Lâu nay dân gian vẫn truyền tụng về bài thuốc bổ có khả năng giúp tăng cường sinh lực với những cái tên hấp dẫn như “nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” (một đêm quan hệ 6 lần, sinh 5 con trai) hoặc “nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử”. Rồi từ câu chuyện vua Minh Mạng có hàng trăm bà vợ và 142 người con mà người ta suy diễn để có “bản lĩnh” ấy, nhà Vua đã sử dụng Minh Mạng thang (thuốc của vua Minh Mạng dùng). Thực hư về bài thuốc kia thế nào?

Nhiều dị bản

Bài thuốc Minh Mạng thang thường được một số người kể mỗi nơi một phách. Người nói bài thuốc gồm 22 vị nhưng có người cho rằng phải đến 35 vị (?). Dù số vị khác nhau nhưng chúng cũng có vài nét chung. Chẳng hạn, bài thuốc có nhóm bổ khí gồm bạch truật, phục linh, cam thảo, đại táo…; nhóm bổ huyết gồm đương quy, bạch thược, xuyên khung…; nhóm bổ âm gồm sa sâm, câu ký tử, thục địa…; nhóm bổ dương gồm nhục quế, đỗ trọng…; nhóm trừ phong gồm mộc qua, phòng phong, tàn giao, thương truật…; nhóm mạnh gân cốt gồm ngưu tất, tục đoạn…; nhóm hành huyết gồm đào nhân…; nhóm hành khí gồm tàn bì…; nhóm kích thích tiêu hóa gồm đại hồi… Tính ra bài thuốc là tổng hợp các vị có tác dụng bổ khí huyết, bổ âm, bổ dương, trừ phong, hành khí, hành huyết, kích thích tiêu hóa, dùng bồi bổ sức khỏe, dù trẻ hay già, nam hay nữ, có bệnh hay không cũng sử dụng được chứ không phải thang thuốc dâm dược hay hứng dục kiểu Viagra mà nhiều người đã hiểu sai lệch.

Xem thêm:   Con gấu ngựa

Ý kiến của giới chuyên môn

Trong khi đó, Thượng tọa – lương y Thích Tuệ Tâm, trụ trì chùa Pháp Luân (Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa) ở Huế, một trong những người sưu tầm khá nhiều dị bản Minh Mạng thang, cho biết: “Đây vốn là bài thuốc thuộc dạng tối mật của triều đình nhà Nguyễn xưa do các ngự y trong Thái y viện bốc riêng cho nhà vua, không ai được phép bắt chước. Tuy nhiên, do cảm thán công hiệu của nó nên một số quan đại thần đã cố tình “móc nối” với các ngự y để lén đưa bài thuốc này ra ngoài sử dụng. Theo tôi có ít nhất là 25 dị bản Minh Mạng thang khác nhau được dân gian sưu tầm và công bố. Tuy nhiên đến giờ, hầu như vẫn chưa ai tìm thấy xuất xứ, nguồn gốc của bài thuốc chính!”

Tương tự, với hơn 30 năm trong nghề bốc thuốc Nam, lương y Phùng Thiết An (Gò Vấp) chia sẻ: “Các bài thuốc Minh Mạng thang được lưu truyền trong dân gian qua nhiều đời. Đáng chú ý trong sách “Nguyễn triều cố sự” và “Huyền thoại về Danh lam xứ Huế”, tác giả Bửu Kế có chép lại 2 bài thuốc Minh Mạng như sau: Gồm 24 vị thuốc ngâm với 5 lít rượu trắng ngon trong 7 ngày. Sau đó lấy 150 gram đường phèn nấu tan với ¼ lít nước, để nguội rồi đổ vô keo rượu thuốc, trộn đều, đến ngày thứ 10 mang dùng. Ngày 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ, sáng, trưa, chiều trước bữa ăn. Bã thuốc còn lại ngâm nước hai với 3 lít rượu ngon, để yên 1 tháng sau mang dùng tiếp.

Xem thêm:   Thân thương hai tiếng "Mình ơi"

Bài thuốc này với quá nhiều “dị bản” nên cũng không rõ đâu là thật. Tuy nhiên với cách nhìn và nghiên cứu của nhiều lương y tại Huế, Sài Gòn, Hà Nội … thì biệt dược chỉ giúp tăng cường sức khỏe chứ không rõ về chức năng giúp sớm sinh con. Uống thuốc bổ, rượu bổ là giúp cơ thể khoẻ mạnh, khi ấy sức khoẻ tình dục cũng mạnh lên. Vì thế nói uống Minh Mạng thang để sinh được nhiều con là suy nghĩ không đúng!”. Cùng quan điểm, một bác sĩ tây y ở Tân Bình (Sài Gòn) nhận xét: “Tôi cho rằng câu chuyện “nhất dạ lục giao” hay “ngũ giao” chỉ là sự ngoa dụ, vì đó là điều không tưởng”.

Minh Mạng thang được bào chế, bày bán tràn lan

“Rượu Minh Mạng”

Hiện nay, không chỉ tại Huế mà Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác loại rượu Minh Mạng vẫn được người ta chế biến, sản xuất, bày bán tràn lan. Ở các tiệm đông y, nhiều nơi còn khẳng định có bản hoàn chỉnh của bài thuốc với giá từ 1.5 đến 2 triệu VNĐ/thang với chức năng “nhất dạ lục giao…”. Những điều này đã kích thích nhiều người (phần lớn là nam giới) có điều kiện kinh tế luôn cố công săn tìm nhằm chứng tỏ “bản lĩnh đàn ông” của mình. Vậy nhưng thực tế không ít trường hợp gặp phải những sản phẩm dỏm giả, khiến tiền mất mà tật vẫn … mang:

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 11 tháng 4 năm 2024

Trần Văn Việt (52 tuổi, Thủ Đức) kể: “Trong chuyện chăn gối vợ chồng, tôi luôn là người chủ động. Có tuần lễ làm 3, 4 hiệp là bình thường. Song một dạo nọ cảm thấy sức khỏe suy giảm nên tôi thử tìm hiểu trên mạng xem có cách nào hay không. Rồi tôi thấy có nơi quảng cáo bài thuốc Minh Mạng thang tốt lắm nên bỏ tiền mua. Khi thuốc về, tôi đem đi ngâm rượu theo hướng dẫn của nơi bán, để đúng 1 tháng mới đem ra dùng. Thế nhưng đổ bao nhiêu công sức ngâm, uống mà sức khỏe và việc ấy không tiến triển”.

Tương tự, Bùi Hoàng (41 tuổi, Bình Thạnh) cũng gặp tình huống dở khóc dở cười vì mua phải thuốc “dỏm”. Anh kể: “Vợ chồng tôi từng chạy chữa khắp nơi để mong có một đứa con nhưng bất thành. Sau một lần vào mạng thấy người ta giới thiệu bài thuốc Minh Mạng thang nên tôi cũng tìm hiểu và đặt mua. Uống đều đặn mỗi ngày 3 chén rồi tập thể thao nhưng chẳng thấy tác dụng gì, mà hễ uống vào lần nào là lại … tiêu chảy. Chưa kể từ khi dùng thuốc, tôi mất hẳn luôn ham muốn”.

NS