Hồi tui còn nhỏ chút éc, học tiểu học, niên khóa nào thầy cô cũng gom học trò lại cho nhân viên Y tế chích ngừa. Tùm lum thứ hè: Ðậu mùa, thương hàn, dịch tả, lao phổi, viêm màng não, sốt rét, bại liệt…

Cô giáo lớp Nhì dạy tui nói: “Mấy em chích ngừa đậu mùa, trồng trái  đi. Bằng không lỡ mắc bịnh, làm mặt rỗ như té thùng đinh đó!”

Té thùng đinh thì đứa nào mà hổng sợ chớ? Tàn phai nhan sắc sao? Vậy là cả bọn sắp hàng, con gái đứng trước, con trai đứng sau. Hai nhân viên y tế dùng cái giống như ngòi viết lá tre chẻ hai quẹt quẹt vô cánh tay mỗi đứa. Mấy đứa con gái kêu: “Ái ái! Má ơi!” Rồi nước mắt nước mũi choàm ngoàm hè. Tui cũng ê càng chớ! Nhưng biết trốn đâu cho thoát đành vén tay áo lên mà chịu trận. Xong, mấy đứa đứng cuối hàng, mặt xanh như tàu lá chuối hỏi tui: “Ðau hông mậy?” “Như kiến cắn vậy” “Hổng đau sao mấy đứa con gái lại khóc bù lu bù loa vậy?“Ối con gái mít ướt mà!”

Rồi lớn lên, tui mới biết hồi nhỏ bị chích mấy em khóc mếu máo; còn lớn lên bị chích mấy em lại cười! Vì thấy nó bự. đừng sợ! Thấy nó rút ra, đừng sợ! Lúc nó đâm vào đừng sợ! Mà hãy thở dài khoan khoái vì chích ngừa sẽ cứu mạng sống của chúng ta!

o O o

Ðúng vậy! Ông Louis Pasteur (1822 – 1895) người Pháp, nhà Vi sinh vật học, phát minh ra việc chích ngừa chó dại và bịnh than đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Mà nhắc tới nhà Bác học Pasteur, tui lại nhớ cái Viện Pasteur ở cuối đường cũng Pasteur, khu Tân Ðịnh, Sài Gòn. Chẳng qua là hồi đó con nít bị chó cắn, mèo quào chảy máu là Tía phải chở con mình vô Viện Pasteur để chích ngừa.  Chích tới 13 lần mới đủ liều. Ngày một mũi vô quanh rún, đau thấy bà tiên tổ.

Sỡ dĩ tui có cái kinh nghiệm đau thấy bà tiên tổ nầy là vì năm ấy tui mới vừa 15 tuổi, thuở mới dậy thì. Nhà trong ngõ, nói theo tiếng Bắc, còn tiếng Nam, là hẻm 230 đường Hai Bà Trưng, Tân Ðịnh. Tui có để ý một em, cỡ tuổi tui, học trường Thiên Phước, gần Nhà thờ Tân Ðịnh.

Xem thêm:   Tật dóc

Vậy là chiều chiều ra ngõ đứng trông. Ngõ thời thấy ngõ người không thấy người. Vì chiều đó tan học, em mắc đi ăn đậu đỏ bánh lọt ở Chợ Tân Ðịnh chưa về. Tương tư mà bất diện kiến thì tối nay làm sao mà ngủ? Tui bèn trước sân em, thơ thẩn đăm đăm trông nhạn về. Nhạn chưa thấy về mà con chó nhà em, từ đâu hổng biết, xổ ra táp vào bắp chưn tui một phát. Làm tui chiều chiều ra ngõ đứng trông. Ai dè chó cắn buồn ơi là buồn!

Không những buồn mà còn rầu nữa kìa! Rầu vì Tía tui nói: “Ði với Tía xuống Viện Pasteur chích ngừa chó dại đi con!”. Rầu hơn nữa là Má tui qua nhà em mắng vốn nuôi chó sao không cột để nó cắn thằng nhỏ con tui? Tía em giận lẫy, bèn treo cái bảng: ‘Coi chừng chó dữ’, in hình con ‘Berger’ nhe hai cái răng nanh nhọn hoắt trắng nhởn ra hù!

Vậy là hết chiều chiều ra ngõ đứng trông nữa rồi. Mối tình đầu thơ dại của tui đã vỡ tan cũng chỉ vì con chó!

Bảo Huân

o O o

Từ đấy, yêu thì đã lỗ; đời tui đã khổ! Thôi thì tui về học lại dăm ba thứ; ngạo với nhân gian một nụ cười thì thấy rằng ‘Vaccine’ ngừa bịnh chó dại, nói nôm na cho dễ hiểu là chích con ‘virus’ gây bịnh chó dại đã bị làm yếu đi để cơ thể mình tự sinh ra chất đề kháng. Cái hành động nầy giống như cơ thể mình tự chiêu binh mãi mã, thao trường đổ mồ hôi, tập dợt trước, rồi chờ quân thù chui vô nhà là ‘quánh”.

Nói nghe dễ ợt! Nhưng trước khi được bác sĩ gia đình chích vào tay, ‘Vaccine’ phải trải qua tới ba giai đoạn, mỗi giai đoạn mất ít nhứt là hai năm. Cái quy trình chế ra ‘Vaccine’ nhanh nhứt phải mất tới 4 năm. Hầu hết phải mất từ 10 đến 15 năm.

Giai đoạn một: Bắt được con ‘virus’ gây bịnh. Ðem nó vô Phòng thí nghiệm tra khảo, làm con ‘virus’ yếu đi. Giai đoạn hai và ba đem đi thử nghiệm trên chuột bạch, trên khỉ! Chắc ăn như bắp mới dám đem thử tới con người. Ðốt giai đoạn, làm ẩu, người thử thuốc có mệnh hệ gì nó thưa cho chết Tía!

Xem thêm:   Cơm thố

Mà muốn chế ‘Vaccine’ phải có rất nhiều tiền mới được. Vậy là Mỹ, Trung Quốc và Liên Âu đổ hàng tỷ đô la vào nghiên cứu. Hy vọng có thuốc chích ngừa COVID-19 trong vòng một năm thôi; hầu có thể kiểm soát được cơn đại dịch đang bùng phát dữ dội trên toàn thế giới nầy.

Người lạc quan thì nói rằng ‘Vaccine’ COVID-19 có thể có vào ngày mùng 3, tháng Mười Một, tức ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng Tiến sĩ Peter Hotez, Ðại học Y khoa Baylor Hoa Kỳ, nói:  “Không cách chi mà làm cho được!” Ngay cả khi mọi thứ xuôi chèo mát mái theo kế hoạch, thì sớm nhất có thể là ngày Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức, vào cuối tháng Giêng, năm 2021.

o O o

Vậy mà ngày 11, tháng Tám, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã thành công trong việc chế tạo ‘Vaccine Covid-19’ đặt tên là “Sputnik V”. (V viết tắt chữ Vaccine)

(Khoe hiện tại, hổng biết thiên hạ có chịu tin hông? Putin bèn lôi quá khứ ra khoe! Vì vệ tinh Sputnik của Nga lần đầu trên thế giới bay vòng quanh quỹ đạo của trái đất vào năm 1957.)

Vladimir Putin đánh phèng la, bán thuốc Sơn Ðông mãi võ, bán dầu rắn, quảng cáo um sùm là: “Sputnik V khá hiệu quả; vì nó tạo nên hệ miễn dịch vững vàng. Giá mỗi liều chỉ 10 USD. Mại dô! Mại dô!” Con gái của tớ cũng đã thử nghiệm, chích ‘Spunik V’ nầy rồi.

Nga còn ra vẻ đại ca, đòi giúp Mỹ về ‘Vaccine Covid-19’ nhưng Mỹ nói ‘No way’. Dữ liệu của nghiên cứu của Nga chưa đầy đủ, không hoàn tất ba giai đoạn thử nghiệm thì Tía thằng nào mà dám tin tưởng vào loại ‘Vaccine’ nầy của mấy cha? “Không đời nào Mỹ lại thử loại thuốc này trên Khỉ, chớ đừng nói chi tới con người!”

Ngay cả ngay trong nước Nga, cũng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Bác sĩ chuyên khoa hô hấp hàng đầu của Nga, giáo sư Alexander Chuchalin đã giội cho Putin một gáo nước lạnh, bằng cách rời khỏi Hội đồng Y đức của Bộ Y tế, với lý do ‘Sputnik V’ vi phạm nghiêm trọng đạo đức y khoa.

Xem thêm:   Luận anh hùng!

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, hy vọng rằng ‘Sputnik V’ an toàn và hiệu quả. “Nhưng tôi thực sự nghi ngờ rằng họ đã làm được điều đó!”

Fauci nói thêm rằng Hoa Kỳ đang nghiên cứu hơn nửa tá ‘Vaccine’ ngừa coronavirus. Vì vậy, nếu muốn làm thương tổn nhiều người bằng cách cung cấp cho họ thứ gì đó không hiệu quả, chúng tôi có thể bắt đầu làm điều này ngay trong tuần tới. Nhưng đó không phải là phương cách làm việc của chúng tôi.”

o O o

Vậy mà cũng có đứa tin đến sái cổ. Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines kêu đám Sơn Ðông mãi võ của Vladimir Putin qua chích cho tao một mũi trước thiên hạ đi!

Và Quyền Bộ trưởng Y tế CS Việt Nam, Nguyễn Thanh Long đã đặt mua ‘Sputnik V’ của Nga. Ối cái chuyện nầy dễ hiểu quá mà. Chắc bà con còn nhớ cái vụ mua máy thở chớ gì?  Giá 3 tỉ về khai 7 tỉ đó!

o O o

Bạn có biết tình báo Mỹ nói Nga đang làm gì không? NSA, cùng với các nước Liên Âu, cáo buộc Nga đã cố xâm nhập vào hệ thống máy tính của mình để đánh cắp những nghiên cứu về ‘Vaccine’ coronavirus.

Báo giới Mỹ cũng bày đặt hỏi: “Vladimir Putin vừa rút ‘Vaccine’ ra từ một chiếc mũ (làm ảo thuật) và đặt tên nó là ‘Sputnik V’. Bạn có dám dùng nó để ngừa COVID-19 không?”

Trong tình hình dịch bịnh COVID-19 đang tràn lan trên toàn thế giới, ai ai cũng rầu thúi ruột. Cầu mong các nhà khoa học lẹ lẹ, mau mau chế được thuốc chích ngừa COVID-19 cho con nhờ. Thắc thỏm như vậy mà nghe Vladimir Putin, Sơn Ðông mãi võ, kêu bà con ăn bánh vẽ; làm bà con mình dẫu đang rầu nẫu ruột cũng phải chép miệng khen là:“Tổng thống Nga giễu hay ra phết!”

ĐXT