Phái đoàn của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc gửi công hàm bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông sau khi Bắc Kinh phản hồi công văn của Philippines và Malaysia vào ngày 30-3. Đây là một trong những lần hiếm hoi Việt Nam nêu đích danh Trung Quốc trong các công hàm phản đối liên quan đến các vấn đề ở Biển Đông.

Hôm 23-3, Trung Quốc gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản hồi tài liệu của Philippines, cho rằng Trung Quốc “có chủ quyền với quần đảo Nam Sa và vùng biển gần kề”, “có quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển liên quan, với đáy biển và lòng đất”. Bắc Kinh cũng cho rằng mình “có quyền lịch sử” ở Biển Đông, dựa trên “bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Trước đó, trong công hàm phản hồi tài liệu của Malaysia ngày 12-12-2019, Trung Quốc cho biết nước này “có chủ quyền” với quần đảo ở Biển Đông, “bao gồm quần đảo Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa”. Trung Quốc cũng nhắc đến “quyền lịch sử” ở Biển Đông. Quần đảo Nam Sa và Tây Sa là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

“Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông”, công hàm ngày 30-3 của Việt Nam cho biết.

Xem thêm:   Dịch tả lợn Châu Phi tái phát tại 20 tỉnh thành

 

Cán bộ y tế huyện Bình Sơn đo thân nhiệt các ngư dân bị tàu Trung Quốc bắt cóc Ảnh: Người Lao Động

Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc nhắc lại Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Việt Nam cho rằng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Việt Nam phản đối các yêu sách ở Biển Đông vượt quá những giới hạn được quy định tại UNCLOS, trong đó có yêu sách quyền lịch sử, các yêu sách này đều không có giá trị pháp lý”, Công hàm ngày 30-3 cho biết.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết tuyên đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông để tuyên bố chủ quyền là phi pháp  không có cả căn cứ pháp lý và lịch sử.

Cũng tin liên quan, vào ngày 7 tháng 4, toàn bộ tám ngư dân trên chiếc tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm hôm khuya ngày 2 tháng 4 đã về đến đất liền.  Số này về cùng ngư dân trên hai tàu ứng cứu khác của ngư dân Quảng Ngãi. Tất cả được cách ly để phòng dịch COVID-19. Lý do được Giám đốc Trung tâm Y tế Huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi cho biết vì những người này bị tiếp xúc với lực lượng trên tàu Hải cảnh Trung Quốc.

Xem thêm:   Có 10 ổ bệnh sốt xuất huyết ở Sài Gòn


Ảnh chế từ cư dân mạng Nguồn: Facebook