Cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 tại Hoa Kỳ vừa kết thúc trong tuần qua với gần 100 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Mối quan tâm của cử tri hay người dân Mỹ nói chung hiện nay là gì? Và họ đã thể hiện qua lá phiếu cử tri của mình như thế nào? Chuyên mục đã tổng hợp mối quan tâm chính này dựa theo thăm dò của các tổ chức nghiên cứu độc lập như Edison Research, Pew Research… và một số cơ quan truyền thông khác nhau. Các tỉ lệ trong bài viết có thể có thay đổi nhỏ tùy theo các cuộc thăm dò khác nhau. Mời các bạn cùng theo dõi trên số báo hôm nay.

Các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ ngày càng tốn kém và cuộc bầu cử giữa mùa 2022 tiếp tục phá kỷ lục về chi phí, với chi phí vận động tranh cử ước tính lên đến khoảng 17 tỉ đô la.

Về đặc tính cử tri trong mùa bầu cử năm nay thì thứ nhất là nữ giới đã tham gia bầu cử nhiều hơn nam giới với tỉ lệ cử tri là 52% và 47%. Tỉ lệ nam và nữ cử tri đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ (DC) là 42% và 53%, so với bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa (CH) là 56% và 45%. Như phần lớn cuộc bầu cử khác tại Hoa Kỳ, nhóm cử tri da trắng luôn chiếm mức áp đảo, cao nhất với 73% cử tri và nhóm cử tri người da đen và Mỹ La Tinh (Latino) cân bằng nhau ở tỉ lệ 11% và người gốc Châu Á là 2%.

Về độ tuổi thì nhóm cử tri dưới 44 tuổi chiếm khoảng một phần ba số cử tri và có xu hướng bỏ phiếu cho đảng DC, trong khi nhóm cử tri từ 45 tuổi trở lên, đặc biệt nhóm trên 65 tuổi đã ủng hộ phía CH. Tương tự như đặc tính sắc tộc, tỉ lệ cử tri trẻ đi bỏ phiếu năm nay khá thấp, chỉ khoảng 10% cử tri dưới 30 tuổi tham gia bỏ phiếu so với nhóm trên 65 tuổi là 26%.

Vấn đề kinh tế – nguồn financial tribune

Vấn đề kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của cử tri Mỹ năm nay. Cuộc khảo sát của Pew Research Center vào tháng 10 cho thấy khoảng 8 trong 10 cử tri đã ghi danh bầu cử, 79% cho biết rằng yếu tố kinh tế và việc làm rất quan trọng khi họ đưa ra quyết định về việc sẽ bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2022 này khi 36% cho biết là kinh tế Hoa Kỳ đang xuống dốc, 46% nhận xét là trung bình và 18% cho là tốt. Thăm dò hậu bầu cử cho thấy 7 trong 10 cử tri không hài lòng hay giận dữ với tình trạnh kinh tế hiện nay.

Xem thêm:   Sài Gòn ồn

Yếu tố lạm phát nói riêng trong vấn đề kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của cử tri với khoảng một phần ba cử tri đã bỏ phiếu chọn các ứng viên dựa theo tiêu chuẩn này khi giá xăng dầu, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng cao và lạm phát ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Do đó lạm phát đã chiếm ưu thế trong hầu hết các cuộc thăm dò được thực hiện tại 11 tiểu bang quan trọng và quyết định. Ít nhất là hai phần ba trong số những người lo ngại về vật giá đắt đỏ tại một số tiểu bang quan trọng này đã bỏ lá phiếu của mình cho các ứng cử viên Thượng viện thuộc đảng CH. Ðây là yếu tố cử tri Cộng Hòa quan tâm nhiều nhất với 44%

Vấn đề phá thai – nguồn Bridge Michigan

Vấn đề phá thai cũng là một yếu tố được quan tâm theo sau kinh tế, việc làm và lạm phát trong cuộc bầu cử vừa qua. 27% cử tri cho biết họ chú trọng điều này, thậm chí tại Pennsylvania, số cử tri đặt nó lên hàng đầu với tỉ lệ 36% so với lạm phát chỉ ở 29%. Số cử tri quan tâm đến vấn đề phá thai đã tăng cao cho đến gần ngày bầu cử và tỉ lệ không hài lòng của cử tri về phán quyết lật ngược án lệ cho phép phá thai Roe v. Wade của Tối Cao Pháp Viện cũng gia tăng với tỉ lệ là 60 % cử tri không hài lòng hay giận dữ.  Nhìn chung thì trên 60% cử tri cho rằng việc phá thai nên được xem là hợp pháp trong hầu hết hay mọi trường hợp.

Xem thêm:   Rò rỉ Covid

Vấn đề di dân, tội phạm và luật kiểm soát súng đạn là ba yếu tố có mối quan tâm tương đương nhau ở mức từ 10-12% cho mỗi yếu tố. Khoảng 60% cử tri cho rằng phía đảng Cộng Hòa giải quyết các vấn đề này tốt hơn. Vấn đề kiểm soát di dân được cử tri đảng CH quan tâm và muốn kiểm soát biên giới cao hơn nhiều so với cử tri DC. Tuy nhiên giới nông gia và tiểu thương lại mong muốn gia tăng số lượng di dân nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân công trong các lãnh vực này.

Vấn đề di dân – nguồn Foreign Policy

Các vấn đề thông thường như y tế, giáo dục và biến đổi khí hậu… cũng có tỉ lệ quan tâm tương ứng, từ 6-8% tuy nhiên chỉ nghiêng về phía cử tri DC với mức quan tâm đến 80% trong khi phía cử tri CH chỉ xem là vấn đề đáng quan tâm ở mức dưới 20%.

Với Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thì có 37% cử tri ủng hộ ông trong khi đến 60% không đồng tình các chính sách của ông. Khoảng hai phần ba cử tri không muốn ông tái tranh cử nhiệm kỳ 2024, trong đó cử tri CH là đến 90% và cử tri độc lập vào khoảng 70%. Ðiều này cũng tương tự với cựu Tổng thống Donald Trump khi có 37% cử tri bày tỏ cái nhìn thuận lợi với ông và khoảng 60% không ủng hộ. Khoảng hai phần ba cử tri độc lập và  90% cử tri DC không muốn ông tái tranh cử, so với khoảng ba phần tư cử tri CH vẫn bày tỏ sự ủng hộ ông.

Vấn đề tin tưởng vào hệ thống bầu cử – nguồn usnews.com

Mức độ tín nhiệm vào sự chính xác và công bằng của kết quả bầu cử là một yếu tố khác cũng được thăm dò, đa số cử tri đã tin vào hệ thống bầu cử với tỉ lệ trên 70% và đa số thuộc nhóm cử tri DC, trong khi dưới 20% cho rằng họ không mấy hoặc hoàn toàn không tin tưởng phần lớn thuộc về nhóm cử tri CH. Tỉ lệ này thay đổi theo một số tiểu bang, giảm xuống ở những tiểu bang tranh chấp như Michigan, Nevada , Arizona và Pennsylvania chỉ còn 60%.

Xem thêm:   1 năm cuộc chiến Ukraine

Trên đây là một số điểm chính về những mối quan tâm của cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Tương tự như bất cứ cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ nào khác, hai nhóm cử tri Dân Chủ và Cộng Hòa, cũng như độc lập đều có thứ tự ưu tiên khác nhau cho cùng các vấn đề này. Và mối quan tâm này đã chuyển thành lá phiếu cùng kết quả như đã thấy.

Bất luận các cử tri đã bỏ cho ai, hàng trăm triệu người đã thực hiện trách nhiệm công dân của mình để chọn ra những cấp dân cử, những nhà lập pháp theo ý nguyện của họ và đa số cử tri. Xin chúc mừng tất cả những vị dân cử đã đắc cử hay tái đắc cử và làm tròn trách nhiệm của mình để góp phần phát triển quốc gia.

ĐYT