“Việc tranh đấu cho một đất nước VN dân chủ, hùng mạnh không phải một sớm một chiều sẽ thành công như ý muốn. Cũng như chúng ta cần phải cảm phục hơn những ai đã dám từ bỏ những ước muốn tầm thường, cơ bản nhất của mỗi người để mong có thể đạt được một lý tưởng chung cao đẹp hơn cho cả dân tộc Việt Nam.” Trịnh Hội- HỘI NGỘ

Trần Thị Nga, sinh ngày 28 tháng 4-1977, tên thường gọi là Thúy Nga. Quê quán: xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cô sinh ra trong một gia đình nghèo, lúc nhỏ có được đi học, nhưng đến 15 tuổi, vì hoản cảnh khó khăn đã phải đi làm mướn mưu sinh. Cô lập gia đình năm 18 tuổi và sinh được hai con trai, sau đó hai vợ chồng vì mâu thuẫn không giải quyết được nên đã ly hôn,

Cuối 2006, Trần Thị Nga đi lao động tại Ðài Loan; năm 2008 bị tai nạn và phải về nước. Năm 2009, chị lập gia đình với anh Phan Văn Phong và sinh thêm được 2 con là Phan Văn Phú và Phan Văn Tài.  Gia đình  hiện đang sinh sống tại Hà Nội – Việt Nam.

Quá trình hoạt động của Trần Thị Nga:

Năm 2007 Trần Thị Nga là nạn nhân của tệ nạn “xuất khẩu lao động” tại Ðài Loan bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ rơi. Chị đã được tổ chức Cứu giúp người lao động Việt Nam tại Ðài Loan cứu giúp. Sau khi thoát khỏi cảnh hiểm nghèo, Trần Thị Nga tuyên bố từ nay đời sống của Chị thuộc về xã hội, và đó cũng giống như lời thề trung thành với sứ mạng đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam của chị.

Trở về Việt Nam năm 2008. Chị Nga ngày đêm tìm hiểu để nắm vững pháp luật Việt Nam, việc đầu tiên chị tham gia bảo vệ Nhân quyền là tự mình đứng ra hướng dẫn giúp đỡ thậm chí trực tiếp (theo ủy quyền) giúp đòi lại những quyền lợi chính đáng của những người lao động gặp nạn.

Chị Trần Thị Nga trước tòa án Cộng Sản – nguồn vietnamnet.vn

Chị tham gia tích cực vào các hoạt động của Xã hội Dân sự như lên tiếng phản đối nạn vi phạm quyền con người tại Việt Nam. Trần Thị Nga cũng quan tâm đến vận mệnh dân tộc trước họa xâm lăng của Trung quốc, nên đã tích cực tham gia hầu hết các cuộc xuống đường chống Trung quốc thôn tính biển đảo cũng như hủy hoại môi trường sống của Việt Nam qua thảm họa Formosa.

Trong thời gian miền Trung xảy ra thảm họa Formosa, Trần Thị Nga đã tham gia hầu hết những cuộc xuống đường với vai trò cá nhân tích cực và đã vận động thêm được nhiều người khác cùng tham gia đòi trả lại môi trường sống cho Việt Nam. Về sau những cuộc xuống đường tập trung bị nhà cầm quyền đàn áp ngăn chặn quyết liệt đến không thể xảy ra được nữa thì chị Nga đã tự mình tổ chức biểu tình phản đối đơn độc ngay trước nhà mình.

Chị Trần Thị Nga là thành viên sáng lập HỘI PHỤ NỮ NHÂN QUYỀN VN, với vai trò này Chị đã rất tích cực lên tiếng đòi tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm nói chung và đòi quyền tự do theo hiến pháp cho người dân Việt Nam.

Chị đại diện cho tổ chức của mình ở nước ngoài, và hàng năm trao hàng trăm phần học bổng cho những học sinh nghèo học giỏi và có tư tưởng tiến bộ tại Việt Nam,

Chị Trần Thị Nga là một trong những người tích cực nhất trong việc giúp kêu oan và đòi hoãn thi hành án để điều tra xét xử lại đối với ba vụ án tử hình oan sai điển hình tại Việt Nam là vụ: Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng và vụ Lê Văn Mạnh..

Tham gia lĩnh vực truyền thông – Trần Thị Nga có 1 kênh youtube riêng mang tên Trần Thị Nga, trên đó phổ biến đến hàng ngàn video clips phản ánh các mặt đời sống thiếu tự do cũng như nạn vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, trong đó có những video clip có hàng triệu lượt view. Rất tiếc là Chị bị bắt thì an ninh CS đã lấy ra 11 video clip tiêu biểu để kết tội chị, sau đó tìm cách phá kênh youtube này, vì thế nên phần dưới chỉ trích dẫn được số ít video clip còn lưu giữ được mà thôi.

Bằng những hoạt động bảo vệ nhân quyền ôn hòa của mình mà chị Nga đã liên tục bị an ninh VN sách nhiễu khủng bố bằng nhiều hình thức đa dạng từ thấp đến cao như liệt kê dưới đây:

Những trò khủng bố của

an ninh CS nhắm vào

Trần Thị Nga:

1/ Rải truyền đơn bôi nhọ, nói xấu, đe dọa tính mạng cá nhân chị Trần Thị Nga và toàn gia đình chị.

2/ Rất nhiều lần Chị bị an ninh đổ keo vào ổ khóa nhà, đổ phân vào nhà cũng như ném bẩn lên người khi ra đường kể cả giữa đêm đông lạnh giá khi Chị cùng con trai tham dự thánh lễ tại sân nhà thờ lớn dịp Giáng sinh 2013.

3/ Trần Thị Nga nhiều lần bị chặn đánh giữa đường, hiện tại đang bị tịch thu một xe máy là phương tiện đi lại khi không hề vi phạm luật giao thông đường bộ; cao điểm nhất là vào năm 2014 Chị Nga sau khi gặp mặt một số anh chị em tại nhà riêng nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy ra về thì đã bị an ninh cộng sản dùng số đông áp đảo và tuýp sắt chặn đánh dã man đến thâm tím toàn thân, gẫy xương đùi và giập nát xương bánh chè ở đầu gối dẫn đến thương tật suốt đời là đôi chân bây giờ đi tập tễnh và cực kỳ đau nhức mỗi khi thời tiết thay đổi,

4/ Cộng sản không thể khuất phục được chị Nga bằng đòn thù man rợ nên vào ngày 21/01/2017 chúng đã khởi tố Chị về tội tuyên truyền chống nhà nước bằng điều luật mơ hồ số 88 mà chứng cứ chỉ đơn giản bao gồm là 11 video clip đã đăng lên youtube. Hiện tại chị Nga đang chịu 1 bản án oan ức lên đến 9 năm tù ở và 5 năm quản chế tại 1 nhà tù cách xa gia đình đến hơn 1200km tại tỉnh Gia Lai.

Dù đang bị đày đọa trong tù nhưng tâm hồn Trần Thị Nga vẫn hướng ra bên ngoài với phong trào tranh đấu bằng việc nhắn cho Chồng hãy bớt tiền thăm nuôi của mình mà chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn đang rên siết ở nhà tù lớn, thực hiện lời nhắn đó chồng chị đã ủng hộ ngay cho hội “bầu bí tương thân” 10 triệu đồng, tiền và gạo cho dân oan đang tá túc ở Ngô Thì Nhậm 10 triệu. Cảm động trước cử chỉ cao đẹp của chị, nhà văn Phạm Thành đã có bài viết tựa đề “chị là một người phụ nữ vĩ đại” đăng trên blog BÀ ÐẦM XÒE.

Hiện nay, tính từ thời điểm 28/07 Trần Thị Nga đang bị giam chung buồng giam với phạm nhân hình sự đầu gấu tên Nguyễn Thị Hải, đã nhiều lần bị gây sự đánh đập và còn bị dọa giết nữa.

Hiện nay chị Nga đang bị nhà cầm quyền CSVN vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước và kết án 9 năm tù giam + 5 năm quản chế, Chị đang bị giam tại trại giam Gia Trung thuộc tỉnh Gia Lai cách quê nhà hơn 1200 km.

HP

Liên lạc

– Quỹ 50K

Để giúp đỡ và tiếp lửa cho nhà tranh đấu dân chủ ở trong nước đang chịu cảnh tù đày, đồng bào hải ngoại có thể liên lạc với Quỹ 50k là quỹ chuyên dùng để hỗ trợ các gia đình tù nhân lương tâm do chị Nguyễn Thúy Hạnh cùng một số đồng sự thành lập cách đây hơn một năm, là quỹ có uy tín cao và đã nhận được sự đóng góp của rất nhiều người trên khắp thế giới ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh.

Quỹ cũng đã giúp đỡ được rất nhiều gia đình TNLT ở khắp mọi miền của đất nước. Để hiểu tường tận hơn xin độc giả liên lạc trực tiếp với chị Nguyễn Thuý Hạnh qua Facebook bằng đường link: https://www.facebook.com/Melinh.liberty/posts/1101272756739192 ;

hoặc qua số điện thoại +841633311372.

Xin đa tạ sự ủng hộ của các Quý Ân nhân. Quỹ 50k mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ qua tài khoản dưới đây:

140 232 691 66021-Techcombank

Chi nhánh Hà Thành

– Gia đình Trần Thị Nga:

Ông: Phan Văn Phong (chồng)

12 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội;

Phone: 0988 565 814.

Email: intailieu.rd@gmail.com

(Xin liên lạc với người nhận trước khi gửi tiền.)