Cuối tuần qua, cộng đồng người Cam-pu-chia đã tổ chức đón Tết cổ truyền rơi vào 3 ngày trong khoảng thời gian 14-16 tháng Tư hàng năm. Tết Khmer cũng trùng vào ngày Tết cổ truyền các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Miến Điện, Lào và Thái Lan trong tháng Tư.

Có những đức tin và tập tục tương tự như một số quốc gia Á Châu lân cận khác, người Cam-pu-chia đón năm mới trong 3 ngày đầu năm.

Phật Đài trong khuôn viên chùa Cam-pu-chia tại Dallas – ảnh DYT/Trẻ

Ngày đầu tiên của năm mới, mọi người làm lễ tại các điện thờ, quỳ lạy, bày tỏ lòng thành kính Phật và cầu may mắn khi được rảy nước cam lồ  lên người vào buổi sáng, lên ngực vào buổi trưa và rửa chân buổi tối trước khi đi ngủ. Trong ngày thứ hai của năm mới, mọi người đóng góp từ thiện, bố thí cho những người kém may mắn, nghèo khổ rồi cả gia đình tham dự lễ cúng tổ tiên tại các chùa. Trong ngày thứ ba của năm mới, các Phật tử tắm Phật bằng nước tẩm mùi thơm. Tắm tượng Phật là một thực hành tượng trưng để gọt rửa những điều không tốt trong năm và cũng được cho là một việc làm tốt đẹp sẽ mang lại sự trường thọ, may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng trong cuộc sống năm mới.

Du khách bản xứ chụp hình lưu niệm trước cổng chùa – ảnh DYT/Trẻ

Tại khu vực Dallas-Fort Worth, ngôi chùa của người Khmer là Cambodian Buddhist Temple được thành lập từ năm 1985 là một ngôi chùa to lớn có kiến trúc khá đặc biệt và độc đáo, nơi tổ chức các lễ hội truyền thống và năm mới của người Khmer trong khu vực hàng năm. Cuối tuần qua đã có hàng ngàn lượt người Khmer cùng các sắc dân khác đến cùng đón chào năm mới và thưởng thức các chương trình ca nhạc, ẩm thực truyền thống của người Khmer. Trong các ngày cuối tuần tháng Tư này, các chùa Lào và Thái Lan cũng sẽ có chương trình đón năm mới của riêng mình.

Cầu phúc – – ảnh DYT/Trẻ

Với khoảng 350 ngàn người gốc Cam-pu-chia hay Khmer đang sống rải rác khắp nước Mỹ hiện nay, các thống kê và phân tích cho thấy cộng đồng người Khmer là cộng đồng thiểu số nghèo và học vấn thấp hơn so với các cộng đồng bạn. Tuy nhiên trong thời gian qua, cộng đồng người Cam-pu-chia và Lào cũng đã đạt được một số thành tích được giới truyền thông chú ý và đưa tin trong các lãnh vực chính trị, nghệ thuật và thể thao. Ðặc biệt hơn là việc giữ gìn văn hóa và truyền thống của mình qua những lễ hội đón năm mới được tổ chức khá quy mô.

Buộc chỉ hồng vào tay Phật tử cầu may mắn – ảnh DYT/Trẻ

Ban phép cho trẻ em – ảnh DYT/Trẻ

Chương trình văn nghệ tại Tết Khmer – ảnh DYT/Trẻ

Ẩm thực người Khmer – ảnh DYT/Trẻ

Các gian hàng ẩm thực người Khmer – – ảnh DYT/Trẻ

ĐYT