“Bốc bát họ” là tiếng lóng chỉ những người cho vay tiền lãi suất cao trong giới xã hội đen ở Việt Nam. Theo đó, các băng nhóm cho vay “bốc bát họ” sẽ soạn bản hợp đồng thế chấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy đăng ký xe máy, sổ bảo hiểm y tế… của người xin vay (tín chấp) hoặc hợp đồng nhận tài sản của người vay (thế chấp). Giá trị cho vay cao nhất thường khoảng dưới 70% giá trị thật của vật thế chấp. Khác ngân hàng ở chỗ những thủ tục này thực hiện đơn giản, nhanh gọn và người vay không mất nhiều thời gian để được nhận tiền.

Vay “bốc bát họ” đang phát triển rầm rộ ở Việt Nam. Photo: tác giả cung cấp. 

Lướt một vòng các mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram, Twitter… dễ dàng tìm thấy những thông tin quảng cáo “cho vay nóng” với lời rao hấp dẫn như: không tài sản thế chấp, không cần thẩm định, nhận tiền ngay… nên thu hút khá đông người có nhu cầu theo dõi. Những quảng cáo này còn được treo dán khắp các cột đèn, cây xanh, vách tường, quanh các bến xe, chợ, siêu thị…

Kẻ cầm đầu các đường dây chủ ý nhắm đến giới nghèo, các thanh niên, thiếu nữ mới lớn thích ăn xài phung phí, người thất nghiệp, người cần tiền gấp. Ðáng lưu ý, theo lời kể từ một số “người trong cuộc”, gần đây lại có hình thức “bốc bát họ” khá mới mẻ mà người xin vay sẽ thế chấp bằng những bức ảnh hay clip “nude” tự thực hiện của chính mình. Các băng nhóm cho vay kiểu biến tướng này đã xuất hiện ở các nơi như Sài Gòn, Ðà Nẵng, Vũng Tàu, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hà Nội…

Xem thêm:   Mãi là giấc mơ

Ðể thâm nhập đường dây “bốc bát họ” kiểu mới, chúng tôi đã mời một bạn gái trẻ – tên Mai Hường – cùng hợp tác. Từ một lời rao status của vài chủ tài khoản thông tin “cho vay nóng không cần thế chấp” trên một nhóm kín Zalo, Mai Hường nhận được kết nối và nhận câu trả lời của “quản trị viên” (QTV) nội dung như sau:

Mai Hường: Anh ơi, em muốn vay tiền. Thủ tục thế nào ạ?

QTV: Em cần vay bao nhiêu?

Mai Hường: Em làm răng implant hơi đắt tiền. Khoảng 80 triệu anh ạ.

QTV: Nhiều thế? Em có tài sản gì thế chấp không?

Mai Hường: Ủa, sao quảng cáo đăng không cần tài sản thế chấp? Vậy em gửi lại căn cước công dân được không anh?

QTV: Căn cước công dân cũng vay tầm 5 triệu trở lại thôi! Nếu có tài sản giá trị thế chấp bọn anh mới cho vay nhiều được.

Mai Hường: Tài sản không có ạ. Chỉ có chiếc xe máy làm chân đi không mang thế chấp được. Anh có cách nào bày cho em không?

QTV (suy nghĩ một lúc): Cũng có cách nhưng cũng cho em vay tối đa 20 triệu. Anh sẽ cho em Zalo vài nhóm tương tự khác, nếu muốn vay thêm.

Mai Hường: Dạ, cách sao ạ?

QTV: Em bao nhiêu tuổi? Có xinh không?

Mai Hường: Em 24 tuổi, nhan sắc cũng tạm.

QTV: OK, bọn anh sẽ duyệt cho em vay 20 triệu bằng hình ảnh và clip khỏa thân. Em cứ quay cái clip dài chừng 3 phút cùng 3 tấm ảnh nhưng chú ý phải lộ rõ đường nét cơ thể. Nhớ chụp luôn hình ảnh giấy tờ tùy thân cho anh xem qua chứ không cần đưa giấy thật. Ðồng ý thì gửi qua sớm cho bọn anh duyệt và sẽ hẹn em nhận tiền ngay trong ngày.

Xem thêm:   Du lịch Cộng Hòa Séc

Mai Hường: Còn lãi suất tính thế nào nếu em vay trong 3 tháng ạ?

QTV: Vay 20 triệu lãi suất 1 tháng 2 triệu. Sau 3 tháng em hoàn trả đủ 26 triệu bọn anh cũng xóa luôn clip và ảnh của em. Coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

Mai Hường: Nếu bên các anh không xóa hẳn mấy cái đó thì sao ạ? (cười)

QTV: Bọn anh làm ăn uy tín xưa nay, không có chuyện đó đâu. Em tin thì thực hiện, không thì thôi, bọn anh không ép.

Một số kẻ cầm đầu các đường dây “bốc bát họ” bị “xộ khám”. Photo: tác giả cung cấp.

oOo

Vào tháng 9-2021 vừa qua, có 4 nghi phạm thuộc đường dây cho vay “bốc bát họ” bị “xộ khám” ở Thủ Ðức. Nhóm này do Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, quê Hải Phòng) cầm đầu. Tuấn và đồng bọn thường nhắm đến “con mồi” là những cô gái trẻ làm những nghề nhạy cảm để cho vay, mục đích tránh bị thưa kiện. Theo đó, để được vay, các cô gái sẽ phải gửi ảnh và các clip khỏa thân. Tùy người, tùy gói vay, Tuấn và đồng bọn áp dụng mức lãi suất dao động từ 10% đến 30% tháng. Trường hợp con nợ chưa kịp trả, nhóm này sẽ sử dụng những hình ảnh nhạy cảm kia của họ để dọa hoặc cho đăng lên mạng xã hội làm nhục. Tên Tuấn khai nhận với cảnh sát: “Mục đích dọa tung ảnh, clip là nhằm gây áp lực để người vay nhanh trả nợ. Chỉ trường hợp nào quá chây ỳ bọn em mới tung lên mạng xã hội”. Vẫn theo điều tra của cảnh sát, chỉ riêng nhóm này, thống kê có gần 200 người vay với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Khoảng 30% được chúng cho vay cũng với hình thức thế chấp bằng ảnh và clip “nude”.

Xem thêm:   Thầy bùa trên mạng

Tương tự, cô gái trẻ Trần Thị Mỹ Phượng (22 tuổi, quê Giồng Trôm, Bến Tre) hành nghề tiếp viên karaoke ở quận 3, Sài Gòn, là nạn nhân của các băng nhóm “bốc bát họ” biến tướng. Cô kể: “Cách nay mấy tháng, em nghe lóm câu chuyện của vài đồng nghiệp tại quán karaoke về việc bị bóc phốt, bị đăng bài đòi nợ tại một nhóm kín Facebook có tên “Danh sách nợ xấu TPHCM”. Em bèn dò hỏi, tham gia nhóm và sau đó trao đổi với quản trị viên biết có thông tin cho vay với hình thức thế chấp “clip nude”. Lúc này do đang kẹt tiền gửi về trị bệnh cho mẹ ở quê nên em đồng ý chụp ảnh khỏa thân gửi qua. Sau khi dò xét về địa chỉ nhà trọ, địa chỉ gia đình, số điện thoại, tài khoản Zalo, Facebook, em được họ cho vay 15 triệu đồng thỏa thuận phải góp 750 ngàn đồng/ngày trong 25 ngày, tức tổng số tiền thanh toán là 18,750,000 đồng. Cứ vậy mỗi bữa, cùng tiền boa của khách, có ngày nhiều hơn 750 ngàn đồng, có ngày ít hơn thì em mượn tạm đồng nghiệp, mượn chủ quán… để trả lại họ. Trả được 14 ngày, quán karaoke đóng cửa vì dịch bệnh Covid, em không có tiền trả tiếp nên buộc lòng tắt điện thoại, đổi simcard để tránh nợ, chờ khi nào có tiền sẽ trả tiếp. Nhưng em tính sao bằng họ tính. Vài ngày sau, có mấy kẻ xăm trổ đến nhà trọ tìm em, đòi nợ. Em lại lánh mặt nhưng thêm vài hôm nữa thì họ cho tung hình ảnh và “clip nude” của em lên mạng. Rất là tủi nhục”.

NS