Theo báo cáo của We Are Social (Anh Quốc), Internet tại Việt Nam đang phát triển với hơn 77 triệu người dùng, chiếm khoảng 79% tổng dân số. Mạng xã hội (MXH) cũng trở thành nền tảng quan trọng với hơn 70 triệu người tham gia. Kéo theo đó là trên không gian mạng ở VN gần đây xuất hiện không ít hội nhóm chuyên xúi giục nhau làm những vụ việc quái gở, liều mạng…

Hội những người vỡ nợ làm liều & Hội rủ rê nhau tự tử  

Những ai tham gia các group?

Lâu nay, MXH dường như đã trở thành một phần của đời sống bởi những việc diễn ra trên MXH đều phản ảnh về đời sống thật. Thông qua MXH, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận nhau, kết nối thông tin. Việc tạo ra các hội, nhóm (group, fanpage) cũng là cách để người tham gia MXH có không gian chung nhằm chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm. Song với các hội nhóm có những mục tiêu cực đoan lại tạo thành những mối nguy hiểm chực chờ.

Việc xuất hiện những hội nhóm không lành mạnh trên MXH (như Facebook, Telegram, Twister…) đang gây khá nhiều hệ luỵ. Các thành viên tham gia những hội nhóm này thường là người không có công ăn việc làm, cuộc sống không ổn định, đang gặp khó khăn, bế tắc, túng quẫn, nợ nần hoặc là người nghiện hút, máu me cờ bạc… Khi tham gia vào các hội nhóm, các thành viên bắt đầu kết bạn, hỗ tương cùng nhau. Trong quá trình đó, những ý tưởng phạm tội dần dà nảy sinh từ việc cổ vũ, xúi giục, trộm cắp, lừa đảo thậm chí cướp giật tài sản…

Xem thêm:   Tràn lan thực phẩm bẩn

Đã từng xảy ra nhiều vụ cướp bóc mà các đối tượng khai nhận quen biết nhau từ các hội nhóm cực đoan. Đây được xem là xu hướng nguy hiểm khi tội phạm đang ẩn náu dưới vỏ bọc hội nhóm để tìm kiếm đồng bọn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Vụ cướp ngân hàng ở Đà Nẵng

Những hội nhóm cực đoan, liều mạng

Tại một group Facebook tên “Hội giúp đỡ những người vỡ nợ muốn làm liều” với gần 23,000 thành viên có ảnh đại diện là hình các loại vũ khí, súng đạn. Nhóm này thường xuyên có nhiều tài khoản đăng tải bài viết với nội dung lôi kéo người khác vào đường phạm pháp. Cụ thể, tài khoản A.M đăng status: “Đang muốn làm liều một chuyến ở Pleiku. 500 anh em nào đồng lòng chúng ta cùng đi. Phương tiện có sẵn!”. Bài viết này nhận được khá nhiều bình luận, thể hiện rõ thành viên của hội nhóm là người sống ở nhiều nơi khác nhau, chưa từng quen biết nhưng sẵn sàng hẹn gặp nhau “hành động”. Tài khoản N. bình luận: “Cho xe về Bến Tre đón tui nhé? Tui đang hẻo!”. Nhiều tài khoản khác bình luận: “Có gan mới làm giàu”; “Mình đi cướp tiệm vàng hả đại ca?”…

Group “Hội những người vỡ nợ làm liều” quy tụ gần 29,000 thành viên, thường đăng tải những bài viết với nội dung bày cách “chà đồ nhôm” (chôm đồ nhà), trốn nợ hoặc rủ nhau đi trộm cướp … lấy tiền xài. Vài vụ nổi cộm xuất phát từ các group này: Vào tháng 11/2023, các tên Cường (25 tuổi, ngụ Quế Sơn, Quảng Nam) và Trí (22 tuổi, ngụ Hoà Vang, Đà Nẵng) mang theo súng (giả) và dao xông vào một chi nhánh ngân hàng ở Đà Nẵng để cướp. Bị nhân viên và bảo vệ phản kháng nên cả hai bỏ chạy. Một tên bị khống chế, tên còn lại chống trả, đâm dao khiến nhân viên bảo vệ ngân hàng tử vong. Sau đó hai tên khai nhận do cờ bạc, cá độ dẫn đến nợ nần nên khi gặp nhau qua nhóm hội trên đã làm quen và rủ nhau cướp ngân hàng. Trước đó, tháng 10/2023, các tên Mỹ (30 tuổi, Bình Dương), Lợi (23 tuổi, Vĩnh Long) và Bích Tuyền (22 tuổi, Bến Tre) cũng rủ nhau đi cướp ngân hàng ở Hóc Môn sau khi quen nhau trên group “Hội vỡ nợ thích làm liều”. Chúng đã cùng dàn cảnh, thực hiện vụ cướp nhưng bị truy bắt chỉ vài ngày sau.

Xem thêm:   Khu tưởng niệm bức tường Berlin

Cạnh đó, MXH còn xuất hiện vô số hội nhóm rủ rê nhau, bày cách tự tử… với số lượt theo dõi cao, khá đông thành viên, thường từ trên 5,000 người đến vài chục nghìn người. Đa phần các bài viết nói về những áp lực tiêu cực của bản thân và chia sẻ ý định muốn tự tử. Một tài khoản trong group “Hội những người chán đời muốn tự tử” đăng: “Mọi người giúp em cách ra đi nhẹ nhàng nhất? Em buồn quá!”. Ngay sau đó status này nhận được hơn 100 bình luận: “Uống thật nhiều thuốc an thần vào!”; “Hãy nhảy cầu hay nhảy lầu nhé”. Một tài khoản khác phản bác: “Đừng nhảy cầu người mình dễ va đập vào thành cầu, móng cầu hoặc ban-công, lỡ xui không tạch (chết) lại mắc công ngồi xe lăn. Treo cổ tốt hơn!”

Hai tên trong 3 tên cướp ngân hàng ở Hóc Môn bị bắt cùng tang vật

Lời kết

…Qua chia sẻ của nhiều bạn cho thấy, đa phần người dùng MXH khi tham gia các hội nhóm đều không ý thức được việc họ có thể gây hậu quả cho người khác, cũng như cho chính mình, chỉ “a dua” theo đám đông, muốn bản thân không tụt hậu, hay để chia sẻ, giải tỏa những áp lực trong cuộc sống hoặc chỉ để thỏa mãn tính tò mò … mà không quan tâm đến những nội dung xấu, độc hại do chúng mang lại, dẫn đến những quyết định sai trái, dại dột. Hãy nhớ rằng từ thế giới ảo đến phạm tội ngoài đời thực rất dễ xảy ra, vì thế bản thân mỗi người khi tham gia MXH đều phải có trách nhiệm với chính mình và với cả gia đình, xã hội.

Xem thêm:   Tuổi "teen" phạm tội

NS