Dịch vụ cho mướn nhà Airbnb ra đời năm 2007 sau khi hai thanh niên trẻ tại San Francisco đã cho 3 người khách phương xa ngụ tạm qua đêm trong căn chung cư nhỏ bé của mình. Ý tưởng và mô hình độc đáo này đã đưa Airbnb trở thành một tập đoàn và dịch vụ vài chục tỉ đô la hiện nay, đang hiện diện tại trên 100 ngàn thành phố lớn nhỏ của hơn 220 quốc gia trên thế giới và đã đón chào hơn một tỉ du khách. Mùa lễ này ắt cũng là dịp để nhắc lại câu chuyện của Airbnb.

nguồn ideal 

Tháng 10 năm 2007, hai người bạn đồng môn tại trường thiết kế mỹ thuật Rhode Island là Brian Chesky và Joe Gebbia cùng dọn về San Francisco và chia  chung phòng trọ. Những thanh niên trẻ này bỏ việc để dọn về San Francisco với ý nghĩ sẽ trở thành những hướng dẫn viên về kiến trúc và mỹ thuật cho du khách tại San Francisco ắt sẽ là một điều thú vị. Tuy nhiên giá thuê nhà quá đắt đỏ và cũng đã thiếu tiền nhà cả tháng trời buộc họ phải nghĩ đến cách kiếm thêm ít tiền để phụ vào tiền thuê nhà.

Với một hội nghị lớn sẽ diễn ra tại San Francisco, khách tham dự đổ về sẽ gây thiếu phòng khách sạn và làm tăng giá cho những du khách bình thường khác. Cả hai bàn với nhau sẽ mua thêm vài tấm nệm hơi trải trong phòng khách của mình và cho khách phương xa không tìm được phòng và muốn tiết kiệm chút ít thuê ngụ qua đêm. Quảng cáo đưa lên và đêm đầu tiên đã có 3 khách đặt chỗ với giá vài chục đô mỗi người. Ý tưởng kinh doanh độc đáo của một tập đoàn bạc tỉ đã ra đời như vậy.

Brian Chesky và Joe Gebbia – nguồn giantartists.com

Cả hai mời thêm một người bạn tốt nghiệp điện toán tại Harvard là Nathan Blecharczyk, cũng sinh ra trong một gia đình di dân gốc Ba Lan như Brian về tham gia thiết kế kỹ thuật và cùng mở hãng. Ý tưởng và kế hoạch kinh doanh đã có, họ sẽ quảng cáo dịch vụ ngủ nệm hơi và được phục vụ điểm tâm.  Air Bed and Breakfast (Nệm hơi và điểm tâm) là cái tên nguyên thủy dành cho những người muốn chia phòng với giá phải chăng cùng chủ nhà thay vì ngụ tại khách sạn đã rút lại còn Airbnb hiện nay.

Xem thêm:   Nick phẩm, Quan phẩm

Trang mạng cũng đã được thiết kế, nhưng họ cần vốn như bất cứ nhà khởi nghiệp nào. San Francisco là vùng đất của những nhà đầu tư cùng cơ hội của những nhà khởi nghiệp. Nhưng cả 15 nhà đầu tư mà họ đi gặp thì 8 người từ chối thẳng thừng và những người còn lại thì làm ngơ. Ðơn giản là những nhà đầu tư không nghĩ rằng việc cho thuê nệm hơi trong phòng khách nhà ai đó có thể làm được gì trước một kỹ nghệ khách sạn truyền thống hùng mạnh. Airbnb quảng bá vài ba lần cũng không ai chú ý. Cả năm trời sau mới có người đầu tư 20 ngàn đô la. Không có con đường khởi đầu nào dễ dàng và sự thành công chỉ đến với người không bỏ cuộc, phương châm tưởng như sáo ngữ nhưng vốn là điều căn bản cho bất cứ con đường lập nghiệp nào.

Joe Gebbia, Brian Chesky và Nathan Blecharczyk – nguồn inc.com

Nợ nần và thiếu hụt nhưng bù lại, bắt đầu có những chủ nhà tham gia vào mạng Airbnb và các du khách trẻ thuê mướn nhiều hơn trước ý tưởng mới lạ và tiết kiệm này. Thêm một năm nữa, họ mới được một hãng đầu tư bỏ vốn cho vài trăm ngàn đô để tiếp tục công việc. Sau 4 năm thành lập, những nhà sáng lập ở độ tuổi dưới 30 lúc này đã vui mừng đánh dấu đêm thuê thứ một triệu của mình dù vấn đề tài chánh vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng kể từ đó, các nhà đầu tư đã bắt đầu nhận ra tiềm năng của một ý tưởng và mô hình sáng tạo của Airbnb. Con đường dẫn đến thành công của Airbnb là điều tất nhiên với ý chí và sự quyết tâm như vậy.

Xem thêm:   Paris có gì lạ đâu em

Ðiều đáng khen ngợi hơn dành cho những nhà sáng lập của Airbnb là khi đã thành công, họ đã chia sẻ những cơ may của mình cho xã hội và người khác rất nhiều. Airbnb từng cho phép các nạn nhân các vụ thiên tai được trú ngụ tạm thời tại các nhà trong mạng lưới của họ. Trong đại dịch vừa qua, họ cũng cung cấp nơi ở miễn phí cho các nhân viên tuyến đầu cần chỗ cư ngụ vì muốn tránh lây nhiễm cho người thân. Và trong chiến dịch giúp người tị nạn Afghanistan, Airbnb lại cho người tị nạn tạm trú trong các căn nhà của mình. Cả ba nhà sáng lập đều tham gia vào chương trình từ thiện The Giving Pledge, một chương trình cam kết hiến tặng gia sản do tỉ phú Waren Buffet và Bill Gates sáng lập.

Airbnb đề nghị tạm trú miễn phí cho 20,000 người tị nạn Afghanistan – nguồn upworthy.com

Việc mướn nhà qua Airbnb hiện nay đã khá phổ biến và không còn là chia phòng hay ở chung với chủ nhà như lúc khởi đầu. Du khách có thể mướn trọn một căn nhà cho đến những biệt thự hàng chục ngàn đô tại nhiều quốc gia khác nhau. Người mướn nhà vào trang mạng của Airbnb hay qua app điện thoại để chọn nơi cần mướn, diện tích cùng các tiện nghi và giá cả mong muốn, chúng sẽ hiện ra nhiều chọn lựa để thuê nhà. Các thông tin giao tiếp, hướng dẫn với chủ nhà sẽ được gởi qua email hay ngay trên app điện thoại. Nhiều du khách thích mướn nhà qua Airbnb, nhất là trong các cuộc họp mặt đại gia đình hay bạn bè đông đúc, ngay cả khi không tiết kiệm bằng qua khách sạn vì họ có sự tự do và đầy đủ tiện nghi, nấu nướng ngay tại nhà cho thuê. Một lưu ý cho khách muốn mướn Airbnb là nên đọc kỹ các đánh giá của những khách đã từng mướn căn nhà đó trước đây để hiểu thêm về chủ nhà. Có những chủ nhà hiếu khách, dễ dãi và có những chủ nhà đưa ra các quy định, giới hạn khó khăn hơn.

Xem thêm:   Trên đỉnh thời trang Paris

Những chủ nhà muốn tham gia cho mướn nhà, một phần hay toàn bộ căn nhà qua Airbnb cũng dễ dàng. Mở tài khoản và đăng thông tin hình ảnh căn bản về căn nhà, ấn định thời gian và luật lệ cho mướn, so sánh và định giá cho mướn. Airbnb sẽ có những chủ nhà kinh nghiệm (super host) giúp cố vấn thêm và cho biết các luật lệ địa phương cần tuân thủ. Thu nhập sẽ tùy theo địa điểm, diện tích và tiện nghi của căn nhà, nhưng hiện nay mức thu nhập trung bình các chủ nhà tham gia Airbnb là khoảng gần 10 ngàn đô la. Không phải khách mướn nhà nào cũng có trách nhiệm và biết giữ gìn nhà mướn nên Airbnb có chương trình bảo hiểm miễn phí cho chủ nhà với mỗi trách nhiệm lên đến một triệu đô la, nếu có tai nạn xảy ra trong nhà hay tài sản bị thiệt hại.

Hành trình của Airbnb trong hơn 10 năm qua đã đưa các nhà sáng lập trẻ của Airbnb trở thành những tỉ phú trẻ và hàng tỉ du khách khắp thế giới đã sử dụng cho đến nay. Tâm lý sợ thất bại và “ăn chắc mặc bền” sẽ khó lòng tạo ra được những nhà doanh nghiệp cách mạng như những người đứng đầu Airbnb. Câu chuyện về những người thành công luôn thú vị và có những bài học như vậy.

nguồn irishtimes.com

ĐYT