Một niên học lại vừa kết thúc. Như chưa từng xảy ra trong quá khứ, niên học vừa qua là một sự xáo trộn và thách đố với hầu hết sinh viên học sinh trong cơn đại dịch. Để cuối cùng rồi thì niên học vẫn kết thúc tốt đẹp hơn mùa bế giảng năm trước, khi những buổi lễ ra trường lại được tái tổ chức nhộn nhịp với đông đảo người tham dự. Chuyên mục xin giới thiệu một vài mẩu chuyện đặc biệt trong mùa bãi trường với những điều luôn mang lại dăm điều bất ngờ và khơi niềm cảm hứng về những gì đã xảy ra đó đây.

Thủ khoa 12 tuổi

Việc tốt nghiệp trung học rồi đến đại học là con đường thông thường với các học sinh. Nhưng với Mike Wimmer tại North Carolina lại có phần khác biệt hơn khi em nhận bằng đại học của một đại học cộng đồng cùng lúc với việc tốt nghiệp trung học của mình.

Mike là một trong số hàng ngàn học sinh theo học chương trình đôi, vừa trung học và hai năm đại học đã bắt đầu phổ biến tại nhiều tiểu bang trong các năm qua. Nhưng điều xuất chúng ở Mike để nói nơi đây là em chỉ mới 12 tuổi và lại tốt nghiệp thủ khoa trung học Concord Academy High School với điểm số GPA là 5.45 và đại học cộng đồng Rowan-Cabarrus Community College với điểm tuyệt đối 4.0.

Mike trả lời cùng truyền thông rằng, em là một người của khoa học và kỹ thuật, yêu thích lập trình robot và vẫn có đầy đủ tuổi thơ của mình. Mike Wimmer chưa quyết định sẽ chọn đại học nào để theo học trước vô số các mời gọi học bổng cho đến việc làm, mà trước mắt sẽ bỏ thêm công sức vào hãng Reflect Social, một hãng thiết kế và kết hợp ứng dụng các nền tảng mạng xã hội. Liệu có thể xem đây là dự báo về một nhà cách mạng kỹ thuật trong tương lai?

Mike Wimmer – nguồn fox5 New York

Hai bằng năm 88 tuổi

Xem thêm:   Người thổi còi

Nếu Mike Wimmer tốt nghiệp trung học và đại học năm 12 tuổi thì bà Maria Manning đã cho thấy tuổi tác không ngăn cản con đường học vấn của bất cứ ai, bằng  lòng quyết tâm và kiên nhẫn của mình. Bà Maria vừa tốt nghiệp đại học của hệ thống Cal State Dominguez Hills tại California ở tuổi 88.

Bà Maria đã từng mơ việc học đại học từ thời còn trẻ nhưng việc lập gia đình, có con rồi làm việc để lo lắng cho con cái, gia đình đã trì hoãn giấc mơ của bà. Ðã quay lại trường vài lần trong quá khứ nhưng rồi bà cũng không hoàn tất được giấc mơ của mình khi chồng bà rồi đến bà bị bịnh. Vài năm qua, bà Maria đã quyết tâm sẽ đeo đuổi đến cùng việc học vì không còn điều gì ngăn cản, bà vẫn chống gậy, lên xe bus theo học đều đặn các lớp học bất kể ngày mưa hay nắng, để rồi ra trường năm nay với song bằng đại học về xã hội học và phục vụ đại chúng. Hai bằng đại học đạt được lúc cuối đời của bà Maria có thể không dùng để kiếm việc hay thật sự dùng vào điều gì đó nhưng lại mang ý nghĩa to lớn về ý chí, nỗ lực để lan truyền đến lớp trẻ và những người khác.

Bà Maria Manning ngày tốt nghiệp – nguồn Daily Breeze

Một tâm hồn cao thượng

Xem thêm:   Một cây làm chẳng nên non

Verda Tetteh đã lên khán đài ba lần trong lễ ra trường của trung học Fitchburg High School tại tiểu bang Massachusetts. Lần đầu là đại diện khóa học để phát biểu. Lần thứ nhì là để nhận được học bổng đại học $40,000 do trường trao cho học sinh xuất sắc nhất. Và lần thứ ba, ngoài chương trình, Verda lại bước lên khán đài để tuyên bố dù rất biết ơn khi được trao học bổng nhưng em sẽ nhường lại học bổng này cho những bạn cần nó hơn em. Ðó là lúc hầu hết học sinh và thầy cô giáo, quan khách tham dự đồng loạt đứng dậy vỗ tay, reo hò trước quyết định bất ngờ của Verda.

Là một học sinh xuất sắc, Verda đã nhận được học bổng toàn phần từ đại học Harvard, tuy nhiên học bổng mỗi năm $10,000 tiền mặt trong bốn năm kia cho phép em có thể sử dụng vào các chi phí khác trong suốt bốn năm theo đại học. Dù mẹ em đi làm hai công việc và chính em cũng đã đi làm thêm tại một tiệm tạp hóa trong khi đang đi học, quyết định cao thượng và sự quan tâm chia sẻ món tiền đầy giá trị của Verda là sự bất ngờ. Trường học cho biết sẽ tôn trọng theo ý kiến của em và sẽ giúp cho hai học sinh khác theo học đại học cộng đồng trong mùa tới.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CBS, Verda bảo rằng, không cần có cả thế giới mới có thể cho đi mà chỉ nghĩ về người khác quanh mình và hỏi mình có thể giúp được gì thì chỉ có chút ít nào đó cũng có thể làm được. Verda Tetteh đã làm trường học của em hãnh diện và đại học Harvard đã chọn đúng một sinh viên tương lai tài năng và xứng đáng.

Verda Tetteh và mẹ trong ngày tốt nghiệp – nguồn CBSnews.com

Chuyện nhỏ và làn sóng lớn

Xem thêm:   Boom hàng

Nếu Verda Tetteh bảo rằng chỉ cần làm những chuyện nhỏ giúp người khác trong khả năng của mình thì không có gì đúng hơn khi dùng câu chuyện của người thầy John Butter tại trung học Hahnville High School thuộc tiểu bang Louisiana để minh họa.

Ngay trước lễ phát bằng tốt nghiệp, cậu học trò Daverius Peters đã lo lắng và hốt hoảng tìm thầy mình là John Butler để báo rằng em không được tham dự lễ ra trường và lên khán đài nhận bằng vì trót mang đôi giày thể thao, không đúng theo quy định lễ ra trường. Chẳng ngần ngại, thầy giáo John đã tháo đôi giày tây quá khổ của ông đang mang để đưa Daverius mang tạm lên nhận bằng, rồi chỉ mang vớ dự lễ.

Câu chuyện nhỏ đầy riêng tư và tấm hình của thầy trò Daverius bất ngờ trở thành một làn sóng chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, thu hút giới truyền thông khắp mọi nơi đưa tin về một điều tốt bụng nho nhỏ nhưng lại bất ngờ tạo ra một sự quan tâm to lớn trong mùa bãi trường này. Có lẽ điều này cũng dễ hiểu bởi có ai đó đã từng bảo rằng, “lúc trẻ, tôi ngưỡng mộ những người tài ba nhưng bây giờ tôi ngưỡng mộ những người tốt bụng”. Bất cứ hành động tử tế nào, dù nhỏ nhất cũng có thể tạo ra một ý nghĩa đặc biệt to lớn với ai đó.

Thầy John Butler đổi giày cho Daverius Peters tại Lễ Tốt Nghiệp – nguồn wltv.com

ĐYT