Nhà thơ Thi Vũ Võ văn Ái vừa ra đi, khiến bạn bè và những người trong học giới thương tiếc. Ông Sinh năm 1938 tại miền Trung Việt Nam, sang Pháp du học vào năm 1953. Đến năm 1964, ông trở thành đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại hải ngoại, và hoạt động tích cực trong đường lối bất bạo động. Sau năm 1975, ông Võ Văn Ái đóng vai trò tiên phong trên trường quốc tế để nói lên thảm trạng nhân quyền, đàn áp tôn giáo, tù nhân Cải tạo và người Vượt Biển, được báo chí Âu Mỹ đăng tải như những thông tin duy nhất thời bấy giờ, theo trang Quê Mẹ. Năm 2011, ông Võ Văn Ái được tổ chức Società Libera trao tặng “Giải đặc biệt Quốc tế về Tự Do” cho quá trình lâu đời ông phục vụ cho tự do và nhân quyền. Ông qua đời ở Pháp hôm 26/1/2023, hưởng thọ 88 tuổi, theo tin từ gia đình ông

Từ Paris, bà Ỷ Lan, vợ của ông Võ Văn Ái, cho VOA biết về sự nghiệp tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam của chồng bà:

“Anh thấy rằng Việt Nam dưới chế độ Cộng sản thiếu tiếng nói để nói cho thế giới biết về chuyện đàn áp nhân quyền, thiếu dân chủ trong nước…anh cảm thấy rằng phải lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế thành ra chúng tôi lập Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Quê Mẹ: Hành động cho Dân chủ Việt Nam.

Xem thêm:   Chinh Yên

“Là Phó chủ tịch của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền, mỗi năm anh có quy chế lên tiếng tại diễn đàn LHQ về tình trạng nhân quyền Việt Nam, chúng tôi cho họ biết sự thật…về những đàn áp, bắt bớ.. Anh cũng thường xuyên điều trần trong Quốc hội Hoa Kỳ về tù nhân tại Việt Nam, về vấn đề tự do tôn giáo…”

Thi Vũ Võ văn Ái

Bà Ỷ Lan, người vừa kết hôn với ông Ái vào năm ngoái, cho VOA biết thêm rằng bà sẽ tiếp tục công cuộc tranh đấu của chồng.

Nhạc sĩ/nhà thơ Phan Ni Tấn viết trên trang Facebook:

Tôi từng đọc thơ văn của Thi Vũ Võ Văn Ái từ thập niên1960 ở bên nhà. Ông là một nhà thơ, nhà báo, nhà tranh đấu cho Con Người và Đất Nước qua tư tưởng Phật giáo. Năm 1985, tôi mới gặp ông Võ Văn Ái và chị Ỷ Lan qua Canada vận động nhân quyền. Từ đó, tôi thường xuyên cộng tác với tờ nguyệt san Quê Mẹ của ông, ngoài báo chí mỗi tháng tôi nhận được, thỉnh thoảng nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái còn gởi tặng tôi một số tác phẩm sách của nhà xuất bản Quê Mẹ do ông chủ trương ấn hành.

Hôm qua, nhà thơ Luân Hoán và một số văn nghệ sĩ loan báo nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái qua đời để lại nhiều tiếc nhớ trong giới văn nghệ và độc giả.

Xem thêm:   Hương của đất trời

Nhớ nhà thơ Thi Vũ Võ Văn Ái, tôi xin gởi vào đây vài dòng lục bát như một lời đưa tiễn. PHAN NI TẤN

PHAN NI TẤN 

hái

 

Hái một chút nắng

trong hoa

cái hoa nắng nở rất xa

quê người

 

xa

 

Xa quê

thất lạc môi cười

cho dù nhấp giọng

cũng đời nào ngân

 

rằm

 

Hôm qua

trăng rằm

thật gần

soi câu lục bát tần ngần

nhớ ai

 

chim

 

Chim sai nhịp hót

tràng dài

tiếc giọng lảnh lót

rớt ngoài biển dâu

 

màu

 

Áo nhăn

thời buổi cơ cầu

giặt không phai nổi

cái màu tịch liêu

 

theo

 

Tưởng đi

bỏ lại trong chiều

mùi hương thương nhớ

cũng liều bước theo

 

quên

 

Người đi

lên phía

cheo leo

bò quên trớt

miếng trăng treo rất rằm

 

đò

 

Xuống đò

con sáo sang ngang

ai như người nghĩa

thở than mộng ngoài

 

soi

 

Soi em

dòng tóc thơm hoài

soi tôi trăng chảy

miệt mài nẻo xa

 

lượm

 

Thò tay

lượm lặt trong thơ

mấy câu lục bát bơ vơ

giữa rằm.

 

dặm

 

Dặm thơ

trải suốt trăm năm

cũng không bằng

tiếng em thầm thì anh.