Sông Cửu Long, còn có tên là sông Lớn hay sông Cái, bắt nguồn từ Tây Tạng chảy qua Trung Quốc, Lào, Miến Ðiện, Thái Lan, Campuchia rồi đổ ra Biển Ðông bằng chín cửa. Vì thế dòng sông mới có tên là Cửu Long – chín con rồng.

Từ Nam Vang sông Cửu Long chia thành hai nhánh: Tiền Giang và Hậu Giang. Khoảng nửa cuối thế kỷ 17 lưu dân từ vùng ngũ Quảng vào đất mới, tức miền Tây, gặp con sông lớn đầu tiên gọi là Tiền Giang, sau đó gặp con sông lớn thứ hai gọi là Hậu Giang. Sông Tiền có 6 cửa Tiểu, Ðại, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên và Cung Hầu. Sông Hậu có 3 cửa Ðịnh An, Ba Thắc và Tranh Ðề.

(Mấy cửa sông bà con mình lên thuyền vượt biển rành sáu câu. Nước lớn là không thấy cồn cát, nước ròng nó mới ló đầu lên. Chạy gần bờ, sợ du kích kêu mà hổng ghé nó bắn ẩu để kiếm vàng; bường giữa sông bị nước ròng xiết là dính cồn, nằm thoi loi chờ công an biên phòng đến bắt về nhốt.)

Khoảng thập niên 1960 Cửa Ba Thắc bị nhiều cồn cát ở cửa sông bồi lấp, chỉ còn là con rạch nhỏ mang tên sông Cồn Tròn nên sông Hậu ngày nay chỉ còn hai cửa biển. Ðó là do Trời. Cái cửa thứ hai mới biến mất là cửa Ba Lai, do bị hệ thống cống đập Ba Lai của CS ngăn lại để ngọt hóa vùng ven biển của tỉnh Bến Tre. Ðây là do người. Thành thử Cửu Long giờ chỉ còn là Thất Long; bảy cửa sông chính thông thuyền ra biển Ðông.

thoi-thop-mien-chau-tho

Đập thủy điện Nuozhadu Trung Cộng xây dựng trên sông Mekong- Ảnh Corbis

Bây giờ vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 17 triệu người dân thân yêu của mình đang sinh sống. Vậy mà gần 2 triệu người dân phải đau lòng, nước mắt lưng tròng, đứt ruột tha hương, rời bỏ “vùng mật ngọt” với gạo trắng nước trong, dòng sông, ruộng đồng đầy tôm cá để tha phương cầu thực.Thanh niên thì đi làm thuê, làm mướn cho hãng xưởng Ðài Loan, Nam Hàn ở tận Bình Dương. Phụ nữ trung niên phải qua tới cả Saudi Arabia tuốt bên Trung Ðông làm ‘osin’ tức ở đợ. Còn phụ nữ trẻ, có nhan sắc chút đỉnh thì phải để cho mấy chú Chệt Ðài Loan, Củ Sâm Ðại Hàn lựa như thú cưng đem về làm “vợ”.

Xem thêm:   Đảng nước mắm

Ai đang bức tử dòng sông Cửu Long đã bao đời cần mẫn nuôi sống đồng bào thân yêu của chúng ta? Chính là Tàu Cộng, Lào Cộng, Miên Cộng và Việt Cộng.

Tội ác hủy hoại môi trường sinh thái vùng hạ lưu sông Cửu Long trước hết là do Trung Cộng ngang nhiên xây con đập khổng lồ ở Vân Nam. Rồi nước Lào xây liên tiếp chín con đập thủy điện để bán điện cho Thái Lan. Tiếp đến Cambodia cũng xây hai đập. Hậu quả nhãn tiền thấy liền trước mắt của đập thủy điện là thay đổi dòng chảy của sông làm bà con mình ở miền Tây lãnh đủ: mất nguồn cát phù sa mầu mỡ, bờ sông sạt lở, nhà dân đổ chìm xuống sông. Bờ biển thì cũng sạt lở, nước mặn tràn vào.

Cái lẽ phải ở đây là dòng sông chảy qua nhiều quốc gia, nên không phải sông chảy qua nước Tàu rồi Tàu Cộng muốn làm gì thì làm! Bài học lịch sử ngày xưa về nguồn nước ở miền Tây còn sờ sờ:

Ông Thái Hữu Kiểm dựng Chợ Trong bên cạnh rạch Ba Tri, giúp cho dân cư ở khu này có nơi làm ăn sinh sống. Khi đó có ông Xã Hạc ở Chợ Ngoài chơi ép, đắp đập chặn không cho ghe thuyền từ sông Hàm Luông vào Chợ Trong. Ông Kiểm bất bình, kiện lên Huyện. Huyện xử chợ Trong thua, với lập luận: “Mỗi làng đều có quyền đắp đập trong địa phận làng mình”.

Ông già Ba Tri Thái Hữu Kiểm không chịu cái phán quyết ‘bá láp’ nầy, bèn khăn gói đi bộ một ngàn cây số ra tới kinh đô Huế để nhờ vua Minh Mạng phân xử.Vua lịnh phải dẹp bỏ đập, vì rạch là rạch chung, là đường giao thông chung của cả chợ Ngoài lẫn chợ Trong.Vậy thì các nước trên thượng lưu sông Cửu Long, đầu têu là Trung Cộng, ỷ mình là nước lớn làm càn như vậy đâu có được. Các nhà học giả về môi trường của nước mình lẽ ra phải thưa nó ra Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc mới phải.

thoi-thop-mien-chau-tho1

Đập sông Ba Lai – nguồn mekongrice-worldPress

Nước ngoài gây hại vùng châu thổ sông Cửu Long đã là kinh khủng; nhưng kinh khiếp hơn lại chính là những quan chức CS trong nước. Mới đây nè! Vin vào công trình nghiên cứu khoa học của các học giả (tào lao) để ngọt hóa Bán đảo Cà Mau, bọn chúng đi mượn tiền nước ngoài về xây dựng cái hệ thống thủy lợi Cái Lớn–Cái Bé. Nghe vậy nên mấy hôm nay các nhà bảo vệ môi trường trong cũng như ngoài nước khẩn thiết lên tiếng báo động công luận, khuyên can bọn chúng ngừng lại. Nhưng hình như chỉ là đàn khảy tai trâu, nước đổ đầu vịt!

Xem thêm:   Tên đất quê mình!

Hồi chiếm được miền Nam, CS Bắc Việt đã mang nguyên xi chương trình đắp đê ngăn lũ của sông Hồng ngoài Bắc vào áp dụng.Vùng trũng tứ giác Long Xuyên mà chúng cứ đắp đê, cứ chận nước lại để làm lúa ba mùa. Lúa thì có nhiều thiệt, nhưng đất thì ngày một cạn kiệt, hết mầu mỡ vì không còn phù sa theo nước lụt bồi đắp như xưa.

Nước sông Cửu Long vàng quạch như sương sa! Sao vậy? Vì nó chở đầy phù sa đó mấy cha nội. Giờ ngu, ngăn lại không cho phù sa vô thì dân phải xài phân hóa học (làm chai đất), thuốc trừ sâu (làm ô nhiễm môi trường). Xuất vốn nhiều, lúa bán giá chẳng bao nhiêu, nên dân làm ruộng đi từ nghèo thành mạt. Bà con dân Bến Tre có câu thơ như một tiếng chửi thề: “Ba Lai là cái cửa mình / Trung ương đem lấp dân tình ngẩn ngơ!”

Cái đập nầy chắn ngang cửa sông Ba Lai từ xã Thạnh Trị (Bình Ðại) tới xã Tân Xuân (Ba Tri) thuộc Bến Tre. Hậu quả nhãn tiền là: Sông Ba Lai ngừng chảy, vì biến thành ao hồ nước đọng. Nói ngăn mặn từ biển tràn vô, giờ nước sông Ba Lai mặn hơn trước, nhất là vào mùa khô, thiếu nước ngọt kinh niên, dân phải bỏ ra tới 100,000 đồng/mét khối mới có nước mà xài.

Ngăn dòng nước thì sông ô nhiễm do rác sinh hoạt, độc chất thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón hóa học tràn xuống tích tụ dày đặc, nước trong các sông rạch đổi sang màu đen, bốc mùi hôi thối. Các loài cá trắng của nước chảy, giờ trong nước tù đọng có nguy cơ chết ráo, chỉ còn lại các loài cá đen của nước ao tù như cá lóc, cá trê, cá rô phi… Còn các loại cây quen sống ở vùng nước lợ như cây dừa nước thì bị hư hại và chết dần do nước bị ngọt hóa.

Xem thêm:   Tuồng thăm Thầy cũ!

Thế nên đừng đắp đập để ngăn mặn, ngăn lợ nữa mấy cha nội! Nước mặn, nước lợ cũng có lợi cho dân miền ven biển. Ðừng giả bộ ngu và ngoan cố ‘thế thiên hành đạo’ làm chuyện nghịch kỳ thiên, thực chất là vẽ vời dự án để kiếm tiền bỏ túi!

Chữ rằng: “Nhứt phá sơn lâm, nhì đâm Hà Bá!” Phá rừng và hủy hoại dòng sông, tiêu diệt môi trường sống của dân tộc là hai tội ác trời không dung đất cũng không tha. Bên mấy nước phương Tây dân chủ nầy đây, đâu có đứa nào dám gan cùng mình làm ẩu như vậy? Cái đảng ‘Xanh’ chuyên bảo vệ môi trường nó sẽ đem mấy cha ra mà mần thịt.

Ngẫm lại, cuối cùng cái tàn hại núi rừng sông biển quê mình là do thể chế CS độc tài mà ra. Nó làm cái nầy dân cự nự kêu ngưng thì nó vẽ ra cái khác. Cái vòng lẩn quẩn đó không ngừng, bởi bản chất của chế độ CS là thối nát, tham nhũng, độc tài… Mà bản chất thì làm sao sửa cho được chớ.

Boris Yeltsin, người gần cả đời đi theo CS Nga, còn phải thốt lên: “Cộng sản không có thuốc chữa, phải đào thải chúng mà thôi” (Communism are incurable, they must be eradicated). Mình không dứt nó thì nó sẽ dứt mình!

DXT (Melbourne, Úc)