An cư lạc nghiệp là quan niệm của ông bà ta từ xưa nhưng mãi đến giờ nó vẫn là một áp lực lớn, nhất là với những người trẻ, đến mức còn được coi là thước đo cho sự thành công của mỗi con người. Tuy nhiên với thu nhập cá nhân trung bình hiện tại cùng tình trạng giá bất động sản Việt Nam quá cao, giấc mơ an cư với nhiều người ngày càng xa tầm tay.

Mua nhà riêng là một trong những mục tiêu lớn của nhiều người Việt     

Mục tiêu xa vời

Một số người trẻ cho rằng nếu cả đời chỉ lo làm lụng để trả những món nợ như mua sắm xe cộ, nhà cửa thì quá lãng phí. Song có không ít ý kiến phản bác, thời trẻ không cố gắng kiếm tiền mà chỉ thích ăn chơi đến lúc già sẽ bấu víu vào đâu? Có không ít người trẻ dù sinh ra và lớn lên ở nơi nào cũng đều ao ước sở hữu 1 ngôi nhà cho riêng mình.

Chúng tôi đã gặp nhiều gia đình công nhân cố gắng làm việc, tiết kiệm chi tiêu, không ngại khó khăn, chỉ mong sớm có một mái ấm an cư. Nhưng với giá cả nhà, đất ở Sài Gòn và các vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu… cao ngất ngưởng, xem ra giấc mơ an cư của họ khó thành hiện thực.

Xem thêm:   Chùa Vĩnh Nghiêm

Trường hợp vợ chồng Trường – Phương (quê An Giang), nhiều năm sống ở phòng trọ chật chội để tiết kiệm tiền. Cả hai làm việc ở Khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức) với tổng thu nhập hơn 20 triệu VNĐ/tháng. Trừ chi phí sinh hoạt, họ cố gắng để dành hàng tháng khoảng 10 triệu VNĐ với mong ước sớm mua một căn nhà. Thế mà sau ảnh hưởng nặng nề của cơn đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế VN vài năm qua khựng lại, cộng với giá cả sinh hoạt tăng, đặc biệt giá nhà ở cũng tăng mạnh, khiến giấc mơ an cư của vợ chồng xem ra khó thành.

Cùng cảnh ngộ, vợ chồng Lộc – Mai (quê Cà Mau) cũng chưa dám mơ mua nhà ở Sài Gòn, dù thu nhập của 2 người gần 30 triệu VNĐ/tháng. Lộc nói: “8 năm qua, vợ chồng tôi chấp nhận thuê căn phòng trọ rộng chỉ 12 m2, có gác lửng để tiết kiệm tiền dành mua nhà. Nhưng chi phí thành thị quá đắt đỏ, chưa kể lúc vợ chồng đau bệnh. Chúng tôi đều mong có một căn nhà riêng để sinh sống bớt ngột ngạt nhưng thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống, tiền mua nhà biết lấy đâu ra?”.

Nhiều người phải chấp nhận sống trong nhà thuê nhỏ hẹp

Thu nhập/Giá bất động sản

Báo cáo năm 2022 của Công ty tư vấn Manpower Group công bố gần đây cho biết, tiền lương trung bình của lao động VN hiện là 275 USD (tương đương hơn 6.5 triệu đồng/tháng/người), là mức rất thấp so với tiền lương trung bình 2,143 USD/tháng/người của thế giới. Còn theo Công ty tư vấn bất động sản Savills VN, 5 năm trở lại đây, thu nhập bình quân đầu người ở Sài Gòn (và Hà Nội) tăng khoảng 6-7%/năm nhưng giá chung cư đã tăng 14-20%/năm, nghĩa là mức tăng thu nhập chưa bằng phân nửa tốc độ tăng giá nhà ở.

Xem thêm:   "Thần dược" Minh Mạng thang

Vẫn theo Savills VN, người Việt trung bình cần ít nhất hơn 23-25 năm làm việc liên tục có lương ổn định để có thể mua được nhà ở.

Báo cáo về thị trường bất động sản Sài Gòn vào quý 2/2023 của Savills VN, thị trường nhà ở tại đây với dòng sản phẩm chung cư, các dự án thuộc phân khúc trung bình đang có giá bán từ 55-60 triệu VNĐ/m2. Các khu vực lân cận (thuộc tỉnh Bình Dương) như Thuận An từ 42-45 triệu VNĐ/m2 hoặc Dĩ An là 40-48 triệu VNĐ/m2.

Nhà rao bán rất nhiều nhưng không phải ai cũng dễ mua

Riêng ghi nhận của chúng tôi, giá nhà đất tại Sài Gòn từ đầu năm 2022 tới nay hiện vẫn đang trên đà tăng. Cụ thể, đất nền ở khu dân cư Đông Thủ Thiêm (quận 2) có giá từ 70 đến hơn 76 triệu VNĐ/m2. Đất nền một số dự án ở phường Phước Long B (quận 9) có giá từ 62-65 triệu đồng/m2. Riêng nhà phố tại các quận vùng ven như quận 8, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, quận 12, Hốc Môn, Thủ Đức giá cũng đang “chốt” ở mức 3-6 tỷ (trong hẻm) đến 15-40 tỷ VNĐ/căn (mặt tiền đường)!

Anh Thuận, một tay môi giới bất động sản ở Sài Gòn cho biết hiện giờ nhiều người có trong tay 1.5- 2 tỷ VNĐ vẫn rất khó tìm được ngôi nhà có giấy tờ đầy đủ. Chung cư hiện được xem là lựa chọn thích hợp nhất với tài chính eo hẹp của nhiều công nhân lao động ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên cũng ở Sài Gòn, mức giá chung cư loại trung bình vẫn được giữ ở mức cao, thấp nhất từ 40 – 50 triệu VNĐ/m2. Cụ thể, một chung cư hạng C tại Thủ Đức đã có giá trên 2.5 tỷ VNĐ/căn. Với tài chính cá nhân ở mức 1 tỷ đồng, người mua nhà sẽ cần vay thêm ít nhất 1.5 tỷ VNĐ từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng tương đương. Với kỳ hạn vay 25 năm, tiền lãi vay phải trả mỗi tháng cho khoản nợ 1.5 tỷ VNĐ sẽ ở mức 17-18 triệu VNĐ/tháng. Như vậy xem ra khả năng mua nhà của người lao động có thu nhập khá đã quá khó, còn với những người chỉ có mức thu nhập dạng trung bình và thấp thì giấc mơ an cư càng trở nên … không tưởng!.

Giấc mơ an cư của nhiều gia đình Việt

NS