Qua Mỹ mấy chục năm, tôi thường nghe bạn bè hay rủ nhau đi xem Airshow được tổ chức rải rác đây đó ở Nam Cali. Nghe xong, tôi bỏ ngoài tai vì tôi vốn là phụ nữ, không thích đám đông và cảm giác mạnh nên không hứng thú lắm với những pha nhào lộn hồi hộp của Airshow. Tôi có một người bạn ở xa tới thăm với mục đích đi chụp hình Airshow ở San Diego, Huntington Beach. Tôi trộm nghĩ người bạn từ một nước khác đến đây cốt chỉ để chụp hình Airshow, mình ở sát vách sao lại không đi, tôi chợt nảy ý định cùng theo tháp tùng.

Phi đội Snowbirds của Canada – Ảnh của TTT        

Ði xem về, tôi mới biết xem Airshow hào hứng, ngoạn mục và thú vị biết bao nhiêu, thế mà đến bây giờ tôi mới biết. Ðặc biệt là lần này, có những phi đội chiến đấu cơ lừng danh như Phi Ðội Thunderbirds-Chim Sấm của Hoa Kỳ, Snowbirds-Chim Tuyết của Canada, và Red Arrows-Mũi Tên Ðỏ của Hoàng Gia Anh, trở lại Cali để trình diễn. Tuyệt vời hơn nữa là sự góp mặt lần đầu của chiến đấu cơ F-35 Lightning II- Thần Sét, trên khung trời xanh thẫm của biển Huntington Beach, Quận Cam.

Trước 3 ngày trình diễn Oct 4-6-2019 Phi Ðội Hoàng Gia Anh đã bay và thả khói trên bầu trời Hollywood vào ngày Oct 2. Cả căn cứ huấn luyện phi công ở Los Alamitos cũng mở cổng để công chúng có thể gặp gỡ các phi công của Phi Ðội Chim Sấm Hoa Kỳ Thunderbirds vào ngày Oct 3.

Biểu diễn khói màu – Ảnh của TTT

Hơn 2 triệu người đã tham dự. Có người trả tiền để đặt chỗ trước trên các du thuyền và khán đài gần Pier, nơi máy bay biểu diễn. Ngoài ra thì xem ở bãi biển miễn phí, chỉ có tiền Parking thì đắt khét mà không còn chỗ trống. Có người mang theo gia đình, trẻ em, người già đến từ sớm giành chỗ tốt với ghế, lều, khăn tắm, đứng ngồi, nằm, la liệt, đen kịt cả bãi biển.

Chúng tôi không mua vé xem biểu diễn từ bãi biển mà mua vé đi tàu ra ngoài khơi để được xem gần và mát hơn. Ðiều tôi thích là chụp hình từ du thuyền vào bờ, tầm nhìn thoáng mát và không phải chen chúc, đụng chạm, giành giật chỗ ngồi với đám đông. Nhất là phải đối đầu với con nước ngày một dâng cao, sóng đánh vào bờ phải di chuyển từ chỗ này sang chỗ nọ mà người trên bãi thì chật như nêm, cối.

Phi đội Thunderbirds của Hoa Kỳ – Ảnh của TTT

Tàu khởi đi từ New Port Beach để đến Huntington Beach trước giờ trình diễn. Có biết bao dịch vụ thương mại vây quanh sự kiện này để sinh lợi. Từ những hotel, quán ăn, du thuyền, quần áo, quà lưu niệm, bãi đậu xe v.v.. nơi nào cũng nhộn nhịp người lui tới, sinh hoạt mua sắm bận rộn hẳn lên.

Airshow là cơ hội cho người ta ra biển, vừa thưởng thức không khí trong lành, mát mẻ của nước biếc lại được xem những màn biểu diễn của các con chim sắt nhào lộn trên trời xanh, ai mà không thích. Ðó cũng là dịp cho người dân có cơ hội tôn vinh tinh thần yêu nước qua các hình ảnh phi công hào hùng của không lực quốc gia mình và cả quốc gia bạn.

Phi đội Red Arrows – Mũi Tên Đỏ của Hoàng Gia Anh – Ảnh của TTT

Airshow còn kích thích tinh thần gan dạ và mạo hiểm khi chúng ta thấy các chiến đấu cơ bay lượn, né đông, tránh tây, giao nhau, như đang trong các trận chiến thật sự ngoài mặt trận. Chúng ta còn được thưởng thức các chiếc máy bay mới vô cùng tối tân với kỹ thuật tuyệt cao được phát minh và đem ra trình làng.

Chương trình được mở màn với mục thả khói và chấm dứt cũng bằng những phi cơ phản lực phun khói màu.

Hai chiếc giao nhau – Ảnh của TTT

Có đủ loại phi cơ được giới thiệu với người xem như máy bay vận tải C17 Globemaster III của quân đội Hoa Kỳ. Ðây là một trong các vận tải cơ lớn nhất để chuyên chở người, quân dụng, các thứ…Màn ngoạn mục chính là chiếc KC 135 Stratotanker và C17 đã thực hiện một cuộc tiếp nhiên liệu trên không. Chiếc KC135 là máy bay tiếp nhiên liệu đầu tiên được chế năm 1957 dùng để tiếp tế nhiên liệu trên không. Chiếc này được dùng trong chiến trường VN truớc 1975. Vận tải cơ được dùng trong chiến tranh VN là chiếc C130, C123.

Màn biểu diễn chuyên nghiệp Aerobatics của Mike Wilkus trong chiếc The Pitts S-1-11B quảng cáo cho hãng Lucas Oil đã làm nhiều con tim hồi hộp muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Mike là một phi công chuyên nghiệp trong ngành biểu diễn máy bay trong các Airshow từ năm 2002 khi ông được giải US National Aerobatics Champion đến bây giờ.

Biểu diễn khói màu – Ảnh của TTT

Ông bó người trong chiếc máy bay chật hẹp màu đỏ nhỏ bé, nhào lộn thả khói đủ mọi hình thể. Chiếc Lucas lao lên lao xuống sát mặt biển, vòng qua các luồng nước phun trên du thuyền, lúc nhởn nhơ như con chuồn chuồn dạo chơi, lúc vặn mình nhả khói hệt như các diễn viên đu bay trong các gánh xiếc.

Giữa chương trình là giờ quan trọng của 3 phi đội chiến đấu cơ. Phi đội Chim Sấm Hoa Kỳ-US Air Force Thunderbirds, Phi đội Hoàng gia Anh Mũi Tên Ðỏ- Royal Air Force Red Arrows, Phi đội Chim Tuyết Gia Nã Ðại- Canadian Forces Snowbirds, xuất hiện gây nhiều ấn tượng cho người xem. Họ thả khói, bay theo đội hình, lúc 5,7,9 chiếc trông thật đẹp mắt. Những màn bay úp ngửa, giao nhau hoặc rẽ quạt, vẽ hình trái tim, hình chiếc lá phong, những vòng tròn, dấu hỏi, khiến ai cũng tấm tắc khen và thầm nhủ không gì thú vị hơn.

Chiếc Lucas biểu diễn khói – Ảnh của TTT

Khi chiếc phản lực cơ chiến đấu-Thần Sét- US Air Force F-35 Lightning II xé gió gầm rú trên bầu trời biển khơi, ai cũng giật mình đánh thót. Mọi người đều đợi giờ vàng này, bây giờ nó xuất hiện. Chiếc F35 ban đầu chỉ là một điểm nhỏ, sau rõ dần. Nó bay rất cao và rất nhanh, phải nói là vượt bức tường âm thanh tức nhanh hơn tiếng động. Người bạn tôi nói cô vừa nghe tiếng rú của nó, cô tính quay phim video, thì không thấy nó đâu nữa. Ðiều này dễ hiểu, vì khi nó xuất hiện ở một điểm ta chưa nghe được tiếng xé gió của nó, khi ta nghe được tiếng rú của nó, nhìn ngay điểm ấy, thì nó đã bay lẩn vào mây tự lúc nào. Tốc độ của âm thanh là 1 Mach, trong khi tốc độ bay nhanh nhất của F35 là 1.6 Mach.

Lần lượt các chiếc phi cơ khác nhau cũng góp mặt cùng biểu diễn như chiếc US Air Force A-10C Thunderbolt II- Thần Sấm, Yak-110, USN F-18, Lyon Air Museum’s C-47 Dakota, Fedex 757, P-51 Mustang “Wee Willy II”, F-8F Bearcat.

Ba chiếc P-51, A10 và F-35 – Ảnh của TTT

Các nhóm nhảy dù Red Bull Air Force và nhóm The SOCOM Para-Commando nhảy loại dù Parachute đã góp mặt thể hiện một hình thái sinh hoạt khác của thế giới không gian.

Cuối chương trình là màn biểu diễn đầy màu sắc với khói đủ màu của phi đội chiến đấu cơ Mũi Tên Ðỏ của Hoàng Gia Anh. Những chiếc phi cơ đỏ au như các con tôm hùm sau khi luộc, phun những cột khói màu trên không tạo thành những bức tranh sắc màu hạnh phúc. Người xem lục tục ra về nhưng cũng có những gia đình đã sắp sẵn ghế ngồi, khăn tắm và thức ăn cho một buổi picnic, tiếp tục ở lại để tận hưởng một ngày Thu đầy nắng gió tuyệt vời.

Đội hình của Snowbirds – Ảnh của TTT

TTT thực hiện

Orange County, CA