Là một phụ nữ gốc Á Châu và người da màu đầu tiên đắc cử chức Thị trưởng thành phố Boston, tân Thị Trưởng Michelle Wu, 36 tuổi đã trở thành tiêu đề cho giới truyền thông quốc gia và quốc tế trong tuần qua. Là chị cả trong một gia đình di dân bình thường đến từ Đài Loan, câu chuyện của Michelle Wu để đạt đến kết quả hôm nay cũng đi qua nhiều thử thách và những cố gắng trên đất nước có nhiều cơ hội rộng mở này.

Boston là thủ phủ của tiểu bang Massachusetts, là một trong những thành phố lâu đời nhất của nước Mỹ với vô số sự kiện liên quan trong suốt chiều dài lịch sử tiểu bang này cùng nước Mỹ. Ðược người Anh thành lập năm 1630 và từng là lãnh thổ thuộc Vương Quốc Anh, Boston được đặt tên theo một thị trấn bên Anh và là thành phố gắn liền nhiều sự kiện lịch sử liên quan đến cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ, cũng như trở thành một bến cảng quan trọng của nước Mỹ từ sau khi giành được độc lập, đón khá nhiều di dân đến với nước Mỹ. Boston là thành phố đông dân nhất của tiểu bang này với dân số khoảng gần 700 ngàn cư dân hiện nay, tương đương Baltimore hay San Francisco và thuộc khu đại đô thị với gần 5 triệu dân .

Với hơn 50 đại học và viện đại học tại đại đô thị Boston, bao gồm các đại học danh tiếng như Harvard, MIT, Tufts… thành phố này nằm trong nhóm các thành phố có học vấn cư dân cao nhất nước Mỹ và còn được gọi là “Thủ Phủ Thế Giới về Sự Học” (World’s Capital of Learning). Khá nhiều lãnh đạo từ trong chính phủ cho đến các đại tập đoàn tư nhân của nước Mỹ và thế giới đã từng cư ngụ và theo học tại Harvard. Và tuần qua, Harvard lại một lần nữa thêm vào danh sách những cựu sinh viên của mình đã làm nên lịch sử, khi Michelle Wu đắc cử Thị Trưởng ngay chính thành phố Boston này.

Cô Wu với mẹ cô, Yu-Min, em gái Sherelle, dưới cùng bên trái và anh trai cô Elliot – nguỒn The New York Times

Nhắc sơ lược về thành phố Boston để thấy rằng trở thành người đứng đầu thành phố lịch sử và mang tầm vóc quan trọng về kinh tế, giáo dục như vậy là điều rất khó khăn và đã có sự chọn lựa thận trọng của nhóm cử tri có học vấn khá cao tại đây. Ðó cũng là lý do mà từ hàng trăm năm qua, những thị trưởng thành phố này đều do những người đàn ông Mỹ trắng lãnh đạo và ban hội đồng thành phố thường chỉ có một đôi phụ nữ hiếm hoi. Michelle Wu là ai mà đã tạo nên một bước đổi lịch sử như vậy?

Xem thêm:   Ăn

Sinh ra tại Chicago, Michelle Wu là chị cả trong một gia đình di dân đến từ Ðài Loan.  Michelle từng kể lại rằng, sinh ra trong một gia đình di dân mà cha mẹ đến Mỹ tay trắng và không biết tiếng Anh, con cái lớn lên chỉ được khuyên bảo đến một mục tiêu thông thường là đi học để kiếm được một công việc tốt, đủ lo cho mình và gia đình. Ðó là những gì Michelle, như vô số trẻ em trong các gia đình di dân gốc Á Châu khác, từng được dạy và nhắm đến, chưa hề nghĩ đến việc sẽ bước vào chính trường. Mà gia đình cô hầu như ít khi nào bàn luận đến chính trị cùng các câu chuyện thời sự. Và cô đã làm được điều hơn cả cha mẹ cô mong đợi: tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào đại học Harvard.

Cô Wu khi tốt nghiệp Đại học Harvard năm 2007 – nguỒn The New York Times

Nhưng rồi mọi chuyện đã thay đổi. Ở tuổi 22, sau khi tốt nghiệp kinh tế tại Harvard và vừa nhận công việc đầu tiên tại một hãng tài chánh cũng tại Boston, Michelle nhận được điện thoại của em gái báo tin mẹ cô trở bệnh nặng. Cô quyết định quay lại về Chicago để lo cho mẹ cùng các em nhỏ bởi cha mẹ cô đã ly dị. Lo cho mẹ và chính thức thay mẹ làm người giám hộ hai em nhỏ, cũng như mở một tiệm nước uống để lo cho gia đình, đến lúc này cô mới thấy được những khó khăn trong các thủ tục hành chánh trong đời sống hàng ngày. Những điều này đã nảy sinh trong cô ý định tham gia lãnh vực công quyền.

Xem thêm:   Meta giấc mơ vượt khỏi hiện tại

Hai năm sau, cô đưa mẹ cùng các em sang lại Boston để cô có thể tiếp tục việc học luật tại Harvard và dự phần vào các hoạt động cộng đồng và thiện nguyện nhiều hơn. Cô làm việc cho tòa thị chánh thành phố và trung tâm cố vấn luật pháp của thành phố khi còn đang học luật. Hàng tuần cô đến Phố Tàu để giúp đỡ người cao niên các thủ tục giấy tờ hay thông dịch cho họ. Cô vươn đến cả những cộng đồng khác để giúp đỡ họ bởi cô thông thạo cả tiếng Hoa và tiếng Tây Ban Nha. Cô theo học các khóa huấn luyện dành cho những phụ nữ muốn làm việc ở các vị trí dân cử. Một con đường tự nhiên nhưng cũng là quá trình chuẩn bị.

Cô Wu làm việc tại văn phòng của mình với tư cách là ủy viên hội đồng thành phố vào năm 2014- nguỒn The New York Times

Một trong những giáo sư tại Harvard đã ảnh hưởng đến cô khá nhiều để bước vào con đường chính trị là Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren hiện nay, vị giáo sư luật cho Michelle trong năm học luật đầu tiên. Cô trở nên thân thiết với bà và trở thành một giám đốc trong ban tranh cử của TNS Warren khi bà ra tranh cử năm 2012, sau khi Michelle đã tốt nghiệp luật sư. Chính vì vậy, TNS Warren cũng là người đầu tiên tuyên bố ủng hộ và vận động cho Michelle khi cô tuyên bố tranh cử chức thị trưởng.

Xem thêm:   Salt Bae rắc muối kiếm vàng

Năm 2013, Michelle đắc cử vào hội đồng thành phố Boston, trở thành người phụ nữ Á Châu đầu tiên và trẻ nhất đắc cử ban hội đồng thành phố với hầu hết là các nghị viên đàn ông da trắng. Năm 2016, Michelle lại một lần nữa tạo ra lịch sử khi trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm Chủ Tịch Hội Ðồng Nghị Viên thành phố. Cô tái đắc cử 3 lần liên tiếp cho đến lần cuối cùng là năm 2019. Từng nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất tại Boston và một số bình chọn cùng các giải thưởng về hoạt động và khả năng lãnh đạo, Michelle không dừng ở chức nghị viên thành phố.

Cô Wu chồng và các con- nguỒn The New York Times

Cuối năm qua, có lẽ đã đến lúc và nhận được sự ủng hộ đông đúc từ nhiều giới khác nhau trong thành phố lẫn từ các chính khách quốc hội lẫn tiểu bang, điều hiếm hoi cho một cuộc tranh cử cấp địa phương, cô chính thức tranh cử và đắc cử chức thị trưởng thành phố trong hồi tuần qua.  Chiến thắng đầy cách biệt của cô, hơn đối thủ gần 30 điểm đã thu hút các hệ thống truyền thông quốc gia đưa tin và viết bài về cô. Cũng ghi nhận thêm là với chỉ dưới 10% cư dân gốc Á Châu tại Boston, chiến thắng của Michelle Wu là sự đồng thuận về những chính sách lẫn quá trình phục vụ của cô trong tư cách nghị viên thành phố suốt 8 năm qua từ cử tri thuộc nhiều sắc tộc khác nhau.

Thị trưởng một thành phố quan trọng với gần 700 ngàn dân như Boston sẽ đầy khó khăn và có nhiều thử thách, Michelle sẽ cần chứng tỏ bản lãnh cùng khả năng lãnh đạo của cô thế nào trong cương vị này. Tuy nhiên ở tuổi 36 hiện nay, chắc chắn con đường chính trường của Michell Wu sẽ còn đi xa hơn một khi việc lãnh đạo Boston được thành công và nhận được nhiều sự ủng hộ như hiện nay.

Cô Wu vận động tại một sự kiện cộng đồng ở khu phố Beacon Hill của Boston vào tháng Chín. Scott Brauer- The New York Times

ĐYT