Ngày càng có nhiều người Pháp lấy vé máy bay đi Úc để thực hiện giấc mơ Úc (Australian Dream). Phong cảnh mới lạ, bãi biển cát trắng, những chuyến rong ruổi trên đường, sự điên rồ của những đỉnh cao mới… Có rất nhiều lý do thúc đẩy họ đến với Châu Đại Dương. Và đã có không ít người đến đó để biến giấc mơ tìm vàng thành hiện thực.

Người ta thường nói rằng có bao nhiêu cách đi du lịch thì cũng có bấy nhiêu loại du khách. Etienne Leteurtre, biệt danh Moicameleon, đã thực hiện cách đi du lịch của riêng mình, không giống như con đường mòn mà nhiều khách du lịch ba lô đã vẽ ra. Ðó là vào cuối năm 2017, chàng trai trẻ ở Marseille, Pháp, cất cánh bay theo tiếng gọi của vùng đất El Dorado với dự án làm giàu rất đặc biệt trong đầu: đi Úc Châu để tìm vàng. Etienne Leteurtre kể lại: “Tôi bắt đầu bằng một lộ trình bình thường như những người khác: xin visa đi nghỉ hè lao động (working holiday visa). Kế hoạch ban đầu là đến Sydney để làm tiếp thị vì ngành tôi theo học là marketing”. Khi đặt chân lên vùng đất hứa, Etienne lưu lại tại thành phố lớn nhất nước Úc gần 1 tháng, nhưng anh không tìm thấy hạnh phúc ở đó. Etienne bộc bạch: “Từ đó, tôi tự nhủ sẽ dấn thân vào giấc mơ mà tôi luôn mơ ước thực hiện: đi tìm vàng ở miền ‘Viễn Tây Úc’ ”.

Niềm đam mê này đến với anh từ vài năm trước, khi anh xem thấy chương trình truyền hình “Úc và giấc mơ tìm vàng” phát trên kênh RMC. Và Etienne đã quyết tâm chuyển câu chuyện ‘viễn tưởng’ thành thực tế. Một khi đã quyết định, mọi thứ diễn ra nhanh chóng. Etienne Leteurtre nói: “Từ Sydney, tôi lấy vé máy bay đến Perth và mua ngay một chiếc xe hơi 4 cầu. Và như bất kỳ nhà thám hiểm tìm vàng ‘sành điệu’ nào khác, tôi đến thị trấn Kalgoorlie để nghiên cứu tìm hiểu và bắt đầu thực hiện giấc mơ. Tôi mua một máy dò tìm kim loại và đến Cục khai thác mỏ. Nhân viên Cục cung cấp cho tôi tất cả thông tin và giải thích rành rọt mọi thứ”. Tuy nhiên, để có thể làm giàu một cách hợp pháp, người tìm vàng phải mua giấy phép khai thác “Miner’s right” giá 25 AUD. Ðiều cần biết là việc tìm vàng chỉ được thực hiện ở những khu vực mở cửa cho công chúng. Ðể thực hiện điều này, chính phủ đã khai triển phần mềm ứng dụng Tengraph giúp xác định những nơi cho phép dò tìm vàng.

Xem thêm:   Lòng Mẹ di sản của thế hệ

Từ giấc mơ đến hiện thực…

Các câu hỏi thực tế và thủ tục hành chính hoàn tất, cuối cùng Etienne bắt đầu cuộc phiêu lưu. Trong gần ba tháng rưỡi, anh đã rà vàng trên nhiều lô đất ở Tây Úc. Trên bước đường phiêu lưu, Etienne gặp một người Pháp khác và sau đó là một người Úc. Etienne cho biết: ”Có một diễn đàn bằng tiếng Pháp về dò tìm vàng, và khi dừng chân ở thị trấn Leonora, tôi chỉ gặp hầu như là những ‘đồng nghiệp’ tìm vàng. Rất dễ gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm”. Háo hức được chia sẻ niềm đam mê của mình, Etienne kể cuộc phiêu lưu và viết nhiều bài trên blog về giấc mơ tìm vàng ở miền ‘Viễn Tây Úc’. Thậm chí anh còn làm một cuốn sổ hướng dẫn đầy đủ chi tiết cho những ai yêu thích phiêu lưu.

Trong tiến trình tìm kiếm, thật ra không phải sự vỡ mộng, giấc mơ mà anh thực hiện đã không mang lại cho anh sự giàu có như nhiều người mơ tưởng. Anh vui vẻ chia sẻ: “Mỗi người có vận may riêng. Trong ba tháng rưỡi, số lượng 62.8 gram vàng tôi tìm được đã không mang lại lợi lộc gì nếu đem so sánh với số tiền bỏ ra mua chiếc xe, máy dò tìm vàng, chi phí thủ tục hành chính ở Kalgoorlie, và mua thức ăn ở Leonora… Rõ ràng là cuộc phiêu lưu đã không làm tôi giàu có hơn”. Ngoài việc dò tìm vàng, niềm đam mê dấn thân vào cuộc phiêu lưu tìm vàng là động lực thúc đẩy hầu hết số người đổ xô đến đây. Etienne nói tiếp: “Phần lớn những người đi tìm vàng là người đã nghỉ hưu, và họ làm điều đó là vì niềm vui với mong muốn tìm được vài cục vàng lớn hơn là kiếm tiền.”

Xem thêm:   Má tôi

Bên cạnh kết quả không như mong muốn, cuộc phiêu lưu tìm vàng không phải lúc nào cũng tạo ra niềm vui dù là thể chất hay tinh thần. Chàng trai đến từ Marseille tươi cười cho biết: “Làm việc 12 giờ/ngày, từ sáng đến tối, khiến bạn mệt chết đi được. Bạn phải cầm máy dò kim loại đưa qua đưa lại từ trái sang phải, cùng với cục pin to khá nặng mang sau lưng… Ðến cuối ngày, bạn kiệt sức, cơ thể rã rời, nhất là bạn phải ngủ trên tấm ván gỗ đặt trong xe. Nhưng đó mới thật sự là phiêu lưu”.

Ðể trở thành nhà thám hiểm, điều quan trọng là phải tự trang bị cho mình sự kiên trì. Anh nói tiếp: “Tôi đã cố gắng tìm được một bạn đồng hành, nhưng anh ta đã nhanh chóng bỏ cuộc. Về phần mình, tôi đã từng trải qua 10 ngày mà không tìm được cục vàng nhỏ nào. Thật là buồn. Nhưng rồi cũng tìm được vàng. Bạn phải vững tin vào điều đó khi bước chân trên đất”.

Những hiểm nguy của việc dò tìm vàng.

Dò tìm vàng cũng có những hiểm nguy của nó. Hiện diện đơn độc tại một nơi đèo heo hút gió là điều mà nhiều người mơ ước, nhưng bảo đảm an toàn tối thiểu là điều cần thiết. Etiennne cảnh báo: “Tối thiểu bạn cần có thiết bị định vị GPS phòng hờ trong trường hợp khẩn cấp, và một bản đồ ngoại tuyến trong điện thoại”. Ngoài ra, những cuộc gặp gỡ ngoài ý muốn cũng không phải là hiếm, ngay cả khi bạn đang ở giữa sa mạc mênh mông, hoang vu. Etienne bộc bạch tiếp: “Tôi đã gặp một người Úc khá đặc biệt khi tôi cùng với người bạn Pháp đang dò tìm vàng giữa nơi hoang vắng. Tôi nghĩ rằng người Úc này vẫn ở lại nơi đó khi chúng tôi rời đi. Thực tế, có nhiều lô đất công đang được chính phủ xem xét cấp giấy chủ quyền tư hữu. Tôi và người bạn Pháp đang ở trên lô đất như thế. Một ngày sau khi chúng tôi rời đi, người làm thủ tục xin cấp giấy chủ quyền tư hữu đến và hóa ra anh ta là thành viên của một băng đảng khá nổi tiếng ở Úc. Họ đã đe dọa chúng tôi bằng cách bắn một phát súng săn lên trời… Thật ra, mối nguy thực sự trong bụi rậm là con người chứ không phải là thú vật như bạn nghĩ”.

Trong chuyến phiêu lưu của riêng mình, Etienne nhớ lại cuộc gặp gỡ với hai con đà điểu đuổi theo phía sau cho đến khi anh lẩn trốn sau một thân cây to. “Lúc đó, tôi thật sự không bình tĩnh”, anh nói. Nhưng những ‘giai thoại’ mà anh đã trải qua trong chuyến đi đã không ngừng thôi thúc anh quay trở lại miền ‘Viễn Tây Úc’. “Từ ngày trở về Pháp đến nay, không ngày nào tôi không nghĩ đến việc trở lại vùng đất ấy”, anh tâm sự. Ngoài sự hấp dẫn của những cục vàng óng ánh, anh nhớ da diết những đêm tối một mình trên sa mạc. “Cảm giác thật kỳ diệu khi bạn ở một mình giữa bụi rậm, hoàn toàn tĩnh lặng, dưới bầu trời tuyệt đẹp. Cuối cùng, những khoảnh khắc đẹp nhất của tôi là hoàng hôn và đêm với bầu trời đầy sao”, Etienne nói.

Xem thêm:   Tháng Năm, nhớ Mẹ

Sau giấc mơ tìm vàng, hiện nay Etienne muốn nhắm đến các vì sao. Anh cho biết: “Tôi đã tiếp tục học về kỹ thuật cơ khí và dự định nghiên cứu trong lĩnh vực không gian, đi vào vũ trụ”. Nhưng bất chấp tất cả, cuộc phiêu lưu tìm vàng ở miền ‘Viễn Tây Úc’ vẫn nằm trong một góc của trái tim anh. “Nếu gặp bất cứ trở ngại hay bất trắc ở đây, chắc chắn tôi sẽ lại một lần nữa khăn gói đến với ‘giấc mơ vàng Úc Châu’ ”, anh nói.

ĐDH

(Theo Le Courrier Australien)

Một vài ảnh minh họa đi tìm vàng ở Úc Châu