cố Tổng thống John F. Kennedy. Tại địa điểm này, vào ngày 22 tháng 11, 1963, ông Kennedy đã có một bài phát biểu ngắn với cư dân Fort Worth trước khi lên đường sang Dallas, nơi ông bị ám sát. Buổi ăn sáng cuối cùng của Tổng thống cũng tại khách sạn này, thời đó còn mang tên Hotel Texas.

Ảnh: Nu Nguyễn