3/12/2019, những cư dân có nhà tại khu đất bị cưỡng chế ‘Vườn rau Lộc Hưng’ quận Tân Bình, TP.HCM tố cáo chính quyền địa phương đã điều hơn 500 người đeo khẩu trang, cùng đội vệ sinh môi trường cũng như đại diện các hội đoàn nhà nước đến vườn rau để treo biển “dự án ma” nhằm tìm cách hợp thức hóa việc lấy đất của dân. Đây là khu đất đã bị chính quyền quận Tân Bình cưỡng chế vào tháng 1 năm nay khiến gần 200 căn nhà của nười dân bị đập phá với cáo buộc “xây dựng trái phép. Theo cư dân Vườn Rau Lộc Hưng, cơ quan chức năng địa phương đã 5 lần thay đổi các dự án được vạch ra đối với khu đất Vườn Rau Lộc Hưng.

Ông Cao Hà Trực, một cư dân có nhà bị cưỡng chế tại Vườn Rau Lộc Hưng, kể lại: “ Sáng hôm nay, một sự bất ngờ là họ đưa lực lượng tới, từ 6h30 đến 7h30 thì tiến hành đưa lực lượng trên 200 người tới Vườn rau Lộc Hưng. Trong đó, lực lượng gồm có công an, trật tự đô thị, thanh niên xung phong, dân quân tự vệ và những lực lượng khác bịt khẩu trang. Họ không nói gì hết nhưng nghe một tin rằng là họ xuống dọn cỏ. Họ đưa lực lượng xuống, máy cắt cỏ, xe múc, và xịt xuống trừ sâu để diệt muỗi ô nhiễm môi trường. Nhưng thực ra khi chúng tôi đến hiện trường, thì họ đưa lực lượng rất đông chủ yếu là nhắm đến thay ba pano, bảng thay đổi quy hoạch.”

Vào hai ngày 4 và 8 tháng 1 năm nay, cơ quan chức năng Phường 6, Quận Tân Bình cưỡng chế, đập phá gần 200 căn nhà của những người dân tại khu đất Vườn Rau Lộc Hưng với lý do ‘xây dựng trái phép’. Trong khi đó, cư dân ở Vườn Rau Lộc Hưng lại cho rằng cha ông họ đến lập nghiệp tại đây từ năm 1954. Từ năm 1999, cư dân Vườn Rau Lộc Hưng bắt đầu khiếu nại, khiếu kiện khi họ phát hiện không được chính quyền địa phương cho đăng ký quyền sử dụng đất theo luật định.

Tình trạng khiếu kiện đất đai kéo dài tại Việt Nam vẫn tiếp diễn lâu nay tại Việt Nam. Đơn cử là vụ Thủ Thiêm kéo dài hơn 20 năm qua một số đời lãnh đạo đến nay vẫn chưa thể giải quyết.

 

Địa phương huy động người đến thay đổi bảng thông báo dự án tại Vườn Rau Lộc Hưng hôm 3/12/2019 – Ảnh: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng