Trong khi tin tức toàn cầu trong năm 2020 này không ngừng nói về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì ở đâu đó, những câu chuyện về lòng tốt của những người bình thường, xa lạ với những hy sinh, quan tâm chia sẻ thầm lặng đến người khác cũng trở nên phổ biến hơn. Câu chuyện về tổ chức thiện nguyện “Invisible Hands” – “Những Bàn Tay Vô Hình” do ba sinh viên trẻ tuổi đôi mươi khởi xướng là một trong những câu chuyện đẹp năm nay.

“Invisible Hands” bắt đầu từ một mẩu viết ngắn đăng lên trang Facebook cá nhân với nhã ý muốn giúp đỡ lấy hàng, lấy thuốc bất vụ lợi giùm những người cao niên sống đơn độc trong khu vực khi Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp New York hồi tháng Ba năm nay. Chỉ trong vòng ba tháng đã có hơn mười ngàn thiện nguyện viên tại khắp các thành phố lớn nước Mỹ tình nguyện tham gia vào “Invisible Hands” và giao chuyển thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm đến những người có nhu cầu.

Câu chuyện bắt đầu từ Liam Elkind, một sinh viên năm thứ ba 20 tuổi tại đại học Yale với một người bạn trong gia đình là Simone Policano, 25 tuổi – cũng là cựu sinh viên ÐH Yale và Healy Chait, một sinh viên tại đại học New York khởi xướng. Khi dịch bắt đầu và trường học đóng cửa, Liam nhận thấy có nhiều người quanh mình, đặc biệt với những người cao niên rủi ro với Covid, rất cần sự giúp đỡ qua câu chuyện tình cờ với một bà cụ thèm rau quả tươi nhưng không thể đi mua. Anh lặng lẽ đi mua một túi xà-lách và cam tươi đến đặt trước nhà bà, bấm chuông rồi đi về.

Những người sáng lập từ trái: Simone Policano, Healy Chait và Liam Elkind – nguồn InvisibleHandsdeliver.org

Cha của Liam là một bác sĩ và anh đã chứng kiến cha mình cùng những nhân viên y tế đã làm việc không mệt mỏi trong cơn dịch như thế nào để cứu những người khác. Ðiều đó đã thôi thúc thêm vào con người Liam mong muốn được tiếp tay phần nào.

Xem thêm:   Khác nhau...

Từ việc giúp đỡ bà cụ, Liam và Simone đã lập một trang mạng để những người cần đến sự giúp đỡ như đi lấy giùm thuốc, mang thực phẩm, hàng nhu yếu ở chợ về giùm rồi lấy tiền lại. Chỉ trong ba ngày đầu tiên đã có hơn ngàn người, phần lớn là sinh viên học sinh, giới trẻ đã hưởng ứng lời kêu gọi, tình nguyện giúp đỡ miễn phí cho người già. Họ in các tờ rơi bằng nhiều ngôn ngữ, đến nay là 16 ngôn ngữ để phát tán rộng rãi cho những người có nhu cầu cần giúp được biết hay gọi điện thoại nếu không sử dụng được máy điện toán.

Liam Elkind, mua hàng dùm bà Carol Sterling, 83 tuổi, người đang tự cách ly trong căn hộ của mình ở New York do dịch coronavirus bùng phát. photo AP / Jessie Wardarski

Khi số tình nguyện viên và người cần giúp đỡ tăng cao, Liam và Simone bắt đầu thiết kế trang mạng với các hướng dẫn chi tiết và rõ ràng hơn, các điều kiện giữa an toàn cho nhau cũng chi tiết hơn. Người cần giúp đỡ vào trang mạng của anh để yêu cầu và điền chi tiết họ muốn lấy thuốc, thực phẩm ở đâu. Họ có thể tự gọi điện thoại để đặt hàng và người thiện nguyện chỉ đến lấy và mang về cho họ hay họ có thể chuyển tiền cho những người thiện nguyện làm giúp. Ðịa chỉ của họ sẽ được trang mạng tự động tìm ra và chuyển đến những thiện nguyện viên cùng sống trong khu vực của họ giúp đỡ, kiểu như ứng dụng gọi xe tương ứng của Uber.

Xem thêm:   Đất lành... án đậu

Lòng tốt nảy nở như những đóa hoa rực rỡ sau cơn mưa Xuân. Invisible Hands nhận được sự hưởng ứng ra đến nước ngoài khi các thanh niên các quốc gia sở tại này cũng muốn tham gia vào hoạt động thiện nguyện này, sang đến Châu Âu và về đến Châu Á. Hoạt động của họ cũng đồng thời thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc gia và quốc tế khi đưa tin, phỏng vấn những thanh niên trẻ đồng sáng lập tổ chức. Các mạnh thường quân cũng ủng hộ tài chính để Invisible Hands có thể duy trì sự hoạt động của mình.

Liam Elkind khử trùng túi giấy hàng tạp hóa trước khi giao cho Carol Sterling – Photo AP / Jessie Wardarski

Trả lời phỏng vấn trên tờ báo trường Yale, Liam kể có một bác sĩ trẻ đang làm nhiệm vụ cứu chữa các bịnh nhân nhiễm Covid-19 cũng gọi anh để tham gia thiện nguyện việc giao hàng miễn phí. Anh bảo câu chuyện của vị bác sĩ làm việc theo ca 19 tiếng đồng hồ nhưng vẫn muốn tham gia công việc thiện nguyện đã tạo cho anh một ấn tượng tuyệt đẹp về hành động của những con người bác ái và thầm lặng luôn có nhiều ngoài kia.

Việc bớt giới hạn sự đi lại trong vài tháng qua đã giúp cho nhiều người già có thể tự mình đi lấy thuốc, đi chợ, mua sắm thì Invisible Hands mở rộng hoạt động của mình khi hợp tác với các tổ chức thiện nguyện, các ngân hàng cung cấp thực phẩm miễn phí, các tổ chức tôn giáo để chuyển đồ đến những người vô gia cư hay kém may mắn, đang cần trợ giúp thực phẩm, đồ dùng.

Xem thêm:   Ai mượn?

Invisible Hands là câu chuyện không chỉ về những sẻ chia, quan tâm đến người khác mà ở mặt nào đó, nó là một ví dụ về các phong trào và sự tụ tập số đông cho mục đích nào đó trong thời đại thông tin. Có hàng ngàn, hàng triệu người tốt bụng như vị bác sĩ trẻ kể trên sẵn sàng bỏ thêm thời gian và công sức cho những việc làm ý nghĩa, có những nguồn tài lực dồi dào có sẵn để giúp đỡ cho những phong trào có mục đích cao đẹp. Còn lại là cách tiếp cận để tận dụng nguồn nhân lực và tài lực này qua các ý tưởng sáng tạo và giải pháp cho hành động như thế nào.

Nguồn Invisible-Hands-NYC

Bởi con người có khi không nhận được những cái đẹp và giá trị của chính mình cho đến khi nó có cơ hội được bộc phát hay được phản chiếu lại chính mình qua tấm gương hành động của lòng yêu thương, hy sinh từ người khác.

Từ những kinh nghiệm và ý tưởng cá nhân, nhóm bạn tuổi đôi mươi của Liam Elkind chắc chắn sẽ còn đi xa hơn với một tổ chức thiện nguyện quy củ, có đường hướng phục vụ xã hội như vậy. Liam bảo rằng, “Trong một giai đọan đầy khó khăn, nhiều người đã sợ hãi và cô đơn, họ cần sự gắn kết và cảm thông. Tất cả mỗi chúng ta đều rất tách biệt trong cộng đồng và một trong những điều chúng ta cần là sự gắn kết xã hội. Ðây là một cơ hội để giúp họ có được kết nối xã hội và mang mọi người lại với nhau”.

Lồng trong những bàn tay vô hình, những con người thầm lặng là những tấm lòng yêu thương hiển hiện luôn hiện diện trong đời sống. Bởi những gì Invisible Hands làm không phải xuất phát từ đôi tay mà là những con tim bác ái biết quan tâm chia sẻ.

ĐYT

InvisibleHandsdeliver.org