19 chuyên gia Trung Quốc được công ty Cổ phần Khánh An của Việt Nam thuê để thăm dò đất hiếm ở Lào Cai àm không cần xin phép. Việc này đang làm dư luận bất bình và nghi ngại về vấn đề sử dụng lao động nước ngoài lẫn nguy cơ ô nhiễm môi trường tiềm ẩn. Bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Lào Cai, giải thích về việc sử dụng lao động từ Trung Quốc là do các lao động Trung Quốc được Công ty Khánh An thuê có thể làm việc dưới 3 tháng ở Việt Nam mà không cần xin giấy phép. Bà Hưng nói sau khi họ về nước khoảng 1 tháng sau, trở lại Việt Nam sẽ được làm việc như thường.

Giáo sư Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường cho biết, việc sử dụng công nghệ “mập mờ” của Trung Quốc trong việc thăm dò đất hiếm tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao. Trước đó, người dân sống gần khu vực thăm dò đã từng phản ảnh tình trạng ô nhiễm môi trường và cá chết hàng loạt, nhưng khi cơ quan quản lý môi trường Lào Cai kiểm tra công ty Khánh An thì nói không có phát hiện sai phạm.

Hồi đầu tháng 11 năm nay, Công ty Khánh An đã làm đơn xin vận chuyển 200 tấn quặng chứa nguyên tố hiếm đi phân tích, nhưng đã bị cơ quan chức năng không cho phép vì nghi có điểm bất thường. Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Lào Cai cho biết cơ quan này đang có kế hoạch kiểm tra việc thăm dò đất hiếm của công ty Khánh An.

Một mỏ khai thác đất hiếm tại Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 30/5/2019. – Ảnh: Reuters