Rực sáng trên sân khấu âm nhạc thế giới từ hàng chục năm qua, tên tuổi của nữ ca sĩ Taylor Swift hầu như xuất hiện trên các cột tin tức hàng ngày trong chuyến lưu diễn kỷ nguyên Eras Tour rất thành công trong năm nay. Hàng triệu thanh thiếu niên hâm mộ đã phấn khích ghi tên, mong là người may mắn mua được tấm vé tại mỗi sô diễn của cô. Nhân sự kiện Taylor Swift vừa được tạp chí Time bình chọn là Nhân Vật Trong Năm 2023 này, mời bạn cùng điểm lại đôi nét về một biểu tượng âm nhạc và văn hóa của Mỹ hiện nay.

nguồn US Today    

Bước vào tuổi 34, ngày 13 tháng 12, có thể xem năm 2023 này là năm tột đỉnh vinh quang trong sự nghiệp âm nhạc cùng mức ảnh hưởng của ca sĩ Taylor Swift, dù sự nghiệp của Swift chưa có dấu hiệu dừng lại mà chỉ vì cô có quá nhiều thành công trong cùng một năm.

Chuyến lưu diễn Eras Tour với khoảng hơn 60 sô diễn tại các thành phố Bắc Mỹ trở thành sô nhạc lưu diễn âm nhạc đầu tiên thu được trên một tỉ đô la tiền vé trong lịch sử, chưa kể vài trăm triệu tiền bán áo quần, hàng lưu niệm, băng đĩa, phim liên quan đến Taylor Swift. Với kế hoạch đang và sẽ lưu diễn tổng cộng khoảng hơn 150 sô khắp các Châu lục, tạp chí âm nhạc Pollstar cho rằng Eras Tour sẽ tiếp tục có thu nhập tương tự hay cao hơn trong năm 2024.

Nhưng hãy nhìn bức tranh toàn cảnh lớn hơn về hiện tượng Taylor Swift khi các kinh tế gia và giới truyền thông đã đưa ra những thuật ngữ mới về tác động kinh tế của cô và chuyến lưu diễn đến kinh tế Mỹ hay các thành phố cô lưu diễn nói riêng.  Được gọi là “Taylornomics”, “TSwift Lift”, Swift ước tính bơm vào khoảng gần 5 tỉ đô la chỉ riêng trong nội địa Hoa Kỳ trong năm nay. Ngay cả Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang cũng nhắc đến cô như một yếu tố góp phần phát triển kinh tế Hoa Kỳ thời hậu Covid. Eras Tour được ví có ảnh hưởng ở tầm cỡ các sự kiện lớn như Olympic, World Cup hay Super Bowl cho các quốc gia hay thành phố tổ chức.

Eras Tour – Newsweek

Với các thành phố địa phương nơi cô ghé qua chỉ trong đôi ba đêm diễn, hãy đọc qua vài số liệu hay các hàng tít sau các sô diễn theo sau: hai đêm diễn của Swift tại Denver đã bơm vào kinh tế Colorado 140 triệu đô la, Las Vegas hồi phục kinh tế ở mức tiền Covid trong tuần lễ Swift ghé đến, các khách sạn địa phương kín chỗ và đạt số thu kỷ lục trong năm, các thành phố thu được hàng triệu đô la tiền thuế từ người hâm mộ đổ về xem nhạc và tiêu xài …

Xem thêm:   Thí mạng cùi

Vài chính khách thế giới xem ra cũng quan tâm đến hiện tượng Taylor Swift khi mời cô đến trình diễn tại quốc gia của mình. Thủ Tướng Canada Justin Trudeau hồi Hè năm nay đã gởi tweet mời Swift đến với khán giả Canada. Tổng Thống Chile là Gabriel Boric cùng một số nghị viên, thị trưởng nước ngoài cũng có lời mời tương tự. Còn với các chính quyền các thành phố địa phương, không ít thành phố Mỹ đã đổi tên đường, tên các công trình biểu tượng địa phương sang tên cô, thậm chí là cả tên thành phố, như Glendale tại Arizona trở thành “Swift City” trong cuối tuần có sô diễn.

Với giới hâm mộ, hiện tượng cuồng nhiệt “Swiftmania” trở thành một cơn sốt trong “Swifties”- biệt danh của một cộng đồng khổng lồ hâm mộ Taylor Swift một cách cuồng nhiệt và trung thành. Họ chính là kết quả trực tiếp của những ảnh hưởng kinh tế, chính trị, văn hóa… nói trên.

Số tiền trung bình mỗi người dự Eras Tour – the washington post

Thủ Tướng Canada có lý do để mời Taylor Swift khi sô diễn của cô tại Toronto có đến 31 triệu người ghi tên chờ mua vé, trong khi Canada chỉ có dưới 40 triệu dân hiện nay. Nó tương tự như quốc gia dưới 6 triệu dân Singapore lại có đến 22 triệu người ghi tên mua vé. Tất nhiên số người hâm mộ ghi tên này không chỉ ở trong quốc gia này mà cả các quốc gia lân cận hay một người có thể lập nhiều tài khoản để hy vọng sẽ mua được tấm vé xem nhạc hay bán lại kiếm lời, các số liệu chỉ cho thấy một nhu cầu to lớn đến mức nào.

Xem thêm:   Bầu cử thế giới 2024

Dữ liệu của Hiệp Hội Du Lịch Hoa Kỳ cho biết một khán giả xem sô diễn Eras Tour đã tiêu trung bình là 1,300 đô la cho tiền vé, áo quần, khách sạn …. Chi tiết hơn là $300 để mua bộ đồ đi xem nhạc và $200 cho quà lưu niệm. Hồi tháng Bảy năm nay, có trận động đất “Swift Quake”, theo cả nghĩa đen lẫn bóng khi cô trình diễn tại Seattle. Các giáo sư địa chất học tại  Western Washington University đưa ra số liệu và biểu đồ về thời điểm hai đêm diễn của Swift đã tạo ra một dư chấn tương đương 2.3 độ tại khu vực vận động trường cô trình diễn vì sự kích động, hò reo và nhảy theo của khán giả.

Taylor Swift là ai mà tạo ra được những hiện tượng kể trên?

Tác động Eras Tour vào nền kinh tế Hoa Kỳ – the washington post

Sinh ngày 13 tháng 12 năm 1989 tại Pennsylvania, Taylor Swift có cha mẹ làm việc trong lãnh vực tài chánh, ngoại trừ bà ngoại là một ca sĩ nhạc cổ điển. Khi lên 10, Swift bắt đầu quan tâm về âm nhạc, theo học nhạc, các nhạc cụ và trình diễn trong các dịp nho nhỏ. Ảnh hưởng và hâm mộ các ca sĩ nhạc đồng quê (country music), Swift quyết định đi theo dòng nhạc này, trước khi bước vào một số dòng nhạc khác về sau.

Năm 14 tuổi, cha mẹ Swift quyết định dọn về Nashville, Tennessee, nơi được mệnh danh là “Music City” – thủ phủ âm nhạc của nước Mỹ, đặc biệt là dòng nhạc đồng quê để Swift có thể theo học chương trình phát triển năng khiếu, trau dồi từ giọng hát đến chơi nhạc cụ và sáng tác nhạc, có cơ hội tiếp xúc với giới ca nhạc sĩ, nhà sản xuất trong kỹ nghệ.

Dòng nhạc đồng quê vốn dành cho giới thưởng ngoạn trung niên Mỹ, chọn lựa đi theo dòng nhạc này là thách thức to lớn với bất cứ ca sĩ tuổi teen nào. Tuy nhiên năm 2006, ở tuổi 16, đĩa nhạc đầu tay của Swift với phần lớn là do cô sáng tác mang tên “Taylor Swift” trình làng. Dù bị một số phê bình là chưa đủ tinh tế và chiều sâu, đĩa nhạc cũng lọt vào Billboard 200 và cô được đề nghị cho giải tài năng mới và cho khán giả biết đến cô với hơn một triệu album bán ra. Quá thành công cho một ca sĩ tuổi trăng tròn.

Taylor Swift cùng Mẹ Andrea và Bố Scott – nguồn people

Nhưng sang đến đĩa nhạc thứ nhì là “Fearless”, Taylor Swift đã chứng tỏ tài năng xuất chúng của mình. Cô giành được 5 giải American Music Awards cùng vô số danh hiệu khác, trong đó là ca sĩ trẻ nhất từng đạt danh hiệu “Nghệ sĩ giải trí trong năm”. Để rồi mang lại cho Swift giải thưởng Grammy đầu tiên vào năm 2010. Và cho đến nay là 12 giải Grammy. Cùng vô số giải thưởng âm nhạc danh giá, hàng trăm kỷ lục Guinness.

Xem thêm:   Chính quả!

Như nói trên, sau 17 năm ca hát, 2023 là năm thành công tột bực của Taylor Swift. Từ chuyến lưu diễn Eras Tour, số đĩa nhạc bán ra đã vựợt quá 200 triệu đĩa, Swift trở thành tỉ phú đầu tiên chỉ dựa vào âm nhạc cho đến nhạc của cô trên Spotify được tải mức kỷ lục hơn 26 tỉ lượt và đứng đầu trên Apple Music, các đại học danh tiếng bắt đầu mở khoá học nghiên cứu về văn hóa, chính trị, kinh doanh, tâm lý… từ hiện tượng Taylor Swift.

Hát quốc ca tại trận đấu Detroit Pistons và Philadelphia 76ers năm 2002. nguồn people

Swift được Apple Music trao danh hiệu Nghệ Sĩ Trong Năm, được tạp chí Forbes chọn trong số 5 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và rồi được Time vinh danh là Nhân Vật Trong Năm 2023.

Danh hiệu Nhân Vật Trong Năm được Time trao cho những nhân vật ảnh hưởng trong năm, tốt hay xấu, “với niềm tin là các cá nhân có quyền năng để biến đổi xã hội”. Swift là một dạng “quyền lực mềm” của nước Mỹ khi tạo ra ảnh hưởng với hàng triệu thanh thiếu niên khắp thế giới.

Và hơn nữa, người hâm mộ không chỉ nghe giọng ca quyến rũ và những ca khúc đầy thấu cảm, lồng chứa những thông điệp về các vấn đề chính trị, xã hội, con người của Taylor Swift mà họ còn tìm thấy chính mình, chính suy nghĩ thế hệ trong những bài hát đó.

ĐYT