Angela Merkel sanh ngày 17 tháng Bảy năm 1954, ba ngày trước khi nước Việt Nam mình bị chia đôi qua lằn ranh quốc cộng, qua dòng sông Bến Hải. Angela Merkel làm Thủ tướng Ðức từ ngày 22 tháng Mười Một năm 2005 tới nay. Bà tính năm tới, năm 2020, sẽ về nhà để vui thú điền viên! Một là vì đã 66 tuổi, là già rồi. Hai là làm Thủ tướng mệt quá xá. 15 năm là đã quá đủ, tui hổng ham đâu. (Chớ hổng tham quyền cố vị, leo lên được cái ghế là tìm cách bắt vít cái đít mình vô cái ghế; để một bước không đi một ly không rời như thằng cha Vladimir Putin độc tài của nước Nga thời hậu Cộng sản).

o O o

Angela Merkel học tới tiến sĩ Vật lý! Tiếng Anh, tiếng Nga rốp rốp như bẻ mía.

Hồi mới tốt nghiệp Tiến sĩ, Angela Merkel xin vô trường đại học để tiếp tục nghiên cứu nhưng không được, vì Mật vụ Ðông Ðức kêu làm chỉ điểm, chỉ chọt lung tung nhưng bà không chịu.

Năm 1986, được phép đi Hamburg, Tây Ðức thăm bà con; bà đã tính dzọt luôn rồi nhưng suy đi, nghĩ lại sợ Ba Má ở nhà bị tụi nó nhốt; nên đành phải quay trở về mà nộp mạng cho chằn? Mãi 3 năm sau, năm 1989, nghe bức tường Bá Linh sụp đổ, Angela Merkel khui một lon ‘beer’, nhậu để ăn mừng!

(Cha! Lon ‘beer’ đó mới đã khát nước (nghĩa bóng) làm sao đâu?)

o O o

Rồi vật đổi sao dời, được Thủ tướng Helmut Kohl (1930-2017) dẫn dắt, Angela Merkel lên làm Thủ tướng Ðức từ năm 2005. Angela Merkel lập nhiều kỷ lục: Thủ tướng nữ đầu tiên và trẻ nhứt của Ðức, kể từ sau Ðệ nhị thế chiến; xuất thân từ Ðông Ðức! Theo tạp chí Forbes, bà là ‘number one’ trong 100 người phụ nữ quyền lực nhứt trên thế giới suốt ba năm liền 2006, 2007 và 2008. (Angela Merkel vốn là người rất hâm mộ môn túc cầu; nên nói theo kiểu đá banh là 3 năm liên tiếp bà đoạt quả bóng vàng!)

Xem thêm:   Chick!

Angela Merkel cũng là Thủ tướng Ðức đầu tiên đi thăm nhà tù Hohenschonhausen nơi ‘Stasi’, cơ quan an ninh Ðông Ðức thời Xã hội Chủ nghĩa (hồi xưa đã từng cà khịa với bà) giam người một cách bí mật! Bà minh họa cho thế giới hiểu thêm về chủ nghĩa cộng sản: “Ðây là ví dụ cho thấy sự tàn bạo, vi phạm nhân phẩm của con người”.

Bảo Huân

o O o

Sự sụp đổ của bức tường Bá Linh vào ngày mùng 9, tháng Mười Một, năm 1989, cách đây đúng 30 năm. Liên xô sụm bà chè, kéo theo hàng loạt những nước theo chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ theo. Giờ chỉ còn trụi lủi có năm chú đang rung rinh nhưng vẫn cương quyết đi theo con đường của Mác-Lê là:

  1. People’s Republic of China (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa)
  2. Democratic People’s Republic of Korea (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên)
  3. Socialist Republic of Vietnam (Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam)
  4. Lao People’s Democratic Republic (Cộng hòa Dân Chủ Nhân dân Lào)
  5. The Republic of Cuba (Cộng Hòa Cuba).

Năm chú nầy, ai cũng vỗ ngực xưng tên là ‘Cộng hòa’ hết ráo hè?! Cộng hòa của người ta nghĩa là người dân cùng tham gia vào việc điều hành đất nước, qua bầu cử tự do. Nó hoàn toàn khác với chế độ CS độc tài, chuyên chế!

o O o

Ngày mùng 8, tháng Bảy, năm 2014, diễn thuyết trước sinh viên tại đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, bà Angela Merkel nói: ‘Pháp luật phải bảo vệ người dân. Muốn vậy! Phải đa nguyên, đa đảng, phải tự do mới được!”

Bà Angela Merkel đã sống cả một thời thanh xuân dưới sự kềm kẹp của CS Ðông Ðức thì rành sáu câu rồi. Bởi chữ có câu rằng: Nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Dẫu vậy, Tập đoàn Trung Nam Hải chắc hổng tay nào muốn học một bài nầy!

Xem thêm:   Lùn không thấy núi!

Làm như vậy mất ghế, mất quyền, mất tiền sao? Uổng lắm!

o O o

Xin mấy chú thím Ba theo thuyết thiên mệnh, đừng đổ thừa cho ông Trời làm đất nước mình không may; nên không có được một ‘minh quân’! Oan cho ông Trời lắm!

Vì Lãnh tụ phải là con đẻ của nhân dân và từ nhân dân mà ra chớ không từ Trời rớt xuống thế thiên hành đạo gì hết ráo. Muốn có ‘minh quân’ xuất hiện thì phải tạo điều kiện cho họ ra đời chớ.

Ðiều kiện đó giống như bà Thủ tướng Angela Merkel đã từng nói với Tập Cận Bình là: ‘Dân chủ, tự do và đa nguyên’.

(Dễ ợt nhưng Tập hổng dám làm, hổng dám đua, vì đua là thua! Chạy một mình là tui về hạng nhứt!)

Kinh tế thị trường cho đua mà chánh trị thì cấm; vốn theo sách của Ðặng Tiểu Bình bắt dân Tàu cắm đầu cắm cổ cày như con trâu! Làm ngu như vậy, tỉ như chiếc xe hổng xả thắng tay thì làm sao nước Tàu chạy cho ngon trớn vào tương lai cho được chớ?

Tập không dám xài cái hệ thống chánh trị tiến bộ đó! Còn chú thím Ba cứ cầu Trời, khẩn Phật cho ‘minh quân’ xuất hiện chỉ là chuyện nằm mơ rồi mớ!

Muốn có được một lãnh tụ anh minh, yêu nước, thương nòi, có tài và đức, không phải là chuyện trên trời rớt xuống hay dưới đất nẻ chui lên. Hổng có cái vụ hên xui ở đây, mà phải làm như sinh viên Hong Kong đang can đảm đối đầu hằng mấy tháng nay với dùi cui, vòi rồng và Cảnh sát mặt nạ heo để kêu gào đòi dân chủ mới được!

o O o

Chuyện rằng: Sau một ngày lang bạt trên xa lộ quá lâu, một Chú Ba tài xế xe tải rất muốn về nhà. Sống ở thủ đô Bắc Kinh, thủ đô của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Chú Ba biết giao thông sẽ rất gay go, trắc trở vào giờ cao điểm chiều nay. Còn hơn cả sự dự đoán, phía trước mặt chú là một hàng xe dài dằng dặc nhúc nhích từng ‘centimet’ một.

Xem thêm:   Đất có thổ công?

Ngơ ngác, vì chưa nghe tin tức gì, Chú Ba tài xế thò đầu ra ngoài và chỉ thấy cả đoàn xe như rùa bò tiến về phía trước trong bóng chiều sắp lặn ở chân mây!

Ðột nhiên, một ông đến gõ cửa kiếng. Chú Ba tài xế bấm nút để hạ kiếng xuống, rồi hỏi: “Có chuyện gì xảy ra vậy?”

“Bọn khủng bố Tân Cương đã cầm giữ toàn bộ đoàn Ðại biểu Nhân dân Trung quốc!”

“Ối giời ơi!”

“Và chúng đang đòi 100 triệu đô la Mỹ tiền chuộc!”

“Ối giời ơi!”

“Nếu không có 100 triệu đô, chúng sẽ tẩm xăng lên người những con tin rồi châm lửa đốt”

“Ối giời ơi! Xin Mao Chủ tịch mở lòng thương xót, cứu giúp giùm!” Chú Ba tài xế xe tải thổn thức.

“Ngộ đang đi từ chiếc xe nầy đến chiếc xe khác, để quyên góp.”

“Trung bình mỗi người cho bao nhiêu?” Chú Ba tài xế xe tải hỏi.

“Hà cái lầy! Mỗi người đã góp khoảng một chục lít xăng!”

o O o

Câu chuyện nầy chép trong thiên thư của Quỷ Cốc tiên sanh từ ngàn năm trước! Cuốn thiên thư nầy bị Mao Trạch Ðông trong Cách mạng Văn hóa xúi bọn Hồng vệ binh châm lửa đốt. Cháy hết ráo, chỉ còn sót lại một trang cuối. Các chú thím Ba đừng bỏ qua rất uổng rồi ân hận cả đời mình và cho cả con cháu chắt đời sau!

Chú, thím Ba đang ở đại lục mà hiệp sức cùng nhau, một lòng ‘quyên góp’ như câu chuyện kể trên là CS Trung Quốc sụp cái rụp! Mà Trung cộng đi bán muối thì mấy nước đàn em còn sót lại như Hàn cộng, Việt cộng, Lào cộng và Cu cộng sẽ đi chầu ông bà ông vải hết trơn hè! Chắc như bắp!

ĐXT

Melbourne