Các nước dân chủ tự do trong hiến pháp nước nào cũng có điều khoản bảo đảm quyền tự do suy nghĩ, tự do phát biểu đúng theo luật pháp mà không bị cấm cản.

Tuy nhiên, tự do ngôn luận không phải cái gì mình cũng có quyền nói, quyền viết lung tung. Buồn buồn bèn lên ‘Facebook’ chửi tụi nó chơi cho vui hè!

Làm vậy đâu có được; vì quyền ăn nói không tuyệt đối. Mở miệng ra, viết ra là phải có trách nhiệm. Vi phạm quyền riêng tư của người ta hoặc chửi bới, sỉ nhục người khác vì lý do chủng tộc, tôn giáo, giới tính là “No way!” Ngu xuẩn hơn nữa là kích động khủng bố thì đâu có được nè!

o O o

Nhưng trong các nước độc tài dưới ách cai trị của CS thì hoàn toàn khác. Quyền tự do ngôn luận của đàn em VC và đàn anh Trung Cộng giống y chang nhau vì cùng học một sách!

Sau biến cố tháng Tư năm 1975, thi sĩ Vũ Hoàng Chương có bài thơ ‘Vịnh Tranh Gà Lợn’ Tết năm 1976. Trong đó có câu:“Rằng vách có tai thơ có họa. Biết lòng ai đỏ mắt ai xanh?”

Cho dù thi sĩ Vũ Hoàng Chương đã cực kỳ khéo léo hành xử quyền tự do ngôn luận qua một bài thơ trác tuyệt kết cuộc cũng dẫn đến cái bi kịch là sau Tết năm 1976, ngày 13, tháng Tư, ông bị bắt giam tại khám Chí Hòa. Và chưa đầy 4 tháng sau, thi sĩ Vũ Hoàng Chương được đưa về nhà, rồi chỉ 5 ngày sau thì ông mất vào ngày mùng 6, tháng Chín, năm 1976 tại Sài Gòn.

o O o

Còn bên Trung Cộng, không thể phủ nhận được là từ khi Ðặng Tiểu Bình mở cửa, vác bị gậy đi Mỹ, xong về dắt cả toàn dân Hoa Lục đi làm mướn cho chủ nghĩa tư bản giãy chết. Sau gần 40 năm làm mướn, dân Tàu giờ khá hơn thời Mao Trạch Ðông rất nhiều. Tính xa cạ mỗi chú, thím ba kiếm được $12,981.40 một năm. So với lương bình quân trên thế giới là $20,055.6. Như vậy dân Hoa Lục đa số vẫn còn nghèo, còn phải làm việc rất vất vả mới có cái mà bỏ vào mồm.

Ké theo là cái đám ‘lình bình’, nổi thì không nổi lắm mà chìm cũng hổng có chìm lỉm, gọi là tầng lớp trung lưu, ngày càng nhiều. Tiền bạc hơi rủng rỉnh nên tầng lớp trung lưu nầy lâu lâu cũng được đi ra nước ngoài khạc nhổ tùm lum rồi mở mắt với người ta, thấy sao nước người ta khác nước ta quá xá?! Khác ở chỗ nước của người ta thuộc về dân, trong khi nước Tàu của ta thuộc về đảng Cộng sản Trung quốc. Khác ở chỗ nước của người ta cho dân ăn và cho dân nói. Còn nước ta cũng cho dân ăn nhưng không cho dân nói!

Xem thêm:   Trông vời quê cũ!

Vì thế cho nên ‘Tổ chức Phóng viên Không biên giới’ xếp Trung Quốc thứ 176 trong số 180 quốc gia và khu vực trong bảng Chỉ số Tự do Báo chí 2018.

Khi đã kinh hoàng trải qua cuộc Cách mạng ‘Ðại nhẩy vọt’ do Mao Trạch Ðông phát động vào thế kỷ trước làm tới khoảng 50 triệu người Tàu chết đói; giờ có miếng bỏ vào mồm là mừng quá rồi nên dân Hoa Lục cũng không dám nói luôn. Bởi vì miếng ăn nên hèn và nhát. Nên có chuyện rằng: “Một chú Ba, dân ngu khu đen, buồn quá chiều nào cũng làm vài xị rồi lang thang ngoài ruộng cho đỡ cái nỗi buồn rầu cho thân phận. Một chiều, chú thấy một con Cừu cũng lang thang như chú, bèn ôm nó vào lòng, khóc nức nở, hỏi con cừu: “Thỏ ơi! Ðảng Cộng sản Trung Quốc đã làm gì với chú mầy vậy hả?”

o O o

Vâng, người dân Hoa Lục dưới sự kềm kẹp của đảng Cộng sản Trung quốc là một bầy Cừu. Cho ăn thì ăn; không cho thì đói. Vì sợ đói nên bầy ‘Cừu’ nầy biến thành ‘Thỏ đế’ hết trơn hè! Chính vì là ‘Thỏ đế’ nên mới cam tâm gục đầu êm re trước lời kêu gào đòi dân chủ của dân Tàu Hong Kong liên tục cuối tuần nào cũng biểu tình chống chế độ độc tài Trung Cộng.

Sự ngậm câm của hơn 1.4 tỉ người Trung quốc có nhiều nguyên do.

Ngậm câm là vì sợ. Bởi với chánh quyền Trung ương Bắc Kinh đối với người dân không hề có ‘đối thoại’ mà chỉ có ‘đối thọi’. (Nghĩa là đứa nào chống ‘đối’ là bị ‘thọi’ vô mặt sặc máu mũi, máu mồm như đang xảy ra trên đường phố Hong Kong)

Xem thêm:   Mùa Giáng Sinh trở lại

Cũng có lẽ là đa phần người dân Hoa Lục không biết rõ ràng về những cuộc biểu tình liên tục của dân Hong Kong trong suốt 3, 4 tháng nay vì giới truyền thông nằm hoàn toàn dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của Ðảng Cộng sản Trung quốc.

Hàng năm, ngày 4/6 là ngày kỷ niệm sự kiện đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 nên các từ 46 (viết tắt cho ngày 4 tháng 6) và 64 (tháng 6 ngày 4), 8964 (năm 1989, tháng 6, ngày 4) và các từ tương tự đều bị cấm trên các trang mạng xã hội Trung Quốc. Ngay cả Album ‘1989’ của ca sĩ Mỹ Taylor Swift, bị nghi là ám chỉ về Thiên An Môn, vì số năm 1989. Tên viết tắt, Taylor Swift là TS, cũng bị nghi là ám chỉ Tiananmen Square  (Quảng trường Thiên An Môn). Trước chuyến lưu diễn tới Trung Quốc, Taylor Swift bán các sản phẩm có gắn chữ ‘TS’ và ‘1989’  cũng bị chánh quyền CS ra lịnh cấm.

Cấm cái nầy những người tuổi trẻ đó tìm cách khác như dùng hình tượng ‘Con cóc’ để ám chỉ cựu Chủ tịch Trung Quốc có đeo kính, Giang Trạch Dân là ‘Trùm tham nhũng’ mở miệng ra là ngậm tiền! (Trong văn hóa Trung Hoa, hình tượng cóc ngậm tiền hay còn gọi là ‘Thiềm Thừ’ hay ‘Kim thiềm’ là cóc ngậm tiền ở bàn thờ thổ địa). Rồi so sánh con gấu ‘Winnie the Pooh’ trong phim hoạt hình bụng bự, mập mạp phốp pháp với Chủ tịch Tập Cập Bình. Nên năm 2017, hình ảnh con gấu ‘Winnie the Pooh’ đã bị chặn ở Trung Quốc.

Bảo Huân

o O o

Nhưng cũng có chú Sam vì tiền mà muối mặt ‘em hổng dám’ đó nhe! Trong khi ngôi sao NBA James Harden và  Daryl Morey, tổng giám đốc đội bóng rổ Houston Rockets  ủng hộ những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông thì Huấn luyện viên trưởng Steve Kerr của đội Golden State Warriors hổng dám ho he gì ráo, còn cúi đầu tạ tội: “Chúng tôi xin lỗi. Chúng tôi yêu Trung Quốc”; sau khi Trung Cộng cấm phát hình những trận đấu của đội Houston Rockets và rút lại tiền tài trợ.

Xem thêm:   Sáng Chủ Nhựt ở quán chú Tửng

Báo chí Mỹ chửi ‘thằng chả’ um sùm: “Ông đã bình luận về mỗi tweet của Trump nhưng không thể hỗ trợ dân chủ ở Hong Kong? Thật là một kẻ hèn nhát!” Nhưng không phải ở nước Mỹ tự do, ai cũng từ bỏ liêm sỉ, từ bỏ quyền tự do ngôn luận để biến thành ‘con cóc’ chỉ biết ngậm tiền Tàu. Tập ‘The Band in China’ của hãng phim hoạt hình South Park phát hành vào ngày mùng 2, tháng Mười đã phê phán chính sách kiểm duyệt tự do ngôn luận của Trung Quốc.

“Randy Marsh tới Trung Quốc để mở rộng việc kinh doanh cần sa của mình. Anh ta bị bắt, bị tống vào tù, bị buộc phải lao động khổ sai và bị tẩy não.

Trong một cảnh, Randy đứng dưới mưa trong khi một cai tù chích điện để buộc anh ta nói:”Tôi tự hào là một đảng viên của Ðảng Cộng sản” “Ðảng quan trọng hơn dân.”

Hậu quả là các tập phim và các bình luận đánh giá về South Park, hãng sản xuất phim, không còn xuất hiện trên ‘internet’ tại Trung Quốc. Biên kịch của chương trình là Trey Parker và Matt Stone đã đưa ra một “lời xin lỗi chính thức (rất đểu) tới Trung Quốc: “Giống như NBA [Hiệp hội bóng rổ quốc gia], chúng tôi chào đón các nhà kiểm duyệt Trung Quốc vào nhà rồi đi thẳng vào trái tim của chúng tôi.

Chúng tôi xin minh xác: Ông Tập hoàn toàn không giống gấu ‘Winnie the Pooh’ chút nào!”

“Ðảng Cộng sản vĩ đại của Trung Quốc vạn tuế! Bây giờ chúng tôi đã ngoan chưa thưa Trung Quốc?”Chúng tôi cũng yêu tiền hơn yêu tự do ngôn luận!”(đá giò lái NBA)

Nên có chuyện ngụ ngôn rằng: “Sau khi nhậu xỉn, một chú Sam ôm lấy ‘NBA’ (Hiệp hội bóng rổ Hoa Kỳ), rồi nức nở hỏi: “Ðảng Cộng Sản Trung Quốc đã biến Chú em thành con Vẹt hồi nào vậy? Hu hu!”

ĐXT

Melbourne.