Tại giải Grammy Award hôm Chủ Nhật tuần rồi, Viola Davis đã trở thành người thứ 18 trong lịch sử đạt danh hiệu EGOT – bốn giải thưởng lớn nhất trong showbiz ở Mỹ: Emmy, Grammy, Oscar và Tony. Đây là một vinh dự hiếm quý vì nó đòi hỏi tài năng xuất chúng trong nhiều lãnh vực.

Ba người từng thắng EGOT, từ trái — Audrey Hepburn, John Legend, Whoopi Goldberg. Nguồn: Glamour      

Năm 2010, Viola Davis thắng giải Tony Award (T) cho Nữ Diễn Viên Xuất Sắc trong vở kịch ‘King Hedley II’ trên Broadway. Lúc bấy giờ tên tuổi của Viola Davis còn khá xa lạ vì công chúng thường chú ý đến nhạc kịch hơn là  thoại kịch. Nhưng đó là khởi điểm cho sự nghiệp đáng nể của Davis.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Phải đợi đến năm 2015 Viola Davis mới thắng được giải thứ nhì, đó là chiếc cúp Emmy (E) cho tập phim ‘How To Get Away With Murder’ trên Netflix. Davis trở thành người da Đen đầu tiên đoạt giải Nữ Diễn Viên Chính Xuất Sắc Nhất cho thể loại “Drama” kể từ năm 1949 khi người Mỹ bắt đầu có TV để coi. Với chiến thắng lịch sử này, giới showbiz bắt đầu rục rịch đặt câu hỏi: Có thể nào Viola Davis sẽ đoạt Oscar?

Nguồn ảnh: Glamour

Năm 2022 Viola Davis cho xuất bản quyển hồi ký tự sự mang tên ‘Finding Me’, vừa là sách giấy vừa là audiobook do chính bà đọc — tức “tự biên, tự diễn” đúng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bà nói đây là câu chuyện của một đứa bé gái 6 tuổi, lớn lên trong hoàn cảnh cơ cực ở Rhode Island và phải phấn đấu hết mình để bước lên đến sân khấu Broadway. Quyển hồi ký được văn giới phê chuẩn là “vô cùng trần trụi, vô cùng thật nhưng cũng đầy cảm xúc” về thế giới showbiz từ góc nhìn của một người phụ nữ da Đen.

Ảnh: HarperCollins

Câu trả lời đến chỉ một năm sau, trong phim ‘Fences’ (2016) với đại tài tử Denzel Washington. Bộ phim dựa theo một vở kịch trên Broadway của cùng đạo diễn vở ‘King Hedley II’ mà Davis từng thủ vai chính. Bản thân Denzel Washington cũng thắng cúp Tony cho vai Nam Tài Tử trong vở kịch ấy, khiến anh quyết định chuyển nó thành phim và mời Viola Davis đóng cùng với mình. Nhờ đó mà vào năm 2017 Davis thắng thêm tượng Oscar (O) cho Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất. Dân trong nghề gọi đây là Triple Crown, nói theo ngôn ngữ của giới đua ngựa.

Denzel Washington và Viola Davis trong phim ‘Fences’. Nguồn: Paramount Pictures.

Sinh năm 1965 (57 tuổi), Viola Davis cuối cùng cũng đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp một diễn viên kịch nghệ và điện ảnh. Hồi ký ‘Finding Me’ của bà vừa đoạt giải Emmy (E) cho thể loại Spoken Word Album. Trong số những nhân vật nổi tiếng từng thắng giải này có thi sĩ Carl Sandburg, thi sĩ Maya Angelou, nhà hoạt động Martin Luther King, cựu Tổng thống Jimmy Carter (ba lần), cựu Tổng thống Bill Clinton, Hillary Clinton, cựu Tổng thống Obama (hai lần), Michelle Obama…

Xem thêm:   Hà Nội sau chiến tranh

“Every character you play forces you to explore your brokenness.”

– Viola Davis, ‘Finding Me’

“Mỗi nhân vật ta thủ diễn buộc ta phải tìm hiểu về những đổ vỡ của chính mình.”

Nguồn ảnh: Viola Davis