Theo chân đoàn thiện nguyện của một ngôi chùa tại trung tâm thành phố Sàigòn, lần này tôi lên đường đi Phú Quốc để tham gia đợt cúng dường 12 cây đèn năng lượng mặt trời cho một ngôi chùa cổ ở thị trấn Dương Tơ. 

Xe của đoàn thiện nguyện đi xây cầu    

Ðây là một đoàn thiện nguyện được thành lập từ một chùa ở Sàigòn. Trụ trì chùa kiêm Trưởng đoàn thiện nguyện là một Sư Bà 78 tuổi. Tuy tuổi đã cao nhưng Sư Bà vẫn hết sức minh mẫn và nhờ vào đạo cao đức trọng của Sư Bà cùng với tấm lòng vì dân nghèo ở nông thôn mà năm nào cũng có những mạnh thường quân đóng góp để xây những cây cầu tình thương.

Chùa bắt đầu công việc xây cầu từ những năm 2008, thường tập trung xây ở các tỉnh miền Tây sông nước như Cà Mau, Cần Thơ, Kiên Giang…

Tất nhiên chính quyền địa phương không bỏ lỡ cơ hội theo cách gọi là “nhà nước và nhân dân” cùng làm, bằng cách tham dự những lễ khánh thành với  đoàn thiện nguyện, các vị mạnh thường quân.

Xe lên phà

Tính đến nay, Chùa đã xây được trên 120 cây cầu. Ðó là những cây cầu nhỏ bắc qua những con sông, những kênh lạch chằng chịt ở các vùng sông nước miền Tây. Những cây cầu được xây này là niềm mơ ước, mong đợi của dân chúng địa phương, sẽ hàng ngày đưa đón hàng trăm học sinh qua cầu để đến trường, những người dân qua cầu để mang hàng đến chợ, hàng hóa vật liệu được vận chuyển dễ dàng hơn…. Dân chúng quanh cầu kể trước đây khi còn là những cây cầu gỗ nhỏ không tay vịn, không ít lần những người chạy xe gắn máy bị rớt xuống kênh lạch.

Nếu trước đây chỉ là những cây cầu nối liền hai bờ vui cho người dân, thì từ đầu năm 2022 đoàn thiện nguyện chúng tôi lại được sự ủng hộ của một nhóm bạn trẻ ở một công ty điện lực gồm 2 nữ, 4 nam, tự phát tâm gắn miễn phí thêm cho mỗi cây cầu hai đèn năng lượng mặt trời. Ban ngày dân qua cầu rất thuận lợi nhưng đến khi đêm về, cầu không có đèn cũng rất nguy hiểm cho vấn đề đi lại.

Xem thêm:   Câu chuyện... nhà vệ sinh

Hiểu được nỗi khổ của dân, chính quyền địa phương thì luôn than không có kinh phí, nhóm bạn trẻ điện lực ban đầu đã trích từ số tiền lương ít ỏi của mình, tự mua những cây đèn năng lượng mặt trời trị giá khoảng 60 usd. Các bạn đi cùng với những chuyến khánh thành cầu, tới đó tự túc dựng những cột đèn năng lượng  mặt trời.

Đoạn đường lên chùa sẽ được gắn đèn

Và gần đây nhất là chuyến đi thiện nguyện đến Phú Quốc. Sư Bà đã hứa trao tặng một ngôi chùa cổ ở thị trấn Dương Tơ mười hai cây đèn năng lượng.

Ðể vận chuyển những vật tư thiết bị cho việc lắp ráp ở một nơi hẻo lánh cách xa trung tâm thị tứ, cả đoàn phải di chuyển bằng xe chứ không thể đi máy bay. Lần này, vai diễn chính trong chuyến công tác vẫn là nhóm bạn trẻ điện lực. Ở Việt Nam, công ty điện lực là công ty quốc doanh nên các bạn vẫn phải làm việc cuối tuần nhưng các bạn xin nghỉ  không lương để kịp chuyến đi-về đến tận hải đảo xa xôi cách Sàigòn gần 500 cây số.

Khởi hành lúc 20:00 đêm thứ Sáu để kịp đến Hà Tiên lấy chuyến phà đầu tiên sang Phú Quốc lúc 4:20 sáng hôm sau.

Bắt đầu công việc đào lỗ chôn trụ đèn

Ðúng 4:20 tiếng còi tàu vang lên thật dài báo hiệu giờ khởi hành của chuyến phà đầu tiên trong ngày. Con tàu lướt sóng nhẹ nhàng trong bầu không khí tươi mát hòa quyện với hương vị đại dương mênh mông. Hai hôm trước phà đã phải dừng hoạt động hai lần vì mưa gió, bão biển, nhưng hôm nay thì thời tiết lại hết sức tuyệt vời. Có lẽ đây là sự ưu ái của thiên nhiên vì đã cảm nhận được tấm lòng của những người tham gia công tác thiện nguyện.

Xem thêm:   Thủ tướng Nhật đến thăm Kiev

Trời hửng sáng, mặt trời tựa chiếc mâm con rực rỡ đang dần ló dạng nơi phía chân trời. Thế là khắp boong tàu những chiếc điện thoại được giơ lên bấm lấy bấm để, ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của thiên nhiên.

Biển thật yên, chiếc phà lướt nhẹ êm ái gần ba giờ đồng hồ. Từ phía xa đã thấy thấp thoáng những dải đất lớn của Phú Quốc và các đảo lân cận. Rồi phà cũng cập bến. Ðoàn người thiện nguyện mệt mỏi bước lên xe sau một đêm dài chập chờn không tròn giấc và chiếc xe tiếp tục lăn bánh đến điểm hẹn cuối cùng.

Nhóm 2 người gắn đèn trong chùa

Một ngôi chùa  Nam Tông đang xây dựng dở dang trên một ngọn đồi lớn tại thị trấn Dương Tơ do ảnh hưởng của đại dịch Covid 2019. Ðón đoàn là  Sư Thầy, ông mời cả đoàn vào chùa dùng nước, nghỉ ngơi, điểm tâm nhẹ trước khi bắt tay vào việc.

Theo tính toán ban đầu, sẽ có 4 đèn lắp đặt ở khoảng sân trước chánh điện, 2 đèn cho nhà bếp và nhà vệ sinh. 6 đèn còn lại sẽ lắp đặt trên con đường dẫn từ chùa ra đường lộ chính.

Trời nắng như thiêu như đốt, cái nắng chói chang, gay gắt của vùng biển đảo dễ làm con người bị say nắng, mất nước.

Nhóm điện lực chia làm hai nhóm nhỏ. Nhóm nhỏ lắp đặt bên trong chỉ có một bạn nam làm tất cả mọi việc từ khoan đục, bắt vít, gắn đèn lên cột đến leo mái nhà gắn bảng hấp thu năng lượng kết nối với đèn. Công việc này được sự giúp đỡ của một bạn nữ để cung cấp các vật tư, đồ nghề theo yêu cầu của bạn nam bên trên.

Đèn hoàn tất

Nhóm bên ngoài gồm có 3 bạn nam với sự giúp đỡ của khoảng 5, 6 bạn nữ trong đoàn.

Xem thêm:   Đối thoại tích cực cùng con cái

Ðầu tiên phải lựa chọn khoảng đất gần đường nhựa, khoảng đất có thể đào bằng tay xuống độ sâu 1m.

3 thanh niên thay phiên nhau, khi người này đào những lỗ đất trống, thì những người còn lại chuẩn bị gắn đèn, bắt vít lên một đầu thanh trụ dài 6m.

Sau khi mọi công đoạn chuẩn bị đã được hoàn tất, đến công đoạn cuối cùng là dựng trụ đèn lên.

Cuối cùng những cây đèn đã hoàn tất bên trong và ngoài chùa,  hoàn thành lời hứa của Sư Bà.

Cả nhóm đi ăn uống trước khi trở về Sài Gòn

Theo sự hướng dẫn của một người dân địa phương, tối đó cả nhóm bạn trẻ đã rủ nhau đón xe điện đến một nhà hàng hải sản sát biển được biết là rất ngon. Nhà hàng đã đông kín người, không còn bàn trống nhưng đã tới nơi thì không thể ra về không. Những thanh niên xông xáo nhất liền thương lượng cùng với chủ nhà hàng vào kho tìm bàn ghế mang ra sắp xếp trên bãi biển. Ðêm nay đặc biệt hơn, một bạn trẻ điện lực mang theo cả dàn âm thanh để nhóm được vừa ăn vừa nghe nhạc, thưởng thức một đêm cuối cùng thật vui, thật lãng mạn.

Sáng Chủ Nhật cả đoàn lại thức dậy thật sớm để kịp lấy chuyến phà đầu tiên trở về đất liền vào lúc 5:20 sáng. Lại một tiếng còi tàu lảnh lót vang lên, chuyến phà rời bến. Ðoàn người trở về đã mệt nhoài, mỗi người tự tìm lấy chiếc ghế của mình trong khoang tàu để ngả lưng chợp mắt.

Phà cập bến. Xe bắt đầu lăn bánh trở về thành phố sau chuyến đi tuy ngắn nhưng mang đầy ý nghĩa lẫn niềm vui.

TN (bài và ảnh)