Nước Úc, trừ những thành phố lớn dân cư đông đúc nằm dọc theo triền bờ biển, ngoài ra toàn là vùng hoang dã. Mùa mưa, nước lũ, cá sấu bơi cả vào nhà. Mùa Hè nắng cháy thì ruồi bay tá lả; nói chuyện là phải lấy tay quơ qua quơ lại, quơ lia lịa mà vẫn còn có con ruồi ‘bờ lông rông’ vô mõm của mình.

Thế nên có đến Úc du lịch vào mùa Hè xin bà con phương xa đừng có cho là người Úc vô phép, không thân thiện, không hiếu khách vì ít nói quá hè. Ít nói là vì nó sợ ruồi đó bà con ơi! Chớ người Úc cư xử giống hịt như là con Kangaroo lè phè nằm trên quốc huy của nước Úc vậy! Lè phè thiệt, nhưng đụng chuyện bực mình, nó cũng nổi nóng sảng lắm!

Chuyện rằng: Wodonga, thành lập năm 1852, cách Melbourne khoảng 307 cây số, là một thị trấn miền quê chỉ có 35,000 dân, thuộc vùng Ðông Bắc tiểu bang Victoria, Úc Châu. Wodonga nằm bên cầu biên giới bắc qua sông Murray, phía bên kia thị trấn Albury thuộc tiểu bang New South Wales.

Bà con mình chắc chưa biết cái thị trấn buồn thiu này nó nằm ở đâu cho tới khi tên Wodonga xuất hiện chình ình trên đài CNN, ở tận Huê Kỳ! Em Dina dắt chó dạo chơi trên một con đường dành cho người đi bộ trong thị trấn. (Ở Úc, nuôi chó mà không chịu dắt nó đi dạo mỗi ngày là bị ‘cáo sồ’ (council) Hội đồng xã nó phạt. Rồi dắt chó đi là phải có dây cột cổ chó. Bằng không cũng bị phạt!) Tùm lum phạt! Tổ cha mấy thằng Hội đồng xã nầy, chắc nó mạt lắm hay sao mà tối ngày cứ rình rình mình mà phạt hè?)

Chính vì vậy em yêu của tui rất ghét nuôi chó. Lôi thôi phiền phức quá! Tui hoàn toàn tán thành ý kiến của em và không quên phụ đề Việt ngữ: “Em nuôi anh cũng đã hết ngày giờ rồi thì ‘quỡn’ đâu mà nuôi chó chớ?”

Lúc em Úc nầy đang dung dăng dung dẻ dắt trẻ (chó) đi chơi thì đột nhiên con chó giựt dây sút khỏi tay em để đuổi theo một con Kangaroo khá là bự bự. Vậy là em Dina vội vã rượt theo, tính bắt con chó cưng của mình lại; vì mầy chơi dại chọc con Kangaroo nầy nó sẽ đá mầy thấy Tía! Con Kangaroo thấy em lo cho con chó, kẻ thù của nó, dám cà khịa với ‘đại ca’ nên từ phía sau nó dùng hai cái chân, rất khỏe đầy cơ bắp, đá em một phát nghe cái bịch. Em té úp mặt xuống đất mà nó vẫn chưa hả giận; bèn nhảy lên đạp lia lịa vào người em túi bụi từ đầu tới chân.

Xem thêm:   Ngọn hải đăng

May mà em Dina kịp úp mặt xuống đất; bằng không là đã lòi con mắt biếc rồi hè.

Em nằm im giả chết cho đến lúc nó bỏ đi. Còn con chó cưng của em thấy hổng êm đã tam thập lục kế dĩ đào vi thượng, cong đuôi dông thẳng!

Hậu quả là: em Dina bị lỗ đầu chảy máu, tay chưn bị trầy xước tùm lum. Bà con thấy vậy, bèn kêu xe cứu thương chở em vào bịnh viện. Bác sĩ phải khâu tới 25 mũi và băng bó những vết trầy xước trên da. Ðau thấy bà tiên tổ nhưng em Dina, cũng như những người con gái Úc rất dễ yêu khác, là em không trách gì con Kangaroo cả vì hai lẽ:

Một là: Vùng đất nầy vốn thuộc động vật hoang dã như con Kangaroo! Lỗi là do mình, do con người, xâm lăng chiếm đất đai của nó làm thuộc địa nên nó bực bội là phải.

Hai là Trời làm hạn hán, cỏ cây không mọc nổi nên Kangaroo thiếu thức ăn; rồi Trời lại không mưa nên nó thiếu nước uống. Chính vì vậy con Kangaroo mới theo em xuống phố trưa nay coi có cái gì lót cái dạ dày lép xẹp của mình hay không? Ðói khát như vậy mà còn bị con chó của em rượt theo sủa um hè! Không bực mình sao cho được chớ?

So với tui thì em Dina nầy có tấm lòng ‘đại bác’ hơn nhiều! Lỡ mà tui va vô trường hợp bị Kangaroo đá, đạp, đau quá xá như em là tui sẽ ra nhà hàng Úc mà kêu món ‘steak’ làm bằng thịt Kangaroo. Tui sẽ ăn thịt đồng loại của nó, uống với beer Úc để trả thù mới được! Vì trái đất nầy con người là Chúa tể mà sao chú mầy lại dám ‘đá đít’ tao? He he!

Chuông

Úc chọn quốc huy là con Kangaroo và con Emu, thì Mỹ chọn con Chim Ưng. Tui còn nghe nói là lúc Lenin từ Phần Lan về cướp được chánh quyền tư bản còn non trẻ của bọn Bạch vệ, Lenin khoái quá bèn triệu Stalin vào điện Cẩm Linh để chánh thức thành lập nước Nga CS. Mượn đỡ Quốc tế của thằng Tây, Ðảng kỳ thì Búa với Liềm thấy ghê quá; tới Quốc huy mình phải kiếm con gì thông minh, phải dẻo dai về thể chất để bọn CS chúng ta nở mày nở mặt và dắt năm châu lên thế giới đại đồng. Stalin về trằn trọc canh thâu, hôm sau vào chầu:

Xem thêm:   Cô bán đèn hoa giấy!

“Ðồng chí Lenin kính mến! Úc thành lập nước trước ta không bao lâu đã chọn con Kangaroo và con Emu, Huê Kỳ chọn con Chim Ưng làm quốc huy; thì đảng ta nên ‘cọp dê’ mấy thằng Úc chọn con vật gì thông minh hơn con của chúng mới được. tôi đề nghị đồng chí Lenin kính mến nên chọn con Khỉ!

Nghe vậy! Lenin tức quá lên cơn nhồi máu cơ tim, băng hà lúc mới vừa 54 tuổi và ngồi trên ngai Hoàng đế đỏ chưa tới được 7 năm.

Con Khỉ của Nga thông minh hơn con Kangaroo của Úc hay sao? Stalin đã lầm to!

Vì Sở Thú của Úc có xảy chuyện nầy: Một con Kangaroo ban đêm cứ thoát khỏi chuồng của nó hoài hè. Viên quản lý vườn thú quyết định xây bức tường cao thêm một mét. Nhưng hổng ăn thua! Con Kangaroo lại trốn thoát đi chơi đêm.

Xây bức tường cao hơn 3 mét cho ta. Lại cũng hổng ăn thua. Con Kangaroo lại trốn thoát đi chơi đêm, hẹn hò với những con Kangaroo cái.

Kangaroo trốn thoát hết lần này đến lần khác. Khi con Kangaroo vừa được đưa trở lại, con Khỉ của Lenin ở chuồng kế bên chõ mỏ qua hỏi: “Khi nào chú mầy sẽ ngừng trốn khỏi chuồng để đi chơi đêm với gái hả?” Con Kangaroo trả lời “Chừng nào Trời sập tối, tụi nó nhớ đóng cửa chuồng là tao sẽ hết đi!”

o O o

Hình ảnh trong phim hoạt hình cho thấy con Kangaroo với cặp găng tay đấm bốc, là võ sĩ cực kỳ dễ thương; chớ không đáng ghét như võ sĩ quyền anh hạng nặng Mike Tyson của Mỹ; quánh không lại là cắn đứt lỗ tai của Evander Holyfield đem về cho bà xã của y làm dưa lỗ tai ngâm giấm nhậu chơi!

Xem thêm:   Sanh ngày 4 tháng Bảy!

Thực sự là những võ sĩ Kangaroo nầy không hề quan tâm tới “công lý” hay “dễ thương” gì cả. Ở mấy nơi cắm trại qua đêm trong rừng, chàng dắt nàng lần theo lối mòn bao giờ cũng thấy mấy con Kangaroo lẽo đẽo nhảy theo sau để xin ‘chip’ tức khoai Tây chiên. Nhưng nếu bận hun hít chút chít lung tung không thèm để ý tới chúng gì hết ráo coi chừng mấy con Kangaroo nầy đá cho một đá là hai đứa bây về nhà húp cháo.

Kinh nghiệm bản thân của tui cho thấy: Bầy Kangaroo lảng vảng trong khu du lịch đã quen với cách hành xử hơi quái lạ của con người rồi. Ở nhà chăn ấm nệm êm không muốn, mà chỉ muốn dắt nhau vô rừng hè? Hay là thằng chả trốn bà chằn ở nhà, dắt bồ nhí vào thâm sơn cùng cốc để du dương đây? Rồi sợ mình phá đám nên thủ sẵn chừng chục bịch chip ‘hối lộ’ cho đám Kangaroo mình để yên, hầu hai đứa mần ăn đây mà! Thôi thông cảm cho hai đứa nó! Vì loài Kangaroo của chúng ta vào mùa động dục cũng đánh nhau chết bỏ để giành gái đấy thôi!

o O o

Cái đám Kangaroo nầy ỷ mình được lên quốc huy của nước Úc nên không ‘ke’ ai hết. Kangaroo đực thì vai u, thịt bắp, mồ hôi dầu. Hổng thích ai là đấm, là đá. Kangaroo cái thì chỉ ‘sex, sex và sex’, không kế hoạch hóa gia đình gì ráo trọi, sanh đẻ cực kỳ vô tổ chức làm số Kangaroo đã lên gấp đôi dân số Úc, vốn tròm trèm chỉ có 24 triệu mống hè.  Tiếc rằng Nội các Kangaroo không bổ nhiệm được một ông Phó Thủ tướng nào phụ trách sanh đẻ có kế hoạch; nên nạn ‘Kangaroo mãn’ là chuyện có thiệt chớ hổng phải chuyện chơi!

Ðể kết bài nầy, bà con hải ngoại thương ca muốn tìm hiểu về dân tộc tính của người Úc thì chỉ cần biết về đặc tính của hai con Kangaroo nầy là xong, là y bong như Úc!

ĐXT

Melbourne.