Kế hoạch năm mới của chính phủ cùng phần lớn người dân là nhắm đến việc được chủng ngừa Covid-19. Trong khi các thực nghiệm lâm sàng đã chứng minh sự hữu hiệu của các loại thuốc ngừa Pfizer và Moderna đang được sử dụng tại Mỹ hiện nay. Tiếp tục mang các thông tin liên quan đến thuốc ngừa Covid-19 theo đề nghị từ một số độc giả, chuyên mục xin mang đến cho các bạn một số thông tin đã được đăng tải trên cơ quan Phòng Chống và Kiểm Soát Dịch Bịnh CDC.

Chủng ngừa Covid-19 tại Fair Park, Dallas – nguồn CBS DFW

Cho đến cuối tuần qua, đã có gần 70 triệu liều vaccine Covid-19 đã được chuyển đến khắp các trung tâm y tế tiểu bang, địa phương và các hệ thống dược phòng tư nhân, trong đó 36 triệu người đã được chích ít nhất một mũi đầu tiên với 12 triệu người đã hoàn tất hai mũi thuốc ngừa qua hai tháng kể từ thuốc chủng ngừa được chính thức sử dụng.

Việc miễn dịch có thể xảy ra hoặc là miễn dịch tự nhiên, tức đã từng nhiễm bịnh và miễn dịch nhờ vaccine, tức được chủng ngừa. Theo CDC, vì đây là loại virus mới nên cả hai việc miễn dịch đều chưa có thông tin rõ ràng là sẽ tồn tại trong bao lâu, tuy nhiên các bằng chứng khoa học cho thấy ít nhất là 90 ngày người từng bị Covid sẽ không bị tái nhiễm. Mặt khác, thể chất mỗi người và mỗi độ tuổi khác nhau nên việc bị nhiễm Covid có thể có những kết quả khác nhau, đôi khi bất lường. Do đó để có thể được an toàn lâu dài thì việc chủng ngừa là cần thiết trong việc ngăn ngừa dịch bịnh, cho dù từng bị nhiễm Covid.

Trên thực tế thì cả hai loại vaccine của Pfizer và Moderna đều được giới y tế liên bang cho phép sử dụng khẩn cấp (Emergency Use Authorization) thay vì là thuốc ngừa đã được chuẩn thuận thông thường. Cơ quan FDA cho biết kết quả từ các cuộc thực nghiệm đã cho thấy các thuốc ngừa có sự an toàn và hữu hiệu, trong khi sẽ tiếp tục giám sát và theo dõi các số liệu từ việc chủng ngừa đại chúng hiện nay. Tỉ lệ người dân cho biết sẽ sẵn sàng tham gia việc chủng ngừa đã tăng cao so với tháng đầu tiên thuốc ngừa được đưa ra.

Xem thêm:   Sài Gòn ồn

Khác với các loại thuốc ngừa truyền thống, kỹ thuật mRNA mới để chế tạo vaccine Covid không chứa các vi trùng sống nên sẽ không làm người được chích bị lây nhiễm Covid-19. Việc chủng ngừa không chỉ bảo vệ mình mà bảo vệ cả những người chung quanh. Khi số người được chủng ngừa đến một tỉ lệ tính toán theo các mô thức khoa học, có thể đến khoảng ba phần tư dân số thì xem như đạt đến tình trạng miễn dịch cộng đồng để chấm dứt cơn đại dịch.

Như các loại thuốc chủng ngừa khác, vaccine Covid cũng có gây những tác dụng phụ tùy theo tình trạng thể chất và sức khoẻ của mỗi người, tuy nhiên các theo dõi từ giới chức y tế cho thấy đã không gây ra những điều bất thường, đáng lo ngại nói chung. Ðó là lý do nếu đang bị cảm sốt hay không đang trong tình trạng sức khoẻ thông thường thì có thể hoãn lại cuộc hẹn chích ngừa. Hầu hết người được chích mũi thuốc đầu tiên đã có những phản ứng phụ không đáng kể, tuy nhiên mũi chích thứ nhì có tạo ra các phản ứng phụ mạnh hơn, theo báo cáo từ giới y tế cùng các ghi nhận từ những người đã hoàn tất việc chủng ngừa.

Các  phản ứng phụ này bao gồm các việc như đau hay sưng vùng tay được chích ngừa, cho đến việc cảm sốt, ớn lạnh, mệt mỏi hay nhức đầu. Các cố vấn y tế không cho biết có nên dùng thuốc giảm đau hay không tuy nhiên đã khuyến cáo không uống các thuốc giảm đau thông thường như Advil, Tylenol trước khi chủng ngừa mà nếu có sử dụng, chỉ là sau khi chủng ngừa nếu cần thiết. Trong các trường hợp hiếm hoi đã có phản ứng đặc biệt và quá mức, người được chủng ngừa cần liên lạc với bác sĩ hay đến bịnh viện kịp thời.  Các trung tâm chủng ngừa hiện nay đều yêu cầu những người vừa chủng ngừa đợi thêm 15-20 phút trước khi rời khỏi địa điểm chích ngừa, đề phòng các phản ứng phụ nguy hiểm và  cấp thời.

Xem thêm:   Rò rỉ Covid

Trong khi Covid-19 là virus mới của nhân loại thì các biến thể của nó là điều gây lo ngại cho giới chức y tế thế giới hiện nay. Những chủng mới phát hiện tại Anh và Châu Phi đã bắt đầu lây nhiễm ra thế giới, được xem là không nguy hiểm hơn chủng cũ tuy nhiên có tốc độ lây lan mạnh hơn. Tổ chức Y Tế Thế GIới WHO trong tuần qua đưa ra các kết quả ban đầu cho thấy vaccine ngừa Covid hiện nay có tác dụng thấp với các chủng mới, tuy nhiên đã giúp giảm rủi ro cùng mức độ nghiêm trọng khi bị lây nhiễm với những người đã được chủng ngừa.

Ðây là lần đầu tiên một chương trình chủng ngừa toàn dân quy mô và cấp bách được chính phủ Hoa Kỳ điều hợp cùng các tiểu bang, việc chủng ngừa còn nhiều điều cần hoàn thiện để có thể được nhanh chóng nhất. Không chỉ việc sản xuất kịp đủ thuốc chủng ngừa mà cả hệ thống phân phối, lưu trữ đều cần phải tuân theo các yêu cầu kỹ thuật khắt khe.

Tùy theo các tiểu bang sẽ tổ chức việc chủng ngừa như thế nào, như tại Texas thì tiểu bang đang có kế hoạch sử dụng các vận động trường cùng sự tiếp sức của quân đội để có thể chủng ngừa cho hàng chục ngàn người mỗi ngày. Từ cuối tuần qua thì các dược phòng các hệ thống như Walmart, CVS và Walgreens cũng đã bắt đầu tham gia việc chủng ngừa này.

Xem thêm:   1 năm cuộc chiến Ukraine

Giới chức y tế chính phủ đưa ra kế hoạch là từ tháng Tư đến Hè thì người dân Mỹ có thể được chủng ngừa đại trà, sớm hơn nhiều so với các quốc gia đang hay kém phát triển có thể kéo dài đến tận năm 2023-2024.

Covid-19 đã và sẽ thay đổi cuộc sống người dân khắp thế giới. Nó sẽ không biến mất mà hiện diện như một loại dịch bịnh trong danh sách dịch bịnh mà con người sẽ đối diện và đối phó trong tương lai. Những nhà khoa học đang miệt mài bên trong phòng thí nghiệm để tìm ra những vaccine hữu hiệu an toàn nhất có thể. Những nhân viên y tế đang thầm lặng làm công việc cứu chữa và thực hiện cuộc chiến chống Covid-19. Mỗi người dân có trách nhiệm tuân thủ các khuyến cáo của giới hữu trách nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan cho đến  khi được chủng ngừa.

Thế giới luôn bất toàn và bất ổn và con người vẫn luôn tìm mọi cách để tồn tại và vượt qua thách đố. Chúng ta bước vào năm mới trong niềm tin và  hy vọng rằng, Covid-19 chỉ là một trong vô vàn những điều để chứng minh về khả năng con người từng đối diện và vượt qua.

ĐYT

Source: CDC