Trước đó, vào tối mùng 2 Tết (26-1), trên trang web chính thức của chùa Ba Vàng đã đăng tải thông báo về chương trình tu tập nói trên và sẽ được phát trực tiếp. Chương trình cũng đồng thời được quảng cáo trên trang cá nhân được cho là của sư trụ trì nhà chùa.

“Mọi thiên tai, dịch bệnh gốc là do ác nghiệp của chúng sinh…, nạn dịch virus Corona cũng không nằm ngoài nguyên nhân trên”, tài khoản Facebook Thích Trúc Thái Minh chia sẻ.

Tới khoảng 23h30 cùng ngày, đoạn clip livestream và các nội dung liên quan tới chương trình “hướng dẫn” hóa giải nạn dịch cúm do virus corona đã bị gỡ xuống.  Tuy đã bị gỡ, nhưng thông báo này đã kịp gây chú ý đến cư dân mạng và truyền thông Việt Nam. Gây tức giận trong dư luận.

Để “xoa dịu” dư luận, Chiều 27-1, thông tin với truyền thông VN, thầy Thích Đức Đạo Hiển, Phó Trưởng ban – Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi chương trình được diễn ra, khoảng 23h đêm, Giáo hội cùng các ban ngành, chính quyền địa phương đã họp, làm việc và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên khi được hỏi về hình thức xử lý đối với trụ trì chùa Ba Vàng là như thế nào, thầy Thích Đức Đạo Hiển từ chối trả lời.

Sư thầy Thích Trúc Thái Minh.Ảnh: Facebook

Và thông báo của chùa Ba Vàng.Ảnh: Facebook