Tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20-4, Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên – Thể thao. Chủ tịch Ngân phát biểu rằng việc lập Bộ Thanh niên “không phải là xây dựng cơ quan mới” mà bộ sẽ hình thành từ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên hiện nay là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản và ông Hồ Chí Minh sáng lập. Tổ chức này được coi là nơi đào tạo cán bộ lãnh đạo và là cánh tay nối dài của nhà nước. Đoàn Thanh niên được vận hành hàng dọc từ trung ương xuống đến cấp xã, phường với đầy đủ chức danh thuộc biên chế ăn lương nhà nước.

Bà Ngân nói: “Trụ sở có sẵn rồi, ngân sách cho Đoàn thanh niên như chi cho một bộ, như vậy lập bộ mới sẽ không phát sinh biên chế”, theo các báo trong nước. Nữ Chủ tịch Quốc hội cũng được trích lời nói rằng “Singapore chỉ mấy triệu dân nhưng trong Chính phủ có Bộ Thanh niên và Thể thao”.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam bày tỏ ý kiến không đồng tình hoặc chỉ trích ý tưởng của bà Ngân trên trang cá nhân của họ. Những người chỉ trích nêu ra lo ngại rằng việc lập bộ mới sẽ làm bộ máy nhà nước càng thêm cồng kềnh trong bối cảnh “đất nước kiệt quệ lắm rồi”. Bên cạnh đó, một số người chỉ ra thực tế rằng Đoàn Thanh niên hầu như không có hoạt động gì có tính hiệu qủa thiết thực cho xã hội.

Nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang bình luận rằng việc thành lập Bộ Thanh niên là “không cần thiết”, nhất là xét đến việc Đoàn Thanh niên lâu nay là một tổ chức “vô bổ, mất thì giờ, không giúp ích gì cho sự trưởng thành của giới trẻ, nếu không nói là độc hại và biến thái”. Bà Trang cho rằng một tổ chức “tốn tiền ngân sách vô ích” như Đoàn Thanh niên lẽ ra cần phải “giải tán”, thay vì nâng lên thành một bộ

Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân Ảnh: Thanh Niên