Phi trường Tân Sơn Nhất, ngày 29 tháng Tư năm 1975. Giữa tiếng pháo kích vào phi trường, gia đình của cô bé Danielle Ngô, 3 tuổi lúc bấy giờ là trong số những người Việt cuối cùng lên phi cơ quân sự để rời khỏi Việt Nam từ Tân Sơn Nhất trong những ngày cuối cùng của miền Nam Việt Nam. Hôm nay, nữ đại tá lục quân Danielle Ngô là một trong những nữ sĩ quan gốc Việt có nhiều cơ hội sẽ trở thành một cấp tướng lãnh đầu tiên trong quân lực Hoa Kỳ.

Đại tá Danielle Ngô, Chỉ huy trưởng Lữ đoàn Công binh 130, trong đợt huấn luyện hoạt động ở Hawaii, ngày 25 tháng 1, 2018. nguồn VOA 

Với những tấm vé từ người thân làm cho Ðại Sứ quán Hoa Kỳ, bà Thái An, mẹ của Danielle đã cùng hai con nhỏ của mình rời khỏi Việt Nam từ Tân Sơn Nhất trong những ngày cuối cùng như vậy. Phi cơ đưa mẹ con bà đến đảo Wake Island và 3 tháng sau được định cư đến Mỹ.

Sinh ra tại Vũng Tàu, Danielle không biết gì về cha mình, ngoại trừ nghe kể lại ông là một sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa từng được huấn luyện với lực lượng đặc biệt Mỹ và bị tù sau 1975, rồi không còn tin tức gì kể từ đó.  Mẹ cô, bà Thái An lấy chồng năm 17 tuổi, đến Mỹ chỉ mới ngoài tuổi đôi mươi đã gánh trách nhiệm tự lo cho hai con nhỏ, Danielle cùng em gái một tuổi là Stefanie Lan Ðình (?) (chú: được viết là Lan Dinh trong bài báo).

Mẹ con bà sống trong  khu nhà được tài trợ qua chương trình gia cư của chính phủ tại Boston. Bà Thái An quay lại trường với mong muốn tìm được công việc tốt hơn để chăm lo cho hai con gái, từng bước lấy các bằng hai năm, đại học rồi cuối cùng là cao học để làm công việc một quản thủ thư viện. Chỉ hơn em gái 15 tháng, Danielle thay mẹ lo cho em, ý thức một tinh thần trách nhiệm từ những ngày còn nhỏ như vậy. Cô cũng bắt đầu tham gia những hoạt động thể thao, thiện nguyện tại trung học, tự học về việc tổ chức và trách nhiệm qua những việc như vậy.

Từ trái: Stefanie (em gái út), mẹ Thái An, Danielle Ngô mặc váy trắng khi cả nhà đến thăm Danielle ở Hawaii hồi năm 2018 nguồn VOA

Hình ảnh về Việt Nam trong đầu Danielle chỉ qua lời kể của người mẹ. Nhưng hình ảnh những người lính Mỹ đã giúp đỡ gia đình cô tại phi trường Tân Sơn Nhất, cho đến các đảo dành cho người tị nạn cùng sự giúp đỡ trong những ngày đầu tiên trên đất nước thứ hai này còn trong tâm trí của cô. Danielle quyết định nhập ngũ sau khi tốt nghiệp trung học ở tuổi 17 sau khi hứa với mẹ là sẽ quay lại đại học.

Xem thêm:   Sài Gòn ồn

Sau hai năm quân ngũ, Danielle ghi tên theo học đại học Boston. Ra trường, Danielle quay lại quân đội  với cấp bậc đại úy tác chiến công binh và bắt đầu đời binh ngũ thật sự với những nhiệm vụ và đồn trú xa xôi. Cô được điều sang Bosnia rồi chiến trường Iraq, trở thành một sĩ quan có nhiệm vụ mà đa số là nam giới. Cô em gái lây niềm hứng khởi từ chị mình, cũng theo học Học viện quân sự West Point và có thời gian hai chị em đã cùng nhận nhiệm vụ và đồn trú chung tại Fort Hood, Texas.

Năm 2001, trước thời điểm 9/11 thì Danielle là nữ sĩ quan đầu tiên trở thành một Ðại Ðội Trưởng công binh tác chiến thuộc lữ đoàn tác chiến của Sư Ðoàn 4 Bộ Binh, một trong những sư đoàn tham gia chiến dịch tấn công Baghdad và bắt Saddam Hussein. Sau Iraq,  Danielle được điều sang chiến trường Afghanistan, lên Tiểu đoàn trưởng, trở thành Tùy viên quân sự cho Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, rồi Lữ đoàn trưởng… được thăng chức theo thời gian quân ngũ và khả năng lãnh đạo của cô.

20 tháng 7 năm 2016, tại căn cứ quân sự Hamilton Field, nữ Đại Tá Danielle J. Ngô đã chính thức nhậm chức Lữ đoàn trưởng Lữ Đoàn 130 Công Binh Lục Quân. Trong buổi lễ bàn giao cấp chỉ huy lữ đoàn, hiệu kỳ của Lữ Đoàn 130 Công Binh đã được Đại Tá Tiền Nhiệm Blace C. Albert chuyển giao lại cho Đại Tá Danielle J. Ngô, tân Lữ đoàn trưởng. ảnh: 130th Engineer Brigade

Ngày hôm nay thì Ðại Tá Danielle Ngô là sĩ quan hiện dịch gốc Việt có cấp bậc cao nhất trong lục quân Hoa Kỳ, chỉ thua sau tướng Lương Xuân Việt (chú: các tướng gốc Việt khác thuộc các binh chủng khác). Cô hiện là sĩ quan hành chánh tại văn phòng Tổng Thanh Tra Lục Quân. Còn người em gái của cô là Stefanie nói trên thì xuất ngũ quân đội sau bảy năm, trở thành một phó Chủ Tịch ngân hàng Bank of America, về hưu sau 18 năm làm việc và hiện đang làm giám đốc một trung tâm dạy tiếng Anh tại Thái Lan.

Xem thêm:   Trật tự mới

Ðại tá Danielle Ngô được các tướng lãnh và những lãnh đạo quân đội khen ngợi, đánh giá cao về phẩm cách cùng tinh thần phục vụ. Cô cũng hoàn tất 3 bằng cao học trong thời gian tại ngũ, một bằng về Chính Sách Công Quyền tại đại học Georgetown và 2 bằng tại các Học viện quân sự và sĩ quan tham mưu. Mang cấp bậc Ðại Tá đã gần 7 năm, ở tuổi 49 hiện nay, tất cả những điều vừa kể đã hứa hẹn những cơ hội sẽ được thăng tiến xa hơn trong tương lai.

Trung Tá Danielle Ngô, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 52 Công Binh điều khiển đơn vị giải toả cháy rừng khủng khiếp tạì Waldo Canyon, Colorado June 26th, 2012. nguồn youtube

Ðại Tá Danielle Ngô hy vọng rằng câu chuyện của cô sẽ là niềm cảm hứng cho các thế hệ gốc Á Châu hay gốc Việt nói riêng bởi hầu hết các phụ huynh chỉ đặt nặng con đường học vấn nên thiếu vắng sự gia nhập và thăng tiến trong con đường quân ngũ. Cô bảo khi có nhiều tướng lãnh gốc Phi Châu trong quân đội, cộng đồng gốc Phi có xu hướng gia nhập quân đội và thừa kế truyền thống đó, trong khi cộng đồng Á Châu hay Hispanic thì chưa được điều này nên chưa có nhiều khuôn mẫu để giới trẻ nhìn đến. Em gái cô bảo rằng, những kỹ năng lãnh đạo của chị em cô là học được từ quân đội chứ con cái trong gia đình Á Châu chỉ có phục tùng mà không thể hiện được tinh thần lãnh đạo.

Xem thêm:   Gốc - rác

Tháng Tư, sau 46 năm trên xứ người, thế hệ thứ nhì đã từng bước góp mặt vào mọi lãnh vực trong bức tranh toàn cảnh của nước Mỹ. Trong khi thành công đó đây của thế hệ thứ nhì này đáng ghi nhận nhưng không phải là một chân dung thật sự của cộng đồng Việt vốn còn nhiều điều có thể hoàn thiện hơn, cũng như vẫn chưa sánh bằng các cộng đồng thiểu số khác trong các lãnh vực khác nhau.

Chính vì vậy, câu chuyện của nữ đại tá Danielle Ngô là một câu chuyện đầy ý nghĩa và giúp cho giới trẻ gốc Việt nhìn đến như một khuôn mẫu để dấn thân vào các lãnh vực công quyền, quân đội nhiều hơn trong mùa tháng Tư này.

Đại tá Danielle Ngô, chỉ huy Lữ đoàn Công binh 130, tại Đối thoại Học thuật Chuyên gia về Quản lý Thiên tai Hoa Kỳ-Trung Quốc ngày 9 tháng 11 tại Côn Minh, Trung Quốc.

ĐYT

theo army.mil