Mùa Hè 2021 đã chính thức khởi đầu cuối tuần qua. Nếu Hè 2020 là năm mà kỹ nghệ du lịch nước Mỹ cùng các kế hoạch du lịch của các gia đình đã hoàn toàn bị tê liệt thì năm nay nhiều gia đình đã bắt đầu trở lại cùng các chuyến đi xa. Chưa hoàn toàn trở lại như trước cơn đại dịch, vì vẫn còn một số điều lưu ý cho các chuyến đi xa. Chuyên mục xin tổng hợp và giới thiệu vài thông tin căn bản và chính yếu để việc du lịch mỗi gia đình thuận tiện và không bị điều bất ngờ. Thân chúc các bạn cùng gia đình một mùa Hè thật vui.

nguồn getty/images

  1. Du lịch nội địa

Du lịch nội địa đã dễ dàng và các chuyến bay đã đầy người. Những thành phố và các địa điểm du lịch đã đông người trở lại. Tùy theo các tiểu bang khác nhau, vẫn còn một số yêu cầu theo sau:

Hawaii: Hầu hết các tiểu bang đã bỏ đòi hỏi tiền xét nghiệm hay cách ly khi tỉ lệ nhiễm Covid đã hạ thấp và số người chủng ngừa tăng cao. Tuy nhiên Hawaii là tiểu bang vẫn còn một số yêu cầu theo sau cho đến tuần qua.

Du khách đến Hawaii phải điền mẫu đơn khai báo, phải trình thẻ thử nghiệm kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Hawaii và sẽ được đo nhiệt độ tại phi trường. Dù vậy, những người đã được chủng ngừa đầy đủ phải trình giấy xác nhận chủng ngừa để tránh việc cách ly 10 ngày. Từ ngày 15 tháng Sáu vừa qua, việc du lịch qua lại giữa các đảo Hawaii sẽ bỏ các đòi hỏi trên mà chỉ còn giữ yêu cầu này cho du khách đến với bất cứ hòn đảo nào tại Hawaii.

Massachusetts: Một vài tiểu bang miền Bắc có xu hướng nghiêm ngặt hơn so với các tiểu bang còn lại của nước Mỹ, trong đó đứng đầu là Massachusetts. Tiểu bang này vẫn còn đề nghị 10 ngày cách ly với các du khách chưa chủng ngừa và các du khách đã chủng ngừa thì chỉ cần xuất trình kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Massachusetts. Một vài tiểu bang có quy định khá tương tự là Oregon và Rhode Island, các du khách nên vào các trang mạng của các tiểu bang này để biết thêm chi tiết các yêu cầu.

Xem thêm:   1 năm cuộc chiến Ukraine

Puerto Rico: Là lãnh thổ của nước Mỹ, tuy nhiên là đảo xa như Hawaii, Puerto Rico cũng có những quy định của riêng mình. Du khách trước khi đến Puerto Rico cần phải vào trang mạng của nơi này để tải giấy xác nhận đã chủng ngừa. Những du khách chưa chủng ngừa phải có giấy xác nhận âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến hay có thể thử tại phi trường, tuy nhiên phải cách ly cho đến khi có kết quả là âm tính. Không tuân thủ các yêu cầu này có thể bị cách ly và phạt tiền đến $300.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc loại bỏ các biện pháp phòng ngừa đại dịch quá sớm có thể dẫn đến một sự gia tăng các trường hợp nhiễm covid và đe dọa kết quả tiêm chủng mạnh mẽ của quốc gia. Mike Blake / Reuters

Quy định của CDC về du lịch nội địa:

CDC đề nghị hoãn việc du lịch cho đến khi hoàn tất việc chủng ngừa, tức 14 ngày sau mũi chích thứ nhì. Người du lịch không bị buộc các yêu cầu cách ly trước hay sau khi du lịch, ngoại trừ các yêu cầu của từng tiểu bang sẽ đến. Những người chưa chủng ngừa nên thử nghiệm sau khi du lịch 3-5 ngày và theo dõi, tự cách ly. Các yêu cầu về khẩu trang vẫn còn hiệu lực trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu bè, phi cơ, xe điện, xe bus… Một số khách sạn, nhà hàng và các hãng cho mướn xe, hãng tour du lịch cũng có thể có những yêu cầu riêng của họ về khẩu trang.

  1. Du lịch nước ngoài
Xem thêm:   Trật tự mới

Việc du lịch nước ngoài có phần khó khăn hơn du lịch nội địa và tùy thuộc tình trạng dịch bịnh, yêu cầu của mỗi quốc gia sẽ đến. Ba quốc gia có nhiều du khách Mỹ đến và dễ dàng nhất cho du khách là Costa Rica, Mexico và Dominican Republic. Tuy nhiên Mexico mở cửa cho du lịch với du khách đến bằng đường hàng không, còn đường bộ vẫn chưa mở cửa cho du khách, ngoại trừ công việc cần thiết.

Canada: Các quốc gia khác vẫn còn các yêu cầu nghiêm ngặt và của riêng mình. Canada vẫn còn đóng cửa biên giới với Hoa Kỳ cả đường bộ lẫn đường hàng không. Chỉ có công dân và thường trú nhân Canada hay người đi thăm thân nhân có lý do mới được phép vào Canada. Tuần cuối tháng Sáu này, sau khi số báo phát hành, Canada sẽ có quyết định mới liệu có mở cửa một hay toàn phần với Mỹ.

Châu Âu: Một số quốc gia Châu Âu đã chào đón du khách Mỹ trở lại, khối EU đang thảo luận với các quốc gia trong khối để cho phép du khách Mỹ quay lại Châu Âu được thuận tiện và dễ dàng hơn. Từ ngày 1 tháng Bảy, du khách Mỹ được khuyến khích tải app về “thông hành vaccine” mà dân Châu Âu đã buộc sử dụng khi du lịch tại Châu Âu.

Du lịch đang mở cửa lại một cách dè dặt – nguồn reopening.travel

Hiện nay một số quốc gia có các yêu cầu riêng theo sau:

Pháp, Iceland, Tây Ban Nha: du khách chủng ngừa toàn phần xong mới được đến.

Xem thêm:   Ngân hàng sụp đổ

Hy Lạp: Chủng ngừa toàn phần hay giấy thử nghiệm âm tính trước khi đến.

Ý: Phải đến trên các chuyến bay được kiểm tra Covid nếu không muốn bị cách ly 10 ngày.

Anh: Chưa mở cửa cho du khách.

Vùng Caribbean và Mỹ La Tinh: Hầu hết các quốc gia Caribbean đều mở cửa cho du khách trong mùa Hè này, chỉ yêu cầu điền các khai báo y tế, trình giấy đã chủng ngừa hay thử nghiệm âm tính khi đến nhưng buộc phải mua bảo hiểm du lịch để phòng ngừa việc bị cách ly nếu thử nghiệm dương tính trước khi quay lại Mỹ.

Khu vực Mỹ La Tinh vẫn còn đóng cửa, ngoại trừ Costa Rica như đã nói bên trên.

Châu Á: Hầu hết các quốc gia Châu Á vẫn còn đang đóng cửa với du khách Mỹ và tình trạng dịch bịnh hiện nay tại khu vực này xem ra sẽ khó có thể tái mở cửa sớm hơn các quốc gia khác.

Châu Âu chào đón du khách với các quy tắc riêng của Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Vương quốc Anh – nguồn USA Today

  1. Quy định khi trở về Mỹ

Tất cả công dân, thường trú nhân hay du khách khi vào Mỹ từ nước ngoài phải tiền thử nghiệm âm tính Covid trong vòng 3 ngày. CDC khuyến cáo nên tự theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng trong vòng 3-5 ngày nhưng không cần cách ly nếu không có triệu chứng khác thường.

Những người chưa chủng ngừa Covid thì được khuyến cáo sẽ tiếp tục thử nghiệm sau khi vào Mỹ trong vòng 3-5 ngày hay tự cách ly đến 10 ngày.

Nhìn chung thì việc du lịch nội địa sẽ dễ dàng và không phải qua vài các thủ tục hay yêu cầu khó khăn hơn như du lịch nước ngoài. Việc chủng ngừa cũng là điều cần thiết khi du lịch bởi nó là bắt buộc như với một số quốc gia Châu Âu và mặt khác, sẽ bảo vệ cho chính những du khách.

Happy Summer 2021!

ĐYT

Dịch (Source: Forbes)