Nhiều nhà hoạt động về khí hậu đã tập trung phản đối bên ngoài cửa hàng của Samsung tại Vương quốc Anh trên phố Oxford vào sáng 21-8, kêu gọi công ty ngưng kế hoạch giúp xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới ở Vũng Áng, Việt Nam.

Samsung C&T, một chi nhánh của Tập đoàn Samsung, đang đàm phán với nhà cung cấp thiết bị Doosan Heavy Industries để giúp xây dựng nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 tại Việt Nam. Dự án này đang trong quá trình xin cấp phép. Theo đó nhà máy sẽ có gồm hai tuabin 600MW. Nếu được cấp phép, tuabin đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 và tuabin thứ hai vào năm 2025. Nhà máy có thể hoạt động ít nhất trong 30 năm.

Các nhóm vì môi trường xanh, nhóm hoạt động cộng đồng và giới luật sư đã nhiều lần cảnh báo rằng việc xây dựng nhà máy đi ngược với Thỏa ước Paris mà Việt Nam đã ký kết. Ngoài ra, tro than từ nhà máy sẽ tác động tiêu cực đến đất canh tác của địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Những người phản đối cho rằng triển vọng kinh doanh đối với dự án này không mấy sáng sủa khi các quốc gia đưa ra các cam kết mạnh mẽ hơn đối với vấn đề biến đổi khí hậu, việc bảo hiểm và tái bảo hiểm cho những dự án than ngày một ít đi.

Làn sóng hành động trực tiếp mới nhất nhắm vào Samsung C&T bắt đầu ở Seoul vào đầu tuần này. Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở Manila và Tokyo, với một cuộc biểu tình tiếp theo được lên kế hoạch tại San Francisco và một biểu tình mạng do hai tổ chức Youth4ClimateAction và Greta Thunberg’s Fridays 4 Future khởi xướng.

Ảnh: AFP

Nguồn tin: RFA