Alexander Hamilton (1757-1804) là một sĩ quan, luật sư, chính trị gia, chuyên gia tài chính. Mới 32 tuổi, ông đã là Bộ trưởng Ngân khố, thời Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington.

Alexander Hamilton là người đã thiết lập hệ thống tài chính – ngân hàng, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ. Ông là một trong những luật sư lãnh đạo Hội nghị Lập hiến Hoa Kỳ năm 1787. Ông là nhà lập quốc Hoa Kỳ rất có ảnh hưởng đến sự phát triển của nước Mỹ.

Alexander Hamilton là một con người tài ba như thế nhưng cái chết của ông khi còn rất trẻ vì một nguyên do không đâu.

Là đối thủ chính trị, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Alexander Hamilton đã miệt thị Phó Tổng thống Aaron Burr trong một bữa ăn tối.

Phó Tổng thống Aaron Burr (Phó tổng thống thứ ba thời Thomas Jefferson) đã bắn chết Alexander Hamilton trong một cuộc đấu súng vì danh dự vào ngày 12, tháng 7, năm 1804. Một cái chết lãng xẹt.

o O o

Một cái chết để bảo vệ danh dự cũng không kém phần lãng xẹt nữa là của Aleksandr Sergeyevich Pushkin.

Pushkin (1799- 1837) là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng nhứt của nước Nga vào thế kỷ 19. Các tác phẩm của Pushkin dù là thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết hay kịch bản đều đậm chất thơ nên thường được giới yêu thơ gọi ông là Ðại thi hào, Mặt trời thi ca Nga

Năm 1831, Pushkin kết hôn với Natalia Goncharova. Nàng Natalia Goncharova xinh đẹp đem lại cho nhà thơ nguồn cảm hứng thi ca, nhưng cũng mang đến cho Pushkin những muộn phiền vì tin đồn vợ ngoại tình.

Thời ấy có thông lệ, giới quý tộc bảo vệ danh dự bằng cách đấu súng tự nguyện. Ðối thủ của Pushkin là sĩ quan kỵ binh trong quân đội Sa hoàng tên Georges D’Anthès – là anh rể của Pushkin.

Xem thêm:   Vĩnh biệt Geechy Guy

Cuộc đọ súng ngày mùng 8 tháng 2-1837 kết thúc bằng kết quả cả 2 đều bị trọng thương. Pushkin đã không qua khỏi 2 ngày sau đó ở tuổi 38..

Cuộc đấu súng của Alexander Hamilton – nguồn history.com

 

o O o

Nhưng cái chết lãng xẹt vô lý nhứt là của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, mới xảy ra vào Thứ Sáu, mùng 8, tháng 7, năm 2022 tại thành phố Nara, Nhật Bản .

Shinzo Abe xuất thân từ một gia đình chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản. Shinzo Abe có một người ông bị Hoa Kỳ cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong Thế chiến thứ hai.

Bản thân Shinzo Abe đã hạ thấp những hành động tàn bạo của quân phiệt Nhật Bản gây ra trong thời chiến và thay vào đó là nhấn mạnh về tầm quan trọng của lòng yêu nước và các giá trị truyền thống của người Nhật.

Sau Thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ là Cảnh sát của thế giới. Nhưng gần đây, nhiều cử tri và chính trị gia Mỹ cảm thấy mệt mỏi với vai trò này. Nó tốn kém và nền kinh tế Hoa Kỳ không còn thống trị như trước đây.

Người Mỹ trong cả hai đảng chính trị Dân Chủ lẫn Cộng Hòa cũng đã đặt câu hỏi tại sao con em của họ lại phải mạo hiểm sinh mạng mình ở những đất nước xa xôi?

Một Hoa Kỳ ít quyết đoán hơn đã làm các nhà độc tài khác cảm thấy được khuyến khích để trở nên hung hăng hơn.

Xem thêm:   Vợ Kangaroo!

Nhìn Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan, Putin đã hăm hở xâm lược Ukraine vì Putin nghĩ Hoa Kỳ sẽ không can thiệp. Và Tập Cận Bình đã báo hiệu rằng ông ta có thể dùng võ lực để thống nhất Ðài Loan.

Tất nhiên Shinzo Abe lo ngại về sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc. “Không có quốc gia nào chiến đấu bên cạnh một quốc gia không tự bảo vệ mình”.

“Ông tin rằng nhiệm vụ của một chính trị gia, trước hết là bảo đảm an ninh và thịnh vượng cho người dân của mình”.

Ông đã chiến đấu trong nhiều năm để cố thay đổi Hiến pháp vốn theo chủ nghĩa hòa bình mà Hoa Kỳ áp đặt lên Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai.

Ông Shinzo Abe từng nói: “Kể từ chính quyền Obama, quân đội Mỹ không còn đóng vai trò là cảnh sát của thế giới”. Ông nhận ra rằng sự thống trị của quân đội Hoa Kỳ trong thế kỷ 20 là không bền vững. Nhưng ông vẫn tin rằng Mỹ phải dẫn đầu.

Ông Shinzo Abe tin rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu Nhật Bản – dân chủ và thịnh vượng –

Abe nói: “Một mình Nhật Bản không thể cân bằng sức mạnh quân sự của Trung Quốc, vì vậy Nhật Bản và Mỹ phải hợp tác.

Shinzo Abe giây phút trước khi bị ám sát – nguồn reuters

o O o

Nhưng những dự định của ông Shinzo Abe chưa được hoàn thành vì một lý do rất lãng xẹt. Hung thủ Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, mang lòng thù hận với ông ngoại của Shinzo Abe là Nobusuke Kishi, Thủ tướng từ năm 1957 đến năm 1960, người từng bị đâm 6 nhát nhưng vẫn còn sống sót.

Xem thêm:   Hồng Úc!

Hung thủ Tetsuya Yamagami sau khi bắn chết Shinzo Abe đã khai: “Vì mẹ tôi đã hiến tặng rất nhiều cho The Unification Church (Nhà thờ Thống nhất) nên làm gia đình tôi bị khánh kiệt.”

Tetsuya Yamagami nghĩ rằng cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi đã góp phần vào việc truyền bá để mở rộng “The Unification Church” (Nhà thờ Thống nhất) và hắn ta đã nghĩ đến việc giết cháu trai của ông ấy, cựu Thủ tướng Shino Abe để trả thù.

The Unification Church (Nhà thờ Thống nhất), ban đầu do Moon Sun-myung thành lập vào năm 1954. “Father Moon”, qua đời ở Hàn Quốc vào năm 2012 ở tuổi 92.

The Unification Church (Nhà thờ Thống nhất) phát triển mạnh vào đầu những năm 1960, một thời kỳ đầy biến động ở Hàn Quốc, lúc thời gian đang chuyển đổi từ một quốc gia nghèo đói bị chia cắt bởi nội chiến thành một trong những nền kinh tế hiện đại nhất thế giới.

Ðến những năm 1980, The Unification Church (Nhà thờ Thống nhất) đã vươn ra toàn cầu và ngày nay nó vẫn nổi bật ở nhiều vùng của Châu Á.

Nhà thờ có nhận được thông điệp ủng hộ của ông Shinzo Abe tại một sự kiện mà họ tổ chức, nhưng vị cựu Thủ tướng nầy không phải là một tín đồ.

(Chuyện làm như vậy để kiếm phiếu chánh trị gia nào cũng làm).

Nếu những lời khai của thủ ác Yamagami là thành thật nhưng nó nghe lãng xẹt. Hung thủ chắc có bệnh tâm thần. Hoặc chí ít cũng là suy nghĩ lệch lạc: Ðem cái thất bại của đời mình ra để quy lỗi cho kẻ khác.

Rồi bắt người cháu phải chịu trách nhiệm về hành động của ông ngoại mình (mà chưa chắc ông ngoại của ông Shinzo Abe có làm hay không?)

DXT