Nguyễn xin tạm ngưng loạt bài về những ảnh bóng của một thời, để cùng với mọi người ở đây mừng ngày lễ July Fourth. Nói tới July Fourth không thể nào không nhắc tới bữa tiệc trà trên cảng Boston. Còn nhớ một lần nọ đến thăm và vui chơi với bạn bè ở Boston, nhìn những cánh buồm lảo đảo trong hoàng hôn đỏ rực nơi bến cảng, Nguyễn có viết những câu thơ lãng đãng sau đây:

tôi tới đây. chào boston

chào bạn bè anh em. thành phố cổ

này anh em. bạn bè

chúng ta đã đi hết biển

qua các đại dương. và châu lục

không về lại mái đình xưa

bá ngọ

thời của quỷ

ngói lở. cột xiêu. sen tàn. mùa hạ chết

để gặp nhau đây. điểm hẹn boston

con tàu may flower. bắc qua thế kỷ. ký ức

của tiếng sóng bờ xa

về phố biển. trời plymouth

 

vâng. tôi từ xứ bò. miền đồng cỏ

hái bông vô ưu. ngày nắng phai

chào boston. thế giới dường như rất nhỏ

xướng ca. ồn. quên lệ rơi

Những câu thơ trên trích từ bài “Chào Boston, chào anh em bạn bè”. Nhân Mừng Lễ Ðộc Lập Hoa Kỳ xin nói tới Boston. Vì mọi sự bắt đầu ở đây, bắt đầu từ “Bữa Tiệc Trà” trên bến cảng Boston.

Vâng. Thời bấy giờ, giữa thế kỷ thứ 18, dân chúng khắp nước Mỹ bất bình về chính sách thuế khóa của nước Anh. Họ nghĩ: thật là bất công: người dân thuộc địa phải cong lưng đóng thuế cho nước Mẹ là Anh Quốc ở tận bên kia bờ đại dương trong khi đó họ chẳng có một quyền nào cả, ngay cả quyền có tiếng nói trong Quốc Hội Anh. Chính từ những bất công đó, dấy lên phong trào chống thuế. Một trong những người chống đối mạnh mẽ nhất là John Hancock, một thương gia giàu có ở Boston.

Phong trào chống thuế đưa tới cuộc cách mạng đầu tiên ở châu Mỹ ấy có liên quan tới Trà. Trà là sản phẩm chính yếu ở thuộc địa, người dân ở đây đa số di cư từ Anh sang nên mang theo tập tục uống trà. Những buổi trà “afternoon tea” không thể thiếu được trong cuộc sống của họ. Do đó trà là nguồn lợi lớn của nước Anh. Ðể gây khó khăn cho chính quốc, Hancock tổ chức một chiến dịch tẩy chay trà do công ty Ðông Ấn của Anh nhập từ Trung Hoa, khiến lượng trà bán ra ở các thuộc địa sụt giảm nặng nề. Họ tẩy chay trà của công ty Ðông Ấn. Và sự biến đã xảy ra: Khi công ty Ðông Ấn cho chở trà vào cảng Philadelphia và New York thì tàu không được cập bến. Tại Charleston, những con tàu chở đầy trà được cho vào cảng nhưng trà phải gửi vào kho và nằm yên ở đó cho tới 3 năm sau được những người patriots (nhà ái quốc) bán ra lấy tiền ủng hộ cách mạng. Ở Boston, 3 chiếc tàu chở trà, trong đó có chiếc Dartmouth, gặp sự chống đối cuồng nộ của người dân. Họ nhất quyết ngăn cản việc bốc dỡ trà và đòi tàu chở trà rời bến cảng. Viên Thống Ðốc Thomas Hutchinson do vua Anh bổ nhiệm, nhất định không chịu. Ngọn lửa phẫn nộ bùng lên. Ngày 16 tháng 12 năm 1773, hơn 7,000 người có mặt ở bến tàu. Thế rồi, lúc đêm xuống có khoảng 200 người cải trang thành dân da đỏ Mohawk, chia làm ba toán leo lên ba chiếc tàu neo ở cảng. Như thế đó, bữa tiệc trà trên bến cảng Boston. Không có thiệp mời, không quần áo sang trọng, không cà vạt nữ trang, không hoa, không nến… Những người hóa trang làm dân da đỏ Mohawk, với rìu búa trong tay reo hò tở mở. Ði theo họ có cả những người bán hàng trong các cửa tiệm, bác thợ hớt tóc bỏ khách ngời chờ, bác thợ rèn vung búa, người hầu rượu ở bar cứ để mặc cho bia chảy tràn lan… Theo như một bài ballad của Oliver W. Holmes, “Tất cả, tất cả leo xuống các hầm tàu, vác các bành trà lên boong, quẳng hết xuống biển, tổng cộng tới 342 bành. Bữa tiệc trà diễn ra tưng bừng như thế đó trước ánh đuốc rực trời và tiếng hò reo của hàng ngàn người trên các cầu tàu. Phản ứng lại, tháng Ba năm 1774, Quốc Hội và vua Anh ra lệnh đóng cửa cảng Boston. Ngọn lửa phản kháng cháy lan khắp các bến tàu của nước Mỹ. Biển và trời đều một màu đỏ rực. Tất cả soi sáng cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ và dẫn đến Chiến Tranh Cách Mạng Revolutionary War vào tháng Tư năm 1775 và Tuyên Ngôn Ðộc Lập Declaration of Independence vào ngày 4 tháng Bảy 1776.

Xem thêm:   Chuyện dế

Ngày nay, trên bến cảng Boston, người người tấp nập, quán xá dọc ngang, cuộc sống mang màu sắc và hương vị bốn phương. Trên những cột buồm neo bến, đàn hải âu vẫn bay lượn, kêu thét trong bóng chiều. Hỡi người thi sĩ đến từ phương Ðông, với túi vải áo bạc màu và mắt ngời sáng lửa trời hạ cũ, một chiều dừng chân trên kè tàu, còn nghe vẳng lại tiếng hò reo và mùi hương trà trong gió.

Từ đó, từ sự khởi đi của bữa tiệc trà trên bến cảng Boston, 4 tháng 7 được xem là ngày lễ cho toàn thể Liên Bang để kỷ niệm ngày Hoa Kỳ chính thức công bố bản Tuyên Ngôn Ðộc Lập, tách rời khỏi đế quốc Anh vào năm 1776.  Theo truyền thống Hoa Kỳ, Lễ Ðộc Lập thường có các cuộc diễn hành, liên hoan ngoài trời và nhiều lễ công cộng với các cuộc đốt pháo bông. Trong khi tại những buổi lễ, các nhà chính trị ca ngợi truyền thống tôn trọng Tự do và Nhân Quyền, chống lại mọi bất công trên thế giới thì các gia đình thường kỷ niệm ngày lễ này với cuộc đi nghỉ hè xa, thăm bà con bạn bè với những cuộc vui ngoài trời.

Các bạn thân mến đang đọc tôi hôm nay, Chúng ta cũng là người đã vượt qua cái chết đi tìm tự do và hiện đang có mặt trên đất này. Tất nhiên ít nhiều chúng ta cũng chia sẻ với người dân bản địa về niềm vui lớn lao của Ngày Ðộc Lập Hoa Kỳ. Riêng Nguyễn tôi khi ngày 4 tháng 7 đến cũng được một đôi lần dự những bữa liên hoan ngoài trời với món nướng Barbecue cũng như được xem diễn hành và bắn pháo bông trong đêm lễ hội. Nhớ hồi còn ở trong khu chung cư trên đường Preston Rd., Nguyễn cùng hiền nội chạy xe tới khu tụ họp của dân chúng, mang theo gà quay, khoai tây rán và chai rượu đỏ. Khi pháo bông rực sáng bầu trời, mọi người cùng nhau vui cười, ăn uống. Tiếp theo, vào dịp 4 tháng 7. 2008, trước Thế Vận Hội Bắc Kinh, Nguyễn cùng gia đình tổ chức đi nghỉ lễ trên bờ biển Destin. Ðêm ngồi trên balcon uống rượu với món bún chả có sự tham dự của Nhật Hoàng, Ðinh Yên Thảo, Nguyên Nhi, Phạm Chi Lan…, được nhìn pháo bông bay trên mặt biển thật đẹp mắt. Hình ảnh rực rỡ ấy còn mãi trong tâm trí Nguyễn cho tới bây giờ.

Xem thêm:   Đứa bé thả diều trên đồng và vắt cơm cúng mả mới

July Fourth năm nay đi đâu đây hở các bạn thân yêu của Nguyễn. Ðể hưởng niềm vui của mọi người dân Mỹ. Và để nhớ lại đêm đốt pháo bông trên sông Sài Gòn của chúng ta ngày xưa vào dịp Giao Thừa Tết Tây. Ðể hỏi lại Hoàng Chu, Ánh Nguyệt xem. Hay hỏi con gái cưng Ý My?…

TN – Tổng hợp