Mark Zuckerberg là CEO (Giám Đốc Điều Hành) Facebook. Tất nhiên, Zuckerberg có rất nhiều việc phải làm trong một ngày. Năm nay, Facebook được bầu là nơi làm việc ngon nhất, trong xếp hạng hàng năm của Glassdoor.

Mark kiểm tra facebook. nguồn. Scott Olson.getty images        

Người đàn ông trẻ, 33 tuổi, điều hành Facebook, một công ty khổng lồ trong giới truyền thông với mức vốn thị trường 547 tỉ Ðô La. Người CEO này đã cống hiến biết bao thì giờ cho công ty, nhưng anh ta vẫn tập thể dục, du lịch khắp nơi và vui với gia đình. Mark làm việc rất hiệu quả, anh loại bỏ những lựa chọn không quan trọng trong đời và đặt nhiều mục tiêu đầy tham vọng cho bản thân. Bây giờ chúng ta coi thử một ngày bình thường của Mark Zuckerberg.

Chó của Mark. nguồn. Mark.facebook

Sau khi thức dậy từ 8 giờ sáng, người đẻ ra Facebook, lập tức mở Facebook, Facebook Messenger và WhatsApp trên điện thoại của mình. Anh ta đã nói vậy với Jerry Seinfeld trong Facebook Live Q&A. Sau khi lướt qua những tin tức cập nhật buổi sáng là lúc tập thể dục; Mark tập ba lần một tuần. Ðôi khi anh mang con chó tên “Beast” theo.  Người CEO này cho biết, chạy chung với con chó “thêm vui vẻ” vì “giống như chạy chung với cây lau nhà”. Beast là giống chó chăn cừu Hungary, được mặc áo khoác nhìn giống như cây lau nhà.

Mark tập thể dục. nguồn.facebook

Khi thể dục xong, Mark ít cầu kỳ cho bữa ăn sáng của mình. Anh sẽ quan tâm sâu sắc tới điều gì mà mình muốn làm hôm nay. Mark không mất thì giờ với những quyết định nhỏ nhặt. Ðó cũng là lý do tại sao mỗi ngày, anh đều mặc đồ giống nhau. Ðồng phục làm việc của Mark là quần Jean, giày thể thao, áo T-shirt xám. Khi được hỏi về tủ áo quần của anh năm 2014, anh nói “Vụ này thì tôi không quyết định gì vì tôi dành mọi thứ trong đời tôi để làm việc tốt nhất cho cộng đồng chúng ta.”

Gặp Đức Giáo Hoàng. nguồn. mark.facebook

Mark Zuckerberg làm việc từ 50-60 giờ 1 tuần tại Facebook. Anh vẫn liên tục suy nghĩ về nền tảng truyền thông xã hội. Mark đã nói với CNN, “Cả thì giờ của mình, tôi luôn nghĩ về việc kết nối thế giới và phục vụ cho cộng đồng tốt hơn.”

Xem thêm:   Những sinh vật màu hồng

Khi không làm việc, Mark dành thì giờ để mở rộng trí tuệ. Anh đang học tiếng Quan Thoại của Trung Quốc. Khi có thì giờ là anh đọc ngấu nghiến nhiều sách. Năm 2015, anh tự đặt ra mục đích cho mình, đọc một quyển sách mới mỗi 2 tuần.

Mặc giống mỗi ngày. nguồn. Drew Angerer.getty images.

Thời biểu làm việc hằng ngày của Mark thay đổi tùy thuộc vào những cuộc du lịch. Anh đã gặp nhiều người có tên tuổi, kể cả những lãnh đạo lớn như Ðức Giáo Hoàng Francis, cựu Tổng Thống Obama, và những người nổi tiếng như Vin Diesel.

Cho dù anh đang du lịch hay không làm việc, Mark luôn dành thì giờ cho vợ, Priscilla Chan, 2 con gái, Max và August. Ðêm nào cũng vậy, trước khi đi ngủ, người CEO của Facebook mang 2 con cầu nguyện lễ “Mi Shebeirach” theo truyền thống Do Thái.

Mark tập bơi cho con. nguồn. mark.facebook

CEO Mark Zuckerberg của Facebook nổi tiếng chuyện không suy nghĩ về ăn mặc, dành suy nghĩ cho công việc. Ðó là lý do tại sao anh có nhiều áo thun xám, chỉ đưa tay tóm một cái, mặc vô, đi làm, không cần phải quyết định. Nhưng có một lúc, trong lịch sử của Facebook, Mark diện hơn bình thường.

Năm 2009, Mark đeo cà vạt đi làm mỗi ngày, một thử thách mà anh thực hiện theo mục tiêu cá nhân, giống như học tiếng Quan Thoại năm (2010), đọc một sách mới mỗi 2 tuần, gặp gỡ những người ở 30 tiểu bang mà anh chưa hề tới (2017).

Mark và nhân viên. nguồn. facebook. mark zukerberg

Quyết định đeo cà vạt mỗi ngày được cho là giống như mặc áo thun, nhưng Mark lại có lý do đặc biệt khi diện cà vạt năm 2009. Trên Facebook anh viết “Mang cà vạt cả năm” coi như một sự kiện trong hồ sơ cá nhân.

Xem thêm:   Những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được AI tái tạo

Mark giải thích “Sau trận suy thoái kinh tế năm 2008, tôi muốn báo cho mọi người ở Facebook biết rằng đây là một năm quan trọng với chúng ta. Các công ty lớn phát triển và đầu tư mạnh hơn trong khi các công ty khác giảm bớt vốn suốt thời kỳ này, nhưng các công ty lớn phải biết chắc mình có nền tài chánh mạnh và vững vàng. Cà vạt của tôi là dấu hiệu quan trọng cho năm ấy và tôi mang nó mỗi ngày để chứng minh”

Bạn Vin Diesel. nguồn.kimberly white.stringer.getty images

Ðúng vậy, khi những nhà đầu tư sợ sệt, CEO cảm thấy nhiều áp lực trong sự sống còn của công ty, năm 2009, khi những người CEO ăn mặc xuềnh xoàng ít thấy như bây giờ, các nhà đầu tư của thị trường ngại ngùng khi bỏ vốn đầu tư vô công ty do những người ăn mặc quần Jean, áo thun như bọn trẻ, làm chủ. Mark thể hiện điều này với những người ngoài công ty, và chiếc cà vạt là một biểu hiện bên trong công ty.

Trong một bản thu âm với Reid Hoffman của tạp chí Master of Scale từ tháng 5, Mark Zuckerberg giải thích như sau: “Chúng ta đã trải qua cơn khủng hoảng tài chính lớn này, nó có ảnh hưởng, nhưng không hề hấn gì tới Facebook. Nếu nhìn lại lịch sử, các công ty lớn thuê người và khuếch trương mạnh khi kinh tế bị suy thoái vì thật ra đó là một dịp tốt để lấy được những nhân viên tài ba. Vì vậy nên tôi bước ra trước công ty và tuyên bố: Chúng ta sẽ tiếp tục nhận nhân viên và phát triển xa hơn” nên có được 100-200 nhân viên lúc ấy. Ðó là điều quan trọng then chốt cho network, vì tính năng lớn nhất khi hiện diện trên Facebook là tất cả những người mà bạn quan tâm đều ở đó, nên chúng tôi cần thiết tiếp tục xây dựng mạnh hơn.”   

Mark với bạn bè. nguồn justin sullivan. getty images

Thật sự thì Facebook đã hái ra tiền trong thời gian ấy.

Xem thêm:   Làm sạch kênh đào Saint-Martin ở Paris

Cái cà vạt đã truyền cảm hứng cho thử thách hằng năm mà Mark Zuckerberg tự đặt ra cho mình. Tuy vậy, anh vẫn giữ sự thoải mái về chuyện mặc quần Jean với áo thun.

Mark nói với Hoffman: Cho nên, sau đó, tôi nghĩ “Ðược! Có thể rất thích thú nếu mình làm như vậy mỗi năm. Tôi không muốn đeo cà vạt thường xuyên, nhưng mình có thể thử mọi thứ khác nhau cho mỗi lúc khác nhau, như vậy, mình không có những cam kết lâu dài và làm những cú đột phá ấn tượng.”

HĐV

(Theo Business insider/Áine Cain)