Từ Blog RFA, tác giả Tuấn Khanh

Đan Viện Thiên An, Huế, đang đối diện với lực lượng “quần chúng” bao vây và khủng bố suốt nhiều ngày. Mục đích của đám đông bịt mặt hung hăng và khiêu khích này, nói rằng các tu sĩ của Đan Viện Thiên An đã xúc phạm người dân trong khu vực này khi dựng bia ghi lại lịch sử của Đan Viện bị sách nhiễu, cả tượng Chúa và Thánh Giá bị tấn công xúc phạm, mà sự việc vốn diễn ra suốt từ 2017 đến nay.

Theo dõi video, người ta tìm thấy hành động và phong cách của từng người trong nhóm bao vây, lực lượng Đan viện Thiên An Huế hiện nay, không khác biệt lượng cờ đỏ đã từng tấn công linh mục Đặng Hữu Nam tại Nghệ An, và linh mục Nguyễn Duy Tân tại Đồng Nai.

Trước đó, vào ngày 7 tháng 8, các tu sĩ tại Đan Viện bất ngờ phát hiện có một nhóm viên chức của nhà nước không xưng tên, bịt mặt và xông thẳng vào khuôn viên của Đan viện, để đọc, chụp hình lại những gì ghi trên tấm bia đá đen này, rồi ra về với thái độ không vui. Mặc dù được chào hỏi và mời vào nhà khách, nhưng những người này đã không đáp lại và quay lưng ra về.

Vài ngày sau, một lực lượng bịt mặt rất hung hăng kéo đến Đan Viện, bao vây cả sáng lẫn chiều, đòi phải hạ tấm bia đá đen này xuống, đồng thời đòi trừng phạt những người lãnh đạo của Đan Viện. Nhưng nhiều tu sĩ của Đan Viện quen mặt với những người dân địa phương, đã sớm nhận không ít người trong số đó, là nhân viên của chính quyền giả dạng, trà trộn trong đám đông đó với nhóm quay phim, chờ phản ứng của các tu sĩ để lấy cớ gây chuyện.

Xem thêm:   Đọc lại “Bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố” (về vụ Đồng Tâm)

Nội dung bia đá đen viết gì khiến cho chính quyền địa phương tại Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế tức giận như vậy?

Dẫn:

“Thánh giá (tượng Chúa chịu nạn) là biểu tượng cao cả nhất của người Ki tô giáo trên khắp hoàn cầu, nhưng nhà cầm quyền Huế đã ngang nhiên xúc phạm biểu tượng này ngay trên phần đất Đan Viện Thiên An.

Đêm 16-5-2015, tượng Thánh giá Chúa bị kẻ gian lấy cắp. Hơn 3 tháng sau, tượng Chúa được tìm thấy trong tình trạng bị đập vỡ thành 3 khúc (lần 1).

Tượng được ghép lại gắn vào Thánh giá kim loại và dựng lên cách nơi tìm thấy khoảng 300m, nhưng chỉ sau ít ngày, lực lượng an ninh và cán bộ công quyền xâm nhập khu đất Đan viện, ngang nhiên tháo dỡ tượng Thánh (lần 2).

Chiều ngày 26-6-2017, tượng Thánh được các Đan sĩ dựng lên. Đến ngày 28-6-2017, hàng trăm nhân viên an ninh mặc thường phục và sắc phục, cán bộ địa phương, côn đồ lại xông vào nội vi Đan viện, hành hung đánh đập các Đan sĩ đang bảo vệ Thánh giá, bẻ gãy và hạ tượng Thánh xuống đất (lần 3).

Hôm sau, ngày 29-6-2017, nhà cầm quyền Huế tiếp tục điều động người của mình, đến hành hung các Đan sĩ đang bảo vệ đất đai, nhà của của Đan viện. Làm nhiều Đan sĩ bị trọng thương.”

Nhà cầm quyền âm mưu xóa bỏ những chứng tích hiển nhiên này. Tập thể Quí Đan sỹ Đan viện Thiên An sẽ lại phải cùng nhau bảo vệ tài sản, bảo vệ công lý và quyền tự do Tôn giáo”.

Xem thêm:   Vì sao thế giới phát hoảng với tàu cá Trung Quốc

Bia đá đen này không hề nói bất kỳ điều gì liên quan đến người dân, nhưng đám đông xuất hiện và gào thét xung quanh Đan Viện suốt nhiều ngày, nói cần phải hạ xuống vì đây là những nội dung xúc phạm người dân ở khu vực này.

Năm 2018, nhà cầm quyền tổ chức quay hình những người đứng ra tố cáo, nói rằng các tu sĩ của Đan Viện là những kẻ đã đào trộm mộ của người dân, đồng thời còn hủy diệt tất cả gia phả của những người trong khu vực này. Tuy là nội dung tố cáo và đòi sẽ đưa ra tòa, nhưng cho đến tận hôm nay thì phía Đan viện vẫn chưa bao giờ nhận được một trát tòa nào, để đối chứng về lời tố cáo này.

Sau đó, năm 2019, người ta còn tìm thấy một số lời tố cáo khác, nói rằng, những tu sĩ Đan viện Thiên An đã hủy hoại môi trường xung quanh nơi đây. Nhưng rồi chính các tu sĩ lại khám phá rằng những lực lượng bịt mặt, tương tự như đã biểu tình trong suốt những ngày nay, đã lén lút tìm cách đốt đồi thông hoặc dùng dao rựa chặt phá cây xanh quanh Đan Viện.

Sự mâu thuẫn giữa Đan viện Thiên An và nhà cầm quyền, liên quan đến những nguồn tin nói rằng chính quyền địa phương muốn chiếm dụng vùng đất vàng chung quanh Đan Viện để kinh doanh du lịch sinh thái, nhưng còn vướng chủ quyền sử dụng hợp pháp từ Đan Viện. Dĩ nhiên, các tu sĩ ở đây sẽ không bao giờ chấp nhận bán đi bất kỳ tấc đất nào cho việc kinh doanh, cũng như không bao giờ chấp nhận để cho bạo quyền cướp đi, dù phải hy sinh mạng sống của mình.

Bia Đá Đen ở Đan Viện Thiên An (Huế) – Từ RFA

Những gì diễn ra trong ngày 11 tháng 8 năm 2020. – Từ RFA