Trên toàn thế giới, tính tới ngày hôm nay (24/04/2020) đã có hơn 2.7 triệu người đã bị lây nhiễm Covid-19. Ít nhất 191 ngàn người đã chết.

Trong đó chỉ riêng tại Hoa Kỳ tới hơn 49 ngàn người đã chết.

Nền kinh tế thế giới bị thiệt hại nặng nề. Hàng triệu, triệu người thất nghiệp. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ số người mất công ăn việc làm tới tới: 26.5 triệu.

***

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào thứ Tư, ngày 22 tháng 4, tại thủ đô Washington DC, Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu rằng:

“Trung Quốc đã gây ra nhiều nỗi đau đớn, làm nhiều người dân trên toàn thế giới thiệt mạng. Trung Quốc đã gây ra nhiều thách thức to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu trong đó có Mỹ, bằng cách che giấu, không minh bạch để chia sẻ những thông tin mà họ có được về cơn đại dịch do Covid-19 gây ra.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phải trả giá cho hành động của mình”.

Bảo Huân

***

Để khỏa lấp những bất ổn đang dâng trào trong xã hội Trung Hoa, người dân phê phán kịch liệt cách chánh quyền Trung Cộng đối phó với cơn đại dịch nầy gây ra, chánh quyền Tập Cận Bình tìm cách đánh trống lảng, khêu gợi tinh thần dân tộc cực đoan Đại Hán, bằng cách chỉ tay về hướng khác, hung hăng gây hấn trên Biển Đông.

Trung Cộng đã đưa các tàu chiến đến vùng này, như đánh chìm một tàu đánh cá Việt Nam trước đây trong tháng, giết gà dọa khỉ, để đe dọa các nước trong vùng nhằm chiếm trọn quyền khác khai thác dầu khí ngoài biển khơi.

Xem thêm:   Sống thời kỳ thị!

(Từ năm 1949 tới giờ, khi đất nước Tàu sắp có ‘đại loạn’ thì chánh quyền Tàu Cộng tìm cách ‘gây loạn’ với các nước láng giềng. Chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh biên giới với Liên Xô, chiến tranh Việt Nam (mượn tay CS Bắc Việt, xương máu của đồng bào miền Bắc) để đánh Mỹ, chiến tranh biên giới năm 1979 với CS Việt Nam (do Đặng Tiểu Bình phát động nhằm tranh giành quyền lực trong nước Tàu, trong Đảng CS Trung Quốc), đều nằm trong mục đích xấu xa đó của chánh quyền Tàu Cộng nhằm bám víu, giữ cho bằng được chánh quyền để đè đầu cưỡi cổ nhân dân.

Lần nầy cũng vậy, Tập Cận Bình cũng dám làm sảng trên Biển Đông để cố giữ lại cái ghế Chủ tịch nước, Tổng Bí Thư đảng CS Trung Quốc đang lung lay dữ dội do cách đối phó, dỡ như hạch, với cơn đại dịch do con ‘Coronavirus Wuhan’ nầy gây ra.

***

Bắc Kinh giờ đang lợi dụng việc các nước bận tâm lo lắng đến cơn đại dịch nầy, bèn đơn phương đẩy mạnh những tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông. Như loan báo thành lập những quận mới tại các quần đảo và các khu vực trên biển, và lập những “Trạm nghiên cứu” trên các đảo Đá Chữ Thập và Đá Subi,”

Để phản đối lại hành động hung hăng vô pháp vô thiên nầy của Tập đoàn Trung Nam Hải, Hoa Kỳ, Úc đã đưa tàu hải quân của nước mình phối hợp cùng nhau hiện diện trên Thái Bình Dương, nhằm ủng hộ các nước như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Indonesia lên tiếng phản đối kịch liệt hành động bành trướng nầy của tập đoàn CS Trung Nam Hải.

Xem thêm:   Cô bán đèn hoa giấy!

Dầu được ‘đế quốc’ Mỹ bật đèn xanh, chánh quyền Cộng Sản Việt Nam đang lo sợ, cân nhắc lợi hại. Trước sức ép của dư luận trong và ngoài nước cũng phải đành yếu ớt lên tiếng phản đối đàn anh Trung Cộng quá lấn lướt trên Biển Đông làm đàn em CS Việt Nam lâm vào cảnh cực kỳ khó xử.

Câm lặng ắt không xong; mà mở miệng ra thì lại sợ mích lòng đàn anh Thiên triều Trung Cộng. Sợ Tập Cận Bình nó dùng ‘nhân dân tệ’ lật tụi mình xuống đưa đứa khác lên là bỏ ‘Mẹ’!

Bài học Trần Ích Tắc (thời Trần), Hoàng Văn Hoan (thời Lê Duẩn) còn sờ sờ ra đó)

Cuối cùng CS Việt Nam cũng đành phải ‘rụt rè như gà phải cáo’ lên tiếng phản đối chiếu lệ để người dân không chửi là hèn với giặc lại ác với dân!

***

Bấy lâu nay, ai cũng biết Tập đoàn Trung Nam Hải đã chà đạp luân thường đạo lý, ngang nhiên đàn áp người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) ở Tân Cương.

Đó là tội ác vi phạm nhân quyền của chánh quyền Trung Cộng.

Bắc Kinh đã đơn phương làm thay đổi dòng chảy của dòng sông Mekong, bằng cách xây dựng những đập nước trên thượng nguồn, gây nguy hại đến cuộc sống của hàng chục triệu người tại vùng hạ lưu ở Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Đó là tội ác Trời không dung đất không tha về môi trường sống!

Xem thêm:   Ngọn hải đăng

***

Tuy nhiên khi cơn đại dịch nầy qua đi, thế giới ngày nay sẽ rất thay đổi. Chúng ta không thể thản nhiên đứng nhìn nhà cầm quyền độc tài CS muốn làm gì thì làm, với luận điệu cũ mèm, lạc hậu, là thế giới đừng có xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Thế giới ngày nay liên lập, hành động của một chánh quyền nước nầy có thể gây tác hại cho toàn thế giới như cơn đại dịch nầy cho chúng ta thấy.

***

Lịch sử đã chứng minh rằng: Phát xít Đức, Quân phiệt Nhựt, Cộng sản Liên Sô đã từng sụp đổ, chánh quyền Trung Cộng dưới sự dẫn dắt của Tập Cận Bình đang đi vào vết xe đổ đó.

Thế giới đã đồng loạt lên tiếng tất nhiên sự cáo chung của chủ nghĩa độc tài CS ắt chẳng còn xa!

Vì một lẽ rất đơn giản là: Chánh quyền độc tài CS không ‘cáo chung’ thì chúng ta sẽ ‘cáo phó’!

DXT

Melbourne