Xếp hạng của Houston

HOUSTON, TX. Trang mạng chuyên về tài chánh WalletHub đã công bố bảng xếp hạng các thành phố tốt nhất và xấu nhất toàn quốc, trong đó Houston nằm ở vị trí khá thấp.  Website này đã so sánh 150 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ và xác định thành phố nào được quản lý tốt hay xấu trong năm 2019. Houston được xếp hạng 73, ở khoảng giữa danh sách. Các thành phố được đánh giá hiệu quả hoạt động qua tổng số ngân sách tính trên mỗi đầu người và phẩn chất của các dịch vụ do thành phố cung cấp. Houston đứng hạng 71 về ngân sách, hạng 86 về phục vụ. Trong số các vấn đề phục vụ, giáo dục đứng hạng 44, chăm sóc sức khỏe hạng 59, cơ sở hạ tầng và ô nhiễm hạng 61, kinh tế hạng 67, an ninh hạng 106 và ổn định về tài chánh hạng 117. Trong số các thành phố của Texas, đứng cao nhất là Arlington hạng 27, Fort Worth hạng 51, Austin hạng 72 Dallas hạng 93, San Antonio hạng 89. Nhưng nếu chỉ xét về dịch vụ do thành phố cung cấp, Austin đứng cao nhất Texas và đứng hạng 10 toàn quốc.

Em bé 7 tuổi cứu chị sắp chết chìm

ATLANTA, GA. Morgan Smith, 20 tuổi, đang đứng trong hồ bơi sau nhà thình lình bị choáng váng và bất tỉnh. May mắn cho cô, đứa em trai 7 tuổi tên McCullogh đang đứng gần đó khi cô bị động kinh bất ngờ và chìm vào trong nước. Mccullough sau khi hoảng hốt, đã lập tức chồm tới chộp vào đầu tóc của Smith và kéo đầu cô lên khỏi mặt nước và la lớn lên kêu cứu liên tục cho tới khi người trong nhà chạy ra. Không nhờ đứa em, chắc chắm Smith đã chết vì cô hoàn toàn mất ý thức. Smith bị bệnh động kinh nhưng gần đây dùng thuốc nên cơn động kinh đã bị chặn đứng. Không ngờ trong lúc bơi lội lại bất ngờ bệnh trở lại. McCullogh nói rằng em chỉ làm theo phản ứng khi thấy chị mình bị nguy cơ chết chìm và chộp vào tóc kéo lên vì em chưa bao giờ học cách cứu người chết chìm.

Fedex nhận làm passport khẩn cấp

HOUSTON, TX. Những người sắp đi du lịch nước ngoài sẽ có thể xin cấp hay đổi mới passport một cách nhanh chóng và tiện lợi tại các văn phòng của Fedex. Trong thời gian trước đây, các văn phòng Fedex được biết tới qua việc in, đóng gói và gửi chuyển hàng. Nay công ty sẽ hợp tác với RushmyPassport – một công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm passport – để giúp làm thủ tục cấp thẻ hay đổi thẻ mới một cách nhanh chóng. Dịch vụ này sẽ bắt đầu từ ngày 1/7/2019. Mới đây, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tăng thời gian chờ đợi để làm passport mới lên từ 4 tới 6 tuần lễ. Nếu cư dân cần đổi hay cấp passport, có thể tới một trong 2,000 chi nhánh FedEx hoặc vào website www.FedEx.com/passort để đổi thẻ. Dịch vụ này sẽ mang lại passport cho cư dân theo yêu cầu trong thời gian chỉ 1 ngày, bao gồm việc gửi thư khẩn đơn xin. Ngoài ra người xin cũng có thể theo dõi tiến trình cấp thẻ và có thể nhận được giúp đỡ bất cứu lúc nào của các chuyên viên về passport.

Tăng lương

HOUSTON, TX. Giáo viên, nya6n viên làm việc cho ca phòng ăn và tài xế xe bus học sinh của học khu Houston đều sẽ được tăng lương vào năm tới theo kế hoạch sử dụng 2 tỉ đô la đã được chấp thuận cho học khu Houston. Các nhân viên làm việc theo giờ cũng được tăng mức lương tối thiểu lên $14/giờ thay vì $12, gồm những nhân viên trong phòng ăn, quét đọn làm vệ sinh…Giáo viên sẽ được tăng lương từ 3.5 tới 8%. Những nhân viên quản lý giáo dục với mức lương trên $75,000 sẽ không được tăng lương nhưng được thưởng $1,000/năm, và cấp thêm ngày nghỉ phép thường niên. Tăng mức lương tối thiểu sã làm học khi chi phí thêm $17 triệu mỗi năm.

Giá thuê phòng tăng quá cao

LOS ANGELES, CA. Ở một số thành phố lớn, nhà cửa trở nên đắt đỏ tới mức người ta phải mướn những chỗ ngủ với giường 2 tầng (bunk beds) với giá $1,200/thàng. Đây không phải là phòng ngủ, mà chỉ là thuê một chiếc giường. Tình trạng giá cao nhà đã nảy sinh dịch vụ mới: cho thuê giường. Công ty Podshare đã mở dịch vụ này ở Los và San Francisco với những căn phòng kiểu như phòng cho sinh viên trong các trường đại học. Người ghi danh hội viên (membership) của công ty này bất cứ lúc nào cũng có thể thuê một trong số 220 giường ngủ (được gọi là pod) ở 6 địa điểm khác nhau trong vùng Los Angeles và một trong vùng San Francisco. Người thuê không cần đặt tiền trước hay cam kết gì hết. Khi thuê sẽ nhận được một cái giường và một tủ nhỏ có khóa, TV và wifi. Ngoài ra còn có đồ dùng vệ sinh và một ít thức ăn khô như mì gói và cereal. Điều cần lưu ý là ở chỗ cho thuê này không có gì gọi là “riêng tư” hết và cũng không thể mời bạn bè tới chơi. Một số thanh niên, dù có bằng đại học, cũng thuê những chỗ này vừa làm chỗ ngủ vừa làm nơi làm việc.

Xe tự vận hành chính thức hoạt động

California. Công ty Waymo, trực thuộc Google, đã được chính quyền tiểu bang California cho phép vận chuyển hành khác bằng những chiếc taxi tự vận hành, gọi là robotaxis. Giấy phép được ký vào thứ ba tuần qua theo chương trình thử nghiệm xe tự vận hành Autonomous Vehicle Passenger Service. Đây là một bước tiến mới trong việc mở rộng cơ hội cho cư dân Cali sử dụng công nghệ cao cấp nhất trong ngành vận tải. Trong thời gian qua đã có 60 công ty thử nghiệm loại xe tự hành ở nhiều vùng khác nhau thuộc California. Công ty sẽ sử dụng 2 loại xe: Chrysler Pacifica hybrid minivans và Jaquar I-PACE electric. Tuy được phép, nhưng công ty cũng phải tuân theo một số qui định như kh6ong được thu tiền hành khách và trên xe  phải có một tài xế ngồi phòng hờ. Dịch vụ này đã được thực hiện ở Arizona trước đây.

Tình già

OHIO. Cặp vợ chồng mới cưới John và Phyllis Cook đã ăn mừng cuộc sống mới của họ ở khi dành cho người già thuộc tiểu bang Ohio. John là cựu chiến binh thế chiến thứ 2, nay được 100 tuổi, và Phyllis sẽ đạt…103 tuổi và tháng 8 sắp tới. Gia đình Phyllis có tuổi thọ cao, mẹ của bà sống tới 106 tuổi. Hai người này đã tới tòa án để làm hôn thú vào tuần trước, mặc dù đã “hẹn hò” nhau từ hơn một năm qua. Ông bà thường cùng nhau thưởng thức các món ăn, ngồi phơi nắng và đi dạo bằng…xe lăn.