Tỉ phú Warren Buffett, Chủ Tịch tập đoàn Berkshire Hathaway Inc. chắc chắn là một trong vài biểu tượng kinh doanh có thể mang đến món quà của trí tuệ và sự thật khi chúng ta cần nó nhất. Và những sự thật này, khi nó thực sự lắng đọng trong suy nghĩ của chúng ta, nó sẽ luôn hiện hữu.

Trong cuốn sách tiểu sử về Buffett là The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life, tác giả Alice Schroeder kể một câu chuyện khi Buffett thuyết trình tại Ðại học Georgia. Các sinh viên hỏi ông định nghĩa thế nào về thành công.

Ông trả lời rằng, “Khi các bạn sắp sửa kết thúc cuộc đời này, thước đo thành công duy nhất của các bạn phải là “con số những người bạn muốn có được sự yêu thương là thật sự yêu thương bạn”.

Buffet nói thêm, “Tôi biết những người có nhiều tiền, họ có những bữa tiệc đại linh đình và những khoa mở rộng của bệnh viện mang tên họ. Nhưng sự thật là chẳng mấy ai yêu thương họ hết. Nếu các bạn đến tuổi tôi trong cuộc đời này mà không ai nghĩ tốt về bạn, tôi chẳng quan tâm tài khoản ngân hàng của bạn nhiều như thế nào, thì cuộc sống của bạn là một bất hạnh”.

Ðúng vậy, một tỷ phú tự tạo dựng như Warren Buffett nói rằng bạn được yêu mến thế nào mới là thước đo cuối cùng của sự thành công trong cuộc sống chứ không phải sự giàu có hay thành đạt của bạn.

Tình yêu thương là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất mà con người có thể cảm nhận được, tuy nhiên, chúng ta vẫn sống trong một xã hội theo chủ nghĩa cá nhân và chạy theo nó. Chúng ta đề ra các dự án kinh doanh của mình và lập kế hoạch chiến lược cho con đường sự nghiệp của mình với hy vọng tìm kiếm danh tiếng và của cải. Chúng ta cảm thấy cuối cùng mình đã lên đến đỉnh cao khi có thể đi nghỉ mát tại những hòn đảo kỳ thú đôi ba lần một năm và có một, hai chiếc xe hơi sang trọng. Khi chúng ta mơ về việc có tất cả những thứ như vậy thì yêu thương xem như đã chết.

Xem thêm:   Chó...

Buffett nói với các sinh viên rằng, “Vấn đề của lòng yêu thương không phải để mua bán. Cách duy nhất để có được tình yêu thương là trở nên đáng được yêu thương. Nếu các bạn có nhiều tiền, bạn muốn nghĩ rằng mình có thể ký tấm chi phiếu mua tình yêu thương trị giá một triệu đô la nhưng nó không xảy ra theo cách đó. Với tình yêu thương, bạn càng cho đi nhiều thì bạn càng nhận lại được nhiều hơn”.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể học theo nguyên tắc thành công của Buffett để có thể thực sự để lại thứ gì đó? Thực hiện nó là sự thách thức và khó khăn. Tuy nhiên cũng có một vài cách để thực hiện:

  1. Hãy vị tha và đừng mong đợi sự đáp trả

Quy luật của tình yêu thương là sự qua lại đôi bên. Khi chúng ta chọn yêu thương ai đó vô điều kiện bằng cách khích lệ và tin tưởng vào họ, tình yêu sẽ quay lại trọn vẹn thông qua sự tôn trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và trung thành.

Hơn vậy, khi chúng ta nhận lại được những điều đó, chúng ta càng trở nên tự từ bi hơn. Một nghiên cứu do Ðại học California thực hiện cho thấy lòng tự trắc ẩn có thể làm gia tăng động lực, ý chí và khả năng phục hồi sau thất bại. Một nghiên cứu khác trên tạp chí tâm lý Journal of Research in Personality đã kết luận rằng, những người có lòng trắc ẩn với bản thân thường vui vẻ, lạc quan và thể hiện sáng kiến cá nhân.

  1. Hãy cảm thông
Xem thêm:   Ăn giựt & ăn gian...

Sự cảm thông là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của những người đáng yêu như Buffett khuyên. Sự cảm thông thực sự xuất hiện khi bạn đặt mình vào hoàn cảnh người khác để thấy được suy nghĩ của họ.

Sự cảm thông cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tạo ra ảnh hưởng đến người khác. Trong một nghiên cứu với hơn 15,000 cấp quản trị trong 20 lãnh vực khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khả năng lắng nghe và phản hồi với sự cảm thông là cách dẫn dắt quan trọng nhất cho hiệu quả công việc chung.

Warren Buffett và Bill Gate – nguồn CNBC

  1. Biến công việc trở nên thú vị và vui vẻ

Khi bạn vui thích với công việc, bạn vui thích với cuộc sống. Trong cuốn tiểu sử khác về Warren Buffett của Carol J. Loomis là “Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything”, tác giả trích một câu nói của Buffett là, “Tôi yêu mỗi ngày. Ý tôi là, xem như là sự vui thú khi làm việc với những người tôi thích. Không có công việc nào trên thế giới này vui hơn chuyện điều hành Berkshire và tôi tự xem mình là người may mắn khi được ở vị trí hiện tại”.

Bằng chứng khá rõ ràng ở đây: Trong một không khí tích cực và lạc quan, vui vẻ giữa những người có cùng giá trị, niềm tin và chuẩn mực thì bạn sẽ thấy có được một nhóm người làm giỏi, thu hút những người cùng tính cách lại với nhau.

  1. Đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử
Xem thêm:   Mây đen phủ bầu trời...

Lúc còn nhỏ, chúng ta thường được dạy một quy tắc “vàng” là, “Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn được đối xử”. Nhưng quy tắc “Bạch kim” đưa câu này lên một cấp độ hoàn toàn mới là, “Hãy đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử”.

Khi tuân theo quy tắc này, chúng ta tôn trọng những gì người khác muốn, thay vì đòi hỏi dựa trên các giá trị và sở thích của riêng mình. Ðiều này không có nghĩa là chúng ta nên hoàn toàn bỏ qua quy tắc vàng, nhưng chúng ta cần nhận ra những hạn chế của nó vì mỗi cá nhân và mỗi hoàn cảnh đều rất khác nhau.

ĐYT dịch

(Nguồn: CNBC)