Rất ngẫu nhiên và trùng hợp, đến Mỹ ngày 22 tháng 5 năm 2004 rồi tốt nghiệp Bác sĩ Nha khoa tại Đại Học Tufts University cũng đúng vào ngày 22 tháng 5 năm 2022 vừa qua, Đại Úy Không Quân Tom Hiếu Nguyễn vừa kết thúc một chặng đường học vấn của mình để tiếp tục theo học và phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ. Khác hơn những con đường học vấn và sự nghiệp chuyên môn thông thường, Đại úy Hiếu Nguyễn đã chia sẻ với chúng tôi con đường sự nghiệp thông qua đường binh ngũ của anh.

Đại Úy Bác sĩ Tom Hiếu Nguyễn và Mẹ trong lễ tốt nghiệp.  

Đinh Yên Thảo (DYT): Hiếu đến Mỹ bao giờ? Những ngày đầu của Hiếu trên đất Mỹ như thế nào?

Đại Úy Tom Hiếu Nguyễn (THN): Hiếu đến Mỹ ngày 22 tháng 5 năm 2004 lúc 14 tuổi. Những ngày đầu tiên ở Mỹ thì thật là lạ lẫm. Ở nhà ông bà ngoại thì Hiếu rất thoải mái bởi vì có những món ăn Việt và mọi người trò chuyện bằng tiếng Việt. Ngoại trừ điều đó ra thì mọi thứ khác đều khác biệt với Hiếu, từ ngôn ngữ, ẩm thực, khí hậu. Ðiều đặc biệt mà Hiếu nhớ nhất trong ngày đầu tiên đi học lớp Tám lúc bấy giờ là nhiệt độ trong trường rất lạnh, không biết là do mình lo lắng hay vì chưa quen.

ĐYT: Điều gì đã làm Hiếu quyết định gia nhập quân đội Hoa Kỳ và tại sao chọn binh chủng Không Quân? Có gì khó khăn hơn khi gia nhập Không Quân so với các binh chủng khác không?

THN: Từ nhỏ Hiếu đã có đam mê và suy nghĩ đến chuyện gia nhập quân đội. Quân đội và kỷ luật quân đội chưa bao giờ làm Hiếu sợ. Hiếu chọn binh chủng Không Quân Hoa Kỳ là vì Hiếu rất thích được bay và sự kết hợp giữa kỹ thuật và tự do. Năm 2010, đang là sinh viên năm nhất tại trường UT Dallas, là một thanh thiếu niên mới lớn, Hiếu cảm thấy mình như thiếu đam mê và động lực khi đi học mỗi ngày nên đã suy nghĩ và quyết định tìm hiểu thêm việc gia nhập Không Quân. Ðiều kiện để gia nhập Không Quân thì không khác lắm so với các binh chủng khác nhưng những công việc chuyên môn (AFSC) đều đòi hỏi điểm thi (ASVAB) tuỳ theo độ khó của những trung tâm huấn luyện khác nhau. Nếu như muốn trở thành lính chuyên sửa chữa bảo trì liên quan đến những phi cơ hay phản lực cơ thì điểm thi đòi hỏi khá cao hơn so với những binh chủng khác.

Đại Úy Tom Hiếu Nguyễn tại chiến trường Afghanistan (2012).

ĐYT: Như vậy Hiếu tạm ngưng đại học để gia nhập quân đội. Thời gian huấn luyện tân binh như thế nào? Hiếu có nghĩ là bất cứ học sinh sinh viên nào muốn nhập ngũ cũng có thể vượt qua những thử thách của những khóa huấn luyện quân trường?

Xem thêm:   "Đất lành chim đậu"

THN: Thời gian huấn luyện một tân binh bao gồm 9 tuần lễ huấn luyện quân trường (boot camp) và khoảng 6 tháng đào tạo tại trường huấn nghệ (tech-school). Ðối với một tân binh trẻ thì đây là một thử thách khá lớn để vượt qua. Thử thách lớn nhất với bản thân Hiếu là xa nhà, bị cấp trên la mắng, kỷ luật nghiêm ngặt, phải dậy sớm, vấn đề thể lực và sự bận rộn mỗi ngày. Trước khi quyết định nhập ngũ thì mỗi thanh niên cần xác quyết và đặt ra mục tiêu vì quân trường là một nơi khó khăn với nhiều thử thách mới.

ĐYT: Vậy con đường đại học thì sao? Hiếu được chọn vào Tufts University là một đại học tư danh tiếng và hàng đầu của Mỹ như thế nào?  Quân đội có trả học phí cho mình để theo học đại học tư như vậy sao?

THN: Hiếu xuất ngũ năm 2015 để học xong bằng đại học bốn năm. Khi nộp đơn vào trường Nha khoa thì Hiếu vẫn nộp giống như các sinh viên khác. Vẫn phải qua vòng sơ tuyển, được mời đến phỏng vấn và cuối cùng là được chính thức nhận vào. Hiếu cảm thấy rất may mắn khi đã được chọn theo học chương trình bác sĩ Nha khoa ở trường Tufts University tại thành phố Boston của tiểu bang Massachusetts. Vì đây là trường tư và tiền học phí rất cao nên Hiếu quyết định xin tiền học bổng của lính qua diện đào tạo Quân y cho binh chủng Không Quân, gọi là Air Force Health Profession Scholarship Program (AF HPSP). Chương trình này đã tài trợ cho Hiếu đi học suốt 4 năm qua. Sau khi ra trường, Hiếu sẽ quay lại và phục vụ trong Quân y của Không Quân.

Lễ thăng cấp Thiếu Úy

ĐYT: Các giáo sư và các bạn đồng học có biết Hiếu là một sĩ quan hay không? Điều gì trong quân ngũ đã giúp Hiếu nơi học đường?

Xem thêm:   Mùi ký ức

THN: Khi đi phỏng vấn, Hiếu có nói chuyện với một giáo sư cũng là một cựu quân nhân là Bác sĩ Kasberg của Hải Quân. Bởi cả hai đều đã phục vụ quân đội và cho quốc gia nên nói chuyện rất hợp với nhau. Sau này Hiếu mới biết ông có trách nhiệm phỏng vấn và tuyển chọn sinh viên cho khoá học mỗi năm. Khi biết ra thì Hiếu cảm thấy mình thật may mắn được nhận nhờ đã phục vụ đắc lực cho quốc gia. Ngoài bác sĩ Kasberg thì còn nhiều vị giáo sư và bác sĩ khác cũng từng phục vụ trong quân đội. Họ và Hiếu đã có nhiều cơ hội gặp gỡ để trò chuyện và trao đổi hàng giờ đồng hồ về những kinh nghiệm khi phục vụ trong quân đội. Các bạn đồng học cũng đều biết Hiếu là quân nhân và hiện đang là sĩ quan Quân y nên có nhiều bạn cũng tò mò và muốn biết thêm về chương trình Hiếu đang đi. Những bạn nào có ý định nghiêm túc gia nhập vào lính Quân y, Hiếu đều cố vấn và giúp cho nhiều bạn được chọn vào chương trình học bổng như mình.

ĐYT: Kế hoạch sau khi tốt nhiệp Nha Khoa tại ĐH Tufts của Hiếu là gì? Về lâu dài Hiếu có nghĩ mình sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp lâu dài trong quân đội?

THN: Sau khi ra trường, Hiếu sẽ tiếp tục tu nghiệp chuyên ngành (residency) bên Nha Khoa Tái Tạo (Prosthodontics), một chương trình đào tạo chuyên môn của Không Quân tại căn cứ quân sự Lackland AFB thuộc thành phố San Antonio, Texas. Về lâu dài, Hiếu có ý định sẽ tiếp tục làm một sĩ quan Không Quân đến khi mình về hưu và trở thành một Ðại tá Quân Y.

Lễ thăng cấp Đại Úy ngay trước lễ tốt nghiệp Nha khoa.

ĐYT: Trải qua hành trình từ ngày đến Mỹ, Hiếu nghĩ gì về những cơ hội mà nước Mỹ đã mang đến cho mình?

Xem thêm:   Mỹ - Nhật thắt chặt quan hệ

THN: Trải qua hành trình vừa qua, Hiếu cảm thấy mình rất may mắn vì đã có những cơ hội, điều kiện và thành công bước đầu tại nước Mỹ này. Hoa Kỳ thật sự là một biểu tượng cho chủ nghĩa tự do và vùng đất cơ hội, mỗi người chỉ cần chịu khó và học hỏi thì cơ hội sẽ đến với mình.

ĐYT: Đúng vậy, nước Mỹ có nhiều cơ hội và con đường khác nhau để giới trẻ chọn lựa, trong đó phục vụ quân đội và được tạo điều kiện như Hiếu cũng là một chọn lựa đáng quan tâm. Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, Hiếu có muốn chia sẻ gì thêm trước những thành công đáng khích lệ hôm nay?

THN: Trước hết thì Hiếu muốn cảm ơn mẹ, gia đình và mọi người đã luôn bên cạnh Hiếu trong cả một hành trình dài vừa qua. Mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định của Hiếu và sự tin tưởng đó bắt đầu từ khi Hiếu bày tỏ với mẹ về ý định nhập ngũ vì có thể cũng có cha mẹ sẽ không ủng hộ hay lo sợ nguy hiểm với con cái. Hôn thê của Hiếu cũng luôn ủng hộ Hiếu trong tất cả quyết định và sẽ cùng Hiếu đi tiếp con đường phía trước. Hiếu cũng muốn gởi lời cảm ơn đến gia đình dì dượng bên Boston đã cho Hiếu ở trọ và giúp đỡ trong suốt 4 năm học vừa qua. Những điều mà Hiếu làm được trong những năm qua là đều có sự giúp đỡ và ủng hộ từ rất nhiều người, từ quân đội, các giáo sư, bạn học cho đến rất nhiều người trong gia đình và bạn bè.

ĐYT: Xin cảm ơn và chúc mừng Đại Úy Tom Hiếu Nguyễn.

Đại Úy Tom Hiếu Nguyễn và cựu Thiếu Tướng Lương Xuân Việt.

ĐYT