Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI hôm 9/12/2019 dẫn lời ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, Cố vấn cấp cao Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quốc tế Việt Nam phản đối việc Hoa Kỳ can thiệp vào chuyện Hồng Kông.

Ông Nguyễn Vinh Quang  cho biết, tình hình Hồng Kông không ổn định không những không lợi đối với người dân Hồng Kông, mà còn gây ảnh hưởng tới các nước liên quan trong đó có Việt Nam. Ông cho hay:

“Hồng Kông là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, vấn đề Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc, chúng tôi phản đối hành động can thiệp vào công việc nội bộ Trung Quốc”.

Ông Nguyễn Vinh Quang cũng nói là tôn trọng “Một nước hai chế độ” của Trung Quốc, tôn trọng “Luật Cơ bản Đặc khu hành chính Hồng Kông”, cũng tôn trọng nguyện vọng của người dân Hồng Kông, đúng như Trung Quốc nêu ra chế độ “Người Hồng Kông quản lý Hồng Kông”.

Hôm 27/11/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật 2 đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Bắc Kinh sau đó lên tiếng phản đối và cho rằng đây là việc làm can thiệp vào nội bộ Trung Quốc và cảnh báo Mỹ sẽ lãnh hậu quả.

Ông Nguyễn Vinh Quang là một nhà ngoại giao hiếm hoi ở thế giới văn minh đồng ý với sự phản đối của Bắc Kinh đối với Mỹ!

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc, ông Nguyễn Vinh QuangẢnh: CRI / RFA